Bật mí cách làm Mì Ramen ngon chuẩn vị Nhật tại nhà

Mì Ramen, udon, Soba… là những món mì thuộc hàng “thương hiệu” Nhật Bản. Trong đó, mì ramen thuộc loại phổ biến và nổi tiếng nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao món mỳ này lại được người Nhật yêu thích đến như vậy thông qua bài viết này nhé.

Mì ramen là gì

1. Mì ramen là gì?

Nếu tra “Mì ramen” trên Google bạn sẽ thấy độ phủ sóng lớn của cụm từ này. Điều đó đã phần nào giải thích cho sự nổi tiếng của loại mì này ở Việt Nam. Trang wikipedia Việt Nam cũng đã dành riêng một bài viết thảo luận về món ăn đặc trưng Nhật này. 

Mì ramen như nhiều loại mì khác, sợi được làm bằng bột lúa mì. Thành phần khác là muối và nước và nước tro tàu (kansui). Trong đó nước tro tàu là thành phần quan trọng làm nên nét riêng đặc trưng của Ramen. 

Sợi của loại mì này có nhiều hình dạng. Nó thể xoăn giống với sợi mì tôm ở Việt Nam, thẳng, tròn hay vuông. Hình sợi mì khác nhau tùy vào từng vùng sản xuất. 

Khi ăn, người Nhật sẽ dùng mì Ramen kèm với các loại nước dùng. Nước dùng mì là sự hòa quyện của nước hầm xương gà, heo, bò, cá, nấm… gọi là Dashi và gia vị như Shio, Shoyu và Miso… gọi là Tare. 

Dashi kết hợp với Tare lại tạo thành những loại hương vị khác nhau. Ngoài ra, ăn Ramen có thêm các món kèm như rau, thịt heo luộc thái mỏng, trứng luộc… 

Sự phong phú của các hương vị này đã làm nên sự vấn vương cho những ai đã từng thưởng thức qua món mì Ramen – quốc hồn của Nhật. 

>>> Xem thêm: Itadakimasu là gì? Tại sao người Nhật thường nói câu này trước khi ăn?

2. Các loại mì Ramen phổ biến hiện nay

Các loại mì

Có rất nhiều biến thể của mì Ramen nhưng có những loại phổ biến sau:

Shoyu Ramen: Đây là loại mì có màu nâu xì dầu. Trong tiếng Nhật “Shoyu” là xì dầu. Loại Ramen này sợi nhỏ có hương thơm thanh nhẹ của đậu nành. Shoyu Ramen phổ biến nhất và rất được ưa chuộng bởi người dân thủ đô Tokyo.  

Tonkotsu Ramen: Sợi mì có màu trắng nhạt được hầm từ xương heo và mỡ.Vì thế Tonkotsu Ramen có hương vị béo ngậy, ngọt đậm đà từ xương và thịt. Sợi mì nhỏ hòa quyện với nước dùng khiến người ăn khó cưỡng được sự mê hoặc đó. Loại mì Ramen này xuất xứ từ vùng Kyushu cũng được gọi với cái tên Hakata.

Shio Ramen: Là loại mì Ramen vị truyền thống của người Nhật. Shio Ramen khá kén người ăn. Mì nấu với nước hầm xương heo, thịt gà và nhiều loại muối khác nhau. Khi ăn sẽ kèm theo Chashu hoặc chả cá, trứng luộc và rau. 

Miso ramen: là loại có sợi to dày và hơi xoăn. Nước dùng đặc trưng của Miso ramen là thịt gà hầm với cá và có thể có mỡ heo trong đó. Loại mìnày ngọt thanh vô cùng quyến rũ. Trứng luộc, rau, chashu cũng là những thứ ăn kèm với Miso ramen. 

Tsukemen Ramen hay được gọi là mì lạnh. Trong số tất cả các loại mì Ramen thì có lẽ đây là loại đặc biệt nhất. Mì sẽ không ăn lẫn với nước dùng mà chấm vào nước dùng đặc sánh, màu đậm. Vì là mì lạnh nên nó được ưa chuộng ăn vào mùa hè nóng nực. 

>>> Xem thêm: Các món ăn Nhật Bản dễ làm, nổi tiếng và được ưa chuộng nhất hiện nay

3. Quán ramen nổi tiếng

Đã có rất nhiều người tìm mua mì ramen ở đâu và lựa chọn mua sản phẩm đóng gói. Tuy nhiên, sử dụng mì gói, bạn sẽ không thể cảm nhận được hết “sự ngon” của ramen. Vì thế, hãy nhanh ghé quán mì ramen sau đây để thưởng thức hương vị chuẩn Nhật: 

Quán mì ramen nổi tiếng

Poma Ramen 

Nếu là sinh viên không có dư giả tiền bạc thì hãy đến với quán mì Ramen Poma Ramen. Quán nằm gần nhiều trường Đại Học và giá thì cực kỳ sinh viên. 

Ajisen Ramen

Ajisen Ramen là quán nổi tiếng toàn thế giới về thương hiệu mì ramen với hơn 850 chi nhanh ở 14 quốc gia. Hãy đến đây thưởng thức để cảm nhật sự tuyệt hảo của mì Nhật. 

Osaka Ramen

Để ăn mì ramen bạn có thể đến Osaka Ramen. Địa chỉ này Ramen này phù hợp khi đi nhóm hoặc gia đình. 

Daichan Ramen

Giá loại mì này ở Daichan Ramen khá đắt nhưng đổi lại bạn sẽ được hưởng trọn vẹn hương vị của loại mì nổi tiếng của Nhật. 

Hokkaido Ramen Oyama

Ghé đến quán Hokkaido Ramen Oyama để cảm nhận hương vị ngon mì ramen chuẩn Nhật đến 80%-90%.

Ngoài ra các bạn có thể tìm đến Tonchan Ramen, Hakata Ikkousha, Aori Ramen… Hãy tìm những quán gần với địa chỉ của bạn để nhanh được “xì xoẹt” thưởng thức cho “đã cơn thèm” mì ramen Nhật. 

4. Cách làm mì ramen đơn giản mà ngon chuẩn Nhật

Cách làm mì ramen đơn giản mà ngon chuẩn Nhật

Nếu bạn là người khéo tay, yêu thích văn hóa đất nước Nhật Bản thì việc tự làm một tô mì ramen cũng không khó chút nào. Bắt tay vào làm ngay theo hướng dẫn dưới đây: 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm: Mì Ramen, 5 quả trứng gà; 4 cây hành boaro; 1 củ hành tây; Cà rốt, khoai tây, 1kg xương ống heo; 1kg thịt ba chỉ; 300ml rượu Sake; 50ml rượu Mirin và các gia vị (Tỏi, gừng, muối, tiêu, rong biển, ớt khô…)

Bước 2: Nấu nước dùng

– Xương ống chần nước sôi để khi hầm được nước trong. 

– Cắt hành boaro, hành tây, cà rốt, khoai tây; gừng, tỏi đập dập và cho vào hầm cùng với xương heo. 

Bước 3: Làm thịt xá xíu

– Thịt ba chỉ lợn đem áp chảo vàng sau đó cho vào luộc rồi vớt ra ngâm vào đá cho giòn. 

– Làm nước kho thịt bằng 200ml rượu Sake, 50ml rượu Mirin, tỏi, gừng, 100g đường nâu, 300ml nước tương đậm đun trộn trong 1 lít nước cho tan đều. 

– Cho thịt vào kho khoảng 45 phút rồi cho ra, thái lát mỏng và cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Bước 4: Làm trứng ngâm tương

Trứng đem luộc, bóc vỏ sau đó ngâm với nước tương pha sẵn gồm nước tương, rượu sake, đường nâu, gừng. 

Bước 5: Luộc mì

Loại mì này được mua về sẽ cho vào luộc. Không nên luộc quá kỹ để đảm bảo sợi mì không bị nhũn. 

Bước 6: Chan nước dùng vào mì và ăn với rau, trứng, thịt xá xíu. 

Nhiều người sẽ hỏi mua mì ramen ở đâu? Bạn có thể đến các siêu thị chuyên đồ Nhật để mua được dễ nhất. Hoặc mua online hay đến các siêu thị lớn.

5, Cách thưởng thức mì Ramen chuẩn Nhật Bản

Nếu các bạn chỉ nghĩ đơn giản là ăn mì chỉ đơn giản vào miệng nhai và sử dụng? Có lẽ bạn đã sai rồi đó nhé. Bởi để có thể thường thức tô mì Ramen ngon đúng điệu Nhật bản thì cũng cần biết cách ăn đó nhé. Cụ thể các bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau.

– Không được vội nêm thêm gia vị vào tô mì

Các bạn đừng vội vàng nêm gia vị hoặc topping vào bát mì để ăn ngay. Vì hành động này được coi là không lịch sự, thiếu ý tứ đó nhé. Nên bạn cứ nếm nước dùng trước và ăn chút mì sau để  có thể cảm nhận vị đã. Rồi sau đó mới nêm nếm theo đúng khẩu vị của mình.

– Có thể dùng thìa để hứng sợi mì

Nếu khi ăn mà mì quá trơn tuột, bạn có thể dùng thìa để có thể hứng sợi mì ở bên dưới.

– Cần tạo ra tiếng khi ăn

Khi thưởng thức, các bạn có thể vô tư hút sợi mì “rột roạt” nhé. Điều đó như co thấy rằng bạn đãng thưởng thức món mì rất ngon miệng.

– Thưởng thức riêng biệt mì với các topping đi kèm

Các topping đi kèm với mì ramen như trứng, thịt, măng, giá đỗ, lá rong biển… Bạn nên thưởng thức riêng để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của từng loại khác nhau nhé.

– Ăn thật nhanh

Bạn có thể thưởng thực tô mì càng nhanh càng tốt để cảm nhận được hương vị của chúng.

6, Top 5 quán mì Ramen ngon miễn chê tại Nhật bản

Tại Nhật Bản có rất nhiều quán mì Ramen ngon để cho thực khách thưởng thức. Nếu bạn là người Việt đi xuất khẩu lao động, du lịch, xuất khẩu lao động Nhật Bản và muốn thưởng thực món mì này. Bạn có thể ghé thăm qua những địa chỉ dưới đây nhé!

– Mì Ramen giản dị ở Ramen Toy Box (Minowa)

Ramen Toy Box chính là địa chỉ để bạn có thể thưởng thức một bát mì Shoyu Ramen ngon  tại Tokyo. Cửa hàng này cũng có Shio Ramen hay Miso Ramen, tuy nhiên các hết thực khách đến nơi đây đều gọi Shoyu Ramen.

– Takesue Tokyo Premium (Oshiage)

Ở gần với TOKYO SKYTREE, Takesue Tokyo Premium cũng là tiệm Ramen rất nổi tiếng. Khi nơi đây với thực đơn phong phú và độc đáo, đặc biệt nhât là là Tori Hotate Soba trong ảnh (900 yên gồm thuế).

– Yoroiya Ramen (Asakusa)

Tiệm mì Yoroiya Ramen được nằm ở Asakusa – địa điểm nổi tiếng bậc nhất Tokyo. Nơi đây chủ yếu phục vụ Shoyu Ramen và Shio Ramen hết sức đắt khách đó nhé. Những du khách lần đầu tiên đến đây bạn nhất định phải thử một phần Shoyu Ramen.

– Mì Ramen Chuka Soba Shinagawa (Ikebukuro)

Tại khu vực ở Tokyo, Ikebukuro chính là địa chỉ có nhiều tiệm mì Ramen nổi tiếng. Trong đó tiệm mì tại Chuka Soba Shinagawa là một trong số đó với món Chuka Soba. Nhiều thực khách đánh giá sợi mì cũng như nước súp, topping của tiệm đều vô cùng xuất sắc.

– Tsuta Japanese Soba Noodles (Sugamo)

Bạn cần biết rằng, đây chính là mì Ramen đầu tiên trên thế giới được nhận sao Michelin. Dù cho thực đơn của tiệm này khá phong phú. Tuy nhiên Shoyu Soba vẫn được coi là “đặc sản” của tiệm và được rất nhiều thực khách chọn nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức mì Ramen tại nhiều nơi khi đến với Nhật Bản. Chẳng hạn như khu Akihabara, khu Shibuya, khu Kita-Senju, hay khu Hachioji… Tùy theo nơi bạn đến là nơi nào mà chọn địa điểm cho phù hợp nhất nhé!

Lời kết:

Đọc xong bài viết này, chắc bạn đã hiểu thêm về món mì ramen nổi tiếng của Nhật và hiểu thêm nét hay trong ẩm thực Nhật Bản. Nếu bạn có dự định sang Nhật Bản du học, xuất khẩu lao động thì hãy nhớ thưởng thức món ăn này trên chính quê hương của nó nhé. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của mì đặc biệt đâu. 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0967.949.215 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *