Bạn biết gì về tư cách lưu trú kỹ năng đặc định tại Nhật Bản?

Nếu như trước đây khi nói đến xuất khẩu lao động Nhật Bản chúng ta chỉ biết đến chương trình thực tập sinh kỹ năng hay lao động bậc cao (bậc kỹ sư) là đưa người lao động sang Nhật để học tập và nâng cao tay nghề sau đó trở về cống hiến cho nước nhà. Thì hiện nay, với chính sách mới của chính phủ Nhật Bản chúng ta còn biết đến tư cách lưu trú kỹ năng đặc định. Vậy tư cách lưu trú này có điểm gì đặc biệt, điểm gì nổi bật? Hãy cùng đi tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.

Tư cách lưu trú kỹ năng đặc định tại Nhật Bản

Với visa này thì người lao động nước ngoài có thời hạn và làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, công ty Nhật Bản trong thời gian là 5 năm với kỹ năng đặc định loại 1 và sẽ lâu hơn khi bạn kết thúc chương trình đặc định 1 và thi đỗ kỹ năng đặc định số 2, lúc này bạn còn có tư cách bảo lãnh người thân sang làm việc và sinh sống tại Nhật nữa. Có thể nói tư cách lưu trú kỹ năng đặc định mang lại khá nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động, có thể kể ra như:

 • Chế độ ngang hàng với người Nhật với mức lương cao.
 • Được làm việc 5 năm (thay vì 3 năm như trước đây) sau thời gian 5 năm nếu đáp ứng được yêu cầu thì sẽ được gia hạn và làm việc thêm tại Nhật.
 • Bằng cấp hay chuyên môn không yêu cầu quá cao
 • Nếu có lý do chính đáng thì có thể thay đổi công ty làm việc.
 • Có 14 ngành nghề để bạn lựa chọn và có những ngành nghề lần đầu tiên có visa cho người nước ngoài đó là ngành nhà hàng, khách sạn…
 • Đối tượng tham gia được mở rộng hơn, đa dạng hơn.
 • Được hỗ trợ thêm về tiếng Nhật cũng như sinh hoạt.

Có quá nhiều lợi ích đúng không nào? Bởi thế mà hiện nay tư cách lưu trú mới đang được khá nhiều người lao động quan tâm.

Vậy đối tượng nào đủ điều kiện đăng ký tư cách lưu trú kỹ năng đặc định?

Đó là những đối tượng:

 • TTS đã hoàn thành chương trình 3 năm đã về nước.
 • TTS đã hoàn thành chương trình 1 năm đã về nước
 • TTS sắp hoàn thành chương trình chưa về nước
 • Những du học sinh đi du học Nhật Bản đã hoàn thành 2 năm khóa học tại Nhật.
 • Du học sinh đã hoàn thành khóa học và về nước.
 • Những người chưa từng đi Nhật.

Một vài lưu ý khi tham gia tư cách lưu trú kỹ năng đặc định

Việc mở rộng đối tượng tiếp nhận tư cách lư trú này đã giúp cho số lượng người lao động đăng ký nhiều hơn, mức lương của visa này cũng khá cao tương đương với người Nhật có cùng trình độ tay nghề vì thế đã tạo điều kiện cho những người đã từng đi Nhật có thêm cơ hội quay lại làm việc tại quốc gia này.

visa tư cách lưu trú kỹ năng đặc định

Tuy nhiên thì về yêu cầu của chương trình kỹ năng đặc định cũng cao hơn một chút so với chương trình thực tập sinh trước đây nhất là về năng lực, kinh nghiệm cũng nhưu trình độ tiếng Nhật, bạn cần phải thi đỗ 2 kỳ thi đó là năng lực tiếng Nhật và kỹ năng tay nghề thì mới đủ điều kiện tiếp nhận, vì thế mà những đối tượng trên nếu như muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo tư cách lưu trú mới thì cần phải trau đồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn và ngôn ngữ tiếng Nhật thật tốt để có kết quả kỳ thi tốt nhất nhé.

14 ngành nghề tuyển dụng lao động kỹ năng đặc định

Hiện tại, có 14 ngành nghề để người lao động có thể đăng ký đó là: xây dựng, đóng tàu, bảo dưỡng ô tô, hàng không, khách sạn, chế biến thực phẩm, gia công chế tạo máy công nghiệp, điện điện tử, sản xuất máy công nghiệp, điều dưỡng, làm sạch tòa nhà, nông nghiệp, ngư nghiệp và nhà hàng. Bạn có thể chọn bất kỳ ngành nghề nào mà mình cảm thấy thích cũng như có kinh nghiệm làm việc để không cảm thấy quá khó khăn khi sang Nhật làm việc.

Nói tóm lại, tư cách lưu trú kỹ năng đặc định đang đem lại cơ hội mới làm việc lâu dài tại Nhật cho những lao động nước ngoài, vì thế nếu như đang có ý định muốn tham gia chương trình này thì hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin và chuẩn bị chu đáo nhất nhé. 

Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0908.798.386 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *