Ẩm thực Nhật Bản – Sức cuốn hút không thể cưỡng lại?

Từ hương vị cho đến trang trí, ẩm thực Nhật Bản luôn nổi tiếng cả thế giới về sự cầu kỳ, tinh tế và đẹp mắt. Những món ăn được bài trí một cách cẩn thận kết hợp cùng với hương vị thanh tao, nhẹ nhàng và tươi ngon đã giúp cho thực khách cảm thấy ngon miệng nhất, thoải mái nhất.

ẩm thực nhật bản

Khi thưởng thức văn hóa ẩm thực Nhật Bản thực khách sẽ như được hòa mình vào thiên nhiên, với mỗi món ăn sẽ đặc trưng cho từng mùa, nó đều mang đậm bản sắc riêng, những nét đặc biệt mà chỉ ở Nhật mới có được. Dù bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi du học Nhật Bản, đi du lịch… thì cũng đừng nên bỏ qua cơ hội được thưởng thức những món ăn độc đáo của đất nước mặt trời mọc này. Còn bây giờ, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản và những nét đặc biệt trong ẩm thực Nhật Bản nhé.

Tinh hoa ẩm thực Nhật ẩn chứa trong những món ăn

Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản ở đây nó nằm ở chính tính thiên nhiên mà từng món ăn đã tạo nên, nó khiến cho thực khác bị ngây ngất, không thể bỏ qua  được, điều này đã được thể hiện rõ ở những khía cạnh như:

Những món ăn tươi sống

món ăn tươi sống nhật bản

Vâng, để lưu giữ được hương vị tự nhiên thì trong ẩm thực Nhật Bản không thể thiếu những món tươi sống, mà người ta thường gọi là ăn gỏi. Trong số đó không thể không kể đến món cá. Đó là những lát cá được thái ra với chiều rộng khoảng 2,5cm và chiều dài khoảng 4cm nó có chiều dày khoảng 0,5cm. Khi ăn sẽ ăn cùng với gừng, mù tạt và củ cải trắng, tất cả sẽ được cuộn lại và chấm vào thứ nước tương ngọt, cay đặc trưng riêng của Nhật Bản.

Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy món ăn này thật đặc biệt, ban đầu sẽ có cảm giác sợ nhưng nếu ăn quen rồi thì khác, sẽ rất là ngon miệng đấy.

Những món ăn theo mùa 

món ăn theo mùa nhật bản

Việc mang đậm tính thiên nhiên còn được thể hiện ở những món ăn theo mùa nữa, ví dụ như:

  • Vào mùa xuân những món cá shirouo và bánh gạo anh đào, bánh sakura mochi chính là những món ăn đánh dấu sự kết thúc của mùa đông lạnh giá, bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp của mùa xuân qua tường hương vị ẩm thực Nhật Bản.
  • Vào mùa hè thì những món ăn mát lành như món lươn, món cà tím nước, các loại mỳ lạnh, món ăn chế biến từ đậu hũ… chính là những món ăn nổi tiếng giúp xoa dịu đi cái nắng của mùa hè khiến cho con người ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Không những thế vào tháng 5 là tháng của các ngừ còn tháng 6 là tháng của cá ayu vì thế mà khi đã đến Nhật thì không thể bỏ qua món cá này được, sẽ thật đáng tiếng nếu như không được thưởng thức đấy.
  • Vào mùa thu: Món khoai lang nướng, bánh nam gashi hình quả hồng, hình bạch quả đã tạo nên nét đặc trưng cho mùa thu, còn vào tháng 9 những món ăn như dưa chuột, măng… được rất nhiều người lựa chọn. Đây là tinh hoa ẩm thực Nhật Bản tại nên nét đặc trưng của mùa thu.
  • Vào mùa đông: khi cái lạnh ùa đến, người Nhật sẽ ăn canh oden, ăn lẩu hay chè đậu đỏ nóng để xua tan đi cái lạnh lẽo, tuy nhiên món ăn có hình tuyết cũng được rất nhiều người yêu thích và bạn cũng không nên bỏ qua. Ngoài ra thì các loại quýt tượng trưng cho mặt trời cũng được nhiều người ưa chuộng, nó còn được làm món quà tặng năm mới với mong muốn mang lại may mắn.

Những món ăn đặc trưng riêng cho từng mùa

Vào mỗi mùa người Nhật họ sẽ có những món ăn đặc trưng rất riêng, đây được cho là văn hóa ẩm thực Nhật Bản tạo nên nét đẹp đặc trưng và nổi bật, giúp cho Nhật Bản thu hút được nhiều du khách trên thế giới, dù bạn đến Nhật vào mùa nào thì cũng đừng quên thưởng thức những món ăn đặc trưng nhé, nó không chỉ được bán tại các nhà hàng mà ngay cả ẩm thực đường phố, những món ăn này cũng được bày bán đấy.

Sushi – Món ăn “quốc dân” của người Nhật

Sushi

Chắc hẳn khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản chúng ta không thể bỏ qua món Sushi được, nó xuất hiện trong mỗi bữa ăn của người Nhật và là biểu tượng, là món ăn “quốc dân” của quốc gia này. Xuất hiện từ nhiều năm trước đây trải qua biết bao thăng trầm, biến cố, chứng kiến lịch sử của người Nhật những món ăn truyền thống này tuy có sự biến tấu về thành phần và hương vị khác nhau nhưng nó vẫn giữ trọn vẹn được cái hồn của người Nhật, của văn hóa ẩm thực Nhật Bản lâu đời tạo nên nét đặc trưng của quốc gia này.

Rượu Sake – Tinh hoa ẩm thực Nhật

Đây chính là thức uống đặc trưng nhất, giữ trọn vẹn được nền văn hóa của Nhật Bản, rượu Sake được làm từ gạo của Nhật và sẽ được uống kèm với một vài món ăn. Đây là loại rượu xuất hiện từ thời cổ đại vào mùa đông lạnh giá khi thưởng thức loại rượu này nó sẽ giúp làm ấm cơ thể, còn vào mùa hè khi thưởng thức rượu sake ướp lạnh thì không khác gì bạn đang thưởng thức món rượu vang hảo hạng đâu nhé.

Rượu Sake

Rượu sake hiện nay cũng đã có nhiều hương vị khác nhau mỗi vùng miền đều có xưởng làm rượu riêng và tùy vào từng loại gạo mà họ sử dụng đã tạo nên hương vị riêng cho dòng rượu này. Nếu như bạn đang muốn thưởng thức hương vị của Nhật Bản thì khi đến đây đừng quên uống rượu sake nhé.

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Hiện nay, ẩm thực Nhật Bản đang ngày càng nổi tiếng trên cả thế giới, nó không chỉ nằm ở những món ăn tạo nên tinh hoa ẩm thực của quốc gia này, mà còn nhờ vào chính văn hóa ẩm thực Nhật Bản đặc trưng vô cùng đặc biệt, nó đã thu hút được thực khách đến cùng khám phá sự thú vị và cảm nhận được ẩm thực Nhật Bản có một không hai, vậy nét đặc trưng ở đây là gì? Đó là:

Nền ẩm thực có sự giao thoa

Tất nhiên, đây chính là nét độc đáo vô cùng riêng của ẩm thực Nhật Bản, sự pha trộn giữa món ăn Trung Quốc và phương Tây kết hợp cùng những món ăn truyền thống Nhật Bản một cách hài hòa, tinh tế đã khiến cho thực khách vô cùng kinh ngạc. 

Thường thì trên bàn ăn của người Nhật ngoài những món ăn truyền thống có thể sẽ có thêm xúc xích, bánh mỳ… hay những thói quen uống cà phê buổi sáng.

Các món ăn đều được chế biến cẩn thận đảm bảo sức khỏe

Thường thì những món ăn của người Nhật khá ít calo tuy nhiên nó lại đảm bảo lượng dinh dưỡng cần hấp thụ của cơ thể, những nguyên liệu chính được sử dụng để chế biến là từ rau củ, đậu nành, thủy hải sản… vì thế ẩm thực Nhật Bản luôn đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, không lo béo nhưng vẫn đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động cả ngày.

Ẩm thực Nhật Bản có những triết lý riêng

Có thể nói, hầu hết những món ăn Nhật Bản đều có được triết lý riêng và được chia ra thành tam ngũ đó là ngũ sắc, ngũ vị và ngũ pháp, cụ thể:

  • Về ngũ pháp: sẽ bao gồm các hình thức là chiên, ninh, hấp, nướng và ăn sống.
  • Về ngũ sắc: đỏ, đen, trắng, xanh, vàng
  • Về ngũ vị: Chua, mặn, cay, ngọt, đắng.

Món ăn đặc trưng  của Nhật Bản luôn tạo nên từ sự tinh khiết của những món ăn nhất là từ những nguyên liệu như đậu nành, cá, rong biển hay gạo, rau củ… vì thế mà những món ăn này luôn tạo nên được sự tinh tế và kết hợp vô cùng khéo léo. Vậy nên ẩm thực Nhật Bản luôn thu hút được thực khách thưởng thức khiến cho bản thân du khách cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất.

Có thể nói, trong ẩm thực Nhật Bản thì nguyên liệu chính được sử dụng để chế biến chính là từ thủy sản và chất bột, những món ăn này luôn để lại hương vị thuần khiết nhất, tạo sự cân bằng và tập trung đặc biệt là giúp mang đến sự tươi ngon từ hương liệu. Đây cũng chính là những lý do đã mang đến mùi vị mà màu sắc riêng cho những món ăn ẩm thực Nhật Bản từ đó mang lại nét đặc trưng riêng biệt nó không giống bất kỳ món ăn nào trên thế giới cả.

Mỗi món ăn có ý nghĩa riêng

Được nhận hay được người khác nấu những món ăn cho không phải chỉ thích là nấu mà bạn nên biết trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản mỗi món ăn đều có những ý nghĩa riêng vì thế mà khi nhận được món ăn bạn sẽ biết người tặng đang muốn thể hiện điều gì. Ví dụ như:

  • Rượu sake: giúp trừ tà khí, kéo dài tuổi thọ cho con người.
  • Món đậu phụ: thể hiện cho lời chúc mang lại sức khỏe, chúc cho cả gia đình đông vui, lạc quan.
  • Món trứng cá tuyết nướng: giúp cho cả gia đình đông vui hơn.
  • Món tôm: Tượng trưng cho sự trường thọ, giúp sống lâu.
  • Món sushi cá tráp biển: thay cho lời chúc thịnh vượng, sung túc…

Phép lịch sự trên bàn ăn của người Nhật

Phép lịch sự trên bàn ăn của người Nhật

Khi ngồi ăn trên bàn ăn người Nhật cũng tạo nên được văn hóa ẩm thực Nhật Bản, đó chính là phép lịch sự tối thiểu mà bạn cần phải biết, người ta thường ta thường nói “itadakimasu” tức là xin mời nó thay cho lời cảm ơn đến những người đã chuẩn bị bữa cơm đó cho mình.

Còn sau khi đã thưởng thức hết món ăn thì họ sẽ nói câu “gochiso sama desgita” nó có nghĩa là cảm ơn vì những món ăn ngon. Đây chính là phép lịch sự tối thiểu nhưng cũng đã tạo nên văn hóa riêng, nét đặc trưng rất riêng của người Nhật và khi ngồi vào bàn ăn bạn nên nhớ nhé. Ngoài ra với món rượu sake thì khi bạn rót thì chỉ nên rót cho người khác, còn khi muốn rót cho mình thì lúc đó là dốc cạn chai rồi.

Một điểm nữa tạo nên nét đặc trưng riêng chính là bát đĩa ăn của người Nhật đều có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, họ luôn coi trọng việc lựa chọn bát đĩa theo từng mùa trong năm, đến những quán ăn tại Nhật bạn sẽ thấy rõ nét nhất về vấn đề này.

Ẩm thực đường phố Nhật Bản  – Sự thu hút kỳ diệu

Khi sang Nhật ngoài việc thưởng thức những món ăn đặc trưng trong nhà hàng thì những món ăn đường phố cũng luôn là sự lựa chọn hàng đầu, bởi việc thưởng thức ẩm thực đường phố còn giúp cho du khách có thể khám phá thêm nhiều hơn văn hóa Nhật Bản hay những con phố ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng, được đi nhiều hơn đến những điểm du lịch đẹp, thú vị và hấp dẫn.

Ẩm thực đường phố Nhật Bản

Đặt chân đến Nhật bạn sẽ được hòa mình vào nét đẹp của thiên nhiên, của cảnh quan và cả những lễ hội ẩm thực Nhật Bản nữa, những món ăn đường phố cũng rất ngon dù bạn chỉ thưởng thức 1 lần cũng không thể nào quên được. Mặc dù ẩm thực đường phố không quá cầu kỳ như những món ăn truyền thống, nó mang lại nét giản dị, phản ánh chân thực nhất nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản nhưng vẫn đem lại hương vị quen thuộc khiến thực khách không thể nào quên. Cùng điểm qua một vài món ăn đường phố được thực khách ưa chuộng nhất nhé. Đó là:

Món Yakitori

Món Yakitori

Nguyên liệu chính của món ăn này chính là từ thịt gà sau đó sẽ được xiên vào que tre hoặc kim loại, được ướp kỹ với loại nước sốt đặc trưng nhất và sau khi đã ngấm gia vị sẽ được nướng trực tiếp trên than củi. Đây là món ăn được cân bằng giữa độ mặn và ngọt nên lúc nào cũng làm tăng thêm hương vị cho những món ăn. 

Có một số vùng không sử dụng thịt gà mà biến tấu nó với thịt bò và rau, nó cũng đã tạo nên hương vị rất đặc trưng riêng của từng vùng miền. Món ăn này khá dễ làm nên đã trở thành món ăn đường phố hấp dẫn cả những người bản địa lẫn thực khách quốc tế. Đi dọc theo những con phố ở Tokyo bạn sẽ dễ dàng tìm được những điểm bán Yakitori ngon tuyệt  ngay bên cạnh những quán rượu bên đường.

Món đá bào Kakigori

Món đá bào Kakigori

Đây không chỉ là món ăn tiện lợi mà còn là ẩm thực đường phố được nhiều người lựa chọn, nhất là trong các lễ hội, cửa hàng hay quán cà phê… Trong những ngày hè oi bức này thì những món ăn này luôn là món khoái khẩu của con người, nó giúp cho con người ta xua đi được cái nắng nóng của mùa hè. Thậm chí trong hàng trăm món ăn đường phố khác nhau, kakigori còn được mệnh danh là 1 trong 10 món ăn độc, lạ và bạn nên khám phá.

Món bánh xèo Okonomiyaki

Món bánh xèo Okonomiyaki

Đây là món ăn khá phổ biến ở đất nước mặt trời mọc nhất là ở hai tỉnh Osaka và Hiroshima, bánh xèo này chính là sự kết hợp từ bột mỳ, khoai nghiền, thịt, hải sản, phô mai cùng rau củ, tất cả đã tạo nên được nét đặc trưng vô cùng tuyệt vời để từ đó giúp cho bản thân người dùng cảm thấy thú vị, thưởng thức ngon miệng nhất.

Nói đến ẩm thực Nhật Bản, nhất là những món ăn đường phố thì không thể bỏ qua bánh xèo Okonomiyaki được, bánh được nướng trực tiếp trên bàn nướng Teppan và chấm với loại nước sốt đặc biệt tạo nên nét đặc trưng cho món ăn này.

Món khoai lang nướng Yaki imo

Món khoai lang nướng Yaki imo

Chắc hẳn hình ảnh những chiếc xe đẩy với khoai lang nướng trên bếp củi đã trở thành một phần trong văn hóa Nhật Bản, những gian hàng “di động” này sẽ chạy vòng vòng với tốc độ chậm và bạn sẽ nghe thấy những âm thanh quen thuộc yaki imo… nếu như muốn thưởng thức khoai lang nướng trứ danh của đất nước mặt trời mọc thì khi nghe thấy những âm thanh này đừng nên bỏ qua mà hãy tiến lại gần đi nhé.

Những chiếc xe chở hàng này cũng đã khiến cho ẩm thực đường phố Nhật Bản trở nên sống động hơn rất nhiều, nó tạo nên một Nhật Bản xưa cũ giữa một Nhật Bản phát triển hiện đại như ngày nay, khiến cho con người ta hoài niệm lại một thời đã qua.

Món bánh gạo Senbei

Chắc hẳn trong ẩm thực Nhật Bản chúng ta không thể không nhắc đến món ăn đường phố mang tên bánh gạo Senbei, khi đến với thành phố Nara bạn sẽ được thưởng thức món ăn đặc biệt này. Món Senbei là loại bánh khô được chế biến từ những loại bột gạo và bột mì, sau đó được nướng chín trong lò hay trên bếp củi.

Món bánh gạo Senbei

Một món ăn giản dị nhưng mang đậm hương vị Nhật Bản và được sử dụng mời những vị khách đến chơi nhà. Khi ăn bánh ta sẽ uống kèm với trà xanh để thưởng thức hết được văn hóa ẩm thực Nhật Bản trong đó. Những món ăn này cũng được bán khá nhiều trên đường phố, nhiều nơi còn đóng gói bán trong cửa hàng tiện lợi nữa.

Trên đây là một số thông tin giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản, cũng như văn hóa trong chính những món ăn của người Nhật, chúng đều có những nét đặc trưng riêng tạo nên nét đẹp nổi bật vì thế khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được hết những tính hoa ẩm thực cũng như những nét đặc trưng chỉ tại Nhật Bản mới có.

Khi sang Nhật đừng quên ghé qua những cửa hàng tiện lợi, những nhà hàng hay thậm chí là những quán ăn đường phố để thưởng thức món ăn ngon này nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *