COE là gì? – Trượt Coe du học có đi XKLĐ Nhật được không?

COE là loại giấy tờ pháp lý quan trọng, cũng là điều kiện “cần” để những bạn du học sinh, thực tập sinh có thể nhập cảnh Nhật Bản. Tuy nhiên, có khá nhiều người chưa hiểu rõ về loại giấy tờ này. Thậm chí, nhầm lẫn chúng với visa. Vậy thực tế COE là gì? hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

COE là gì?

1. Sự khác biệt giữa Visa và COE như thế nào?

1.1 COE là gì?

COE (Certificate of Eligibility) là Giấy chứng nhận lưu trú được xác nhận bởi Cục Xuất Nhập Cảnh của Nhật bản về tư cách lưu trú hợp pháp của Bạn tại Nhật. Đây là loại Giấy chứng nhận bắt buộc phải có nếu bạn có dự định lưu trú tại Nhật trong thời gian hơn 90 ngày.

1.2 COE có giống visa không?

Bên cạnh thắc mắc “COE là gì?” thì có khá nhiều người nhầm lẫn COE là Visa, hoặc chỉ cần xin một trong 2 loại giấy tờ này là có thể nhập cảnh Nhật Bản. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Thực chất, đây là hai loại giấy tờ khác nhau.

Visa là thị lực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư của một quốc gia, xác nhận một người nào đó được phép nhập cảnh vào quốc gia nào đó trong một khoảng thời gian quy định.

Visa được cấp sau khi có COE, vì thế, có thể xem COE như một điều kiện bắt buộc để bạn xin được visa du học Nhật Bản từ 3 tháng trở lên tại Nhật.

1.3 So sánh sự khác biệt giữa Coe và Visa

Để giúp hiểu và phân biệt rõ hai loại giấy tờ này, bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánhCOEVISA
Ý nghĩaGiấy chứng nhận tư cách lưu trúGiấy chứng nhận nhập cảnh hợp pháp
Được cấp bởiCục xuất nhập cảnh Nhật BảnĐại sứ quán nước sở tại
Hồ sơ thủ tụcẢnh thẻTờ khai visa
Bằng/giấy chứng nhận tốt nghiệp Đại học/Cao đẳngẢnh thẻ
Bảng điểmCOE gốc
Sơ yếu lý lịchHộ chiếu
Tóm tắt quá trình học tậpGiấy nhập học
Bản sao hộ chiếuBằng cấp chuyên môn
Chứng minh tài chínhChứng chỉ năng lực tiếng Nhật
 Giấy nhập học (COA)

2. Tìm hiểu về COE – Giấy các nhận tư cách lưu trú ở Nhật Bản

Sau khi tìm hiểu COE là gì? cũng như phân biệt được COEvisa Nhật Bản, bạn cũng cần nắm được một số thông tin cơ bản khi xin tư cách lưu trú Nhật Bản. Cụ thể:

COE – Giấy các nhận tư cách lưu trú ở Nhật Bản

2.1 Trường hợp nào cần xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú?

COE là loại giấy tờ quan trọng và bắt buộc khi xin nhập cảnh Nhật Bản. Đây cũng là loại giấy tờ thường gây nhiều rắc rối khi làm thủ tục sang Nhật.

Thông thường, trong những trường hợp đi du học, sang Nhật làm việc diện XKLĐ, Kỹ sư Nhật Bản…hay định cư lâu dài thì sẽ cần xin loại giấy tờ này. Với những trường hợp này, mọi người cần định cư tại Nhật trên 3 tháng, điều này đồng nghĩa với việc cần phải xin giấy xác nhận lưu trú COE.

2.2 Trình tự xin cấp COE Nhật Bản như thế nào?

Để xin COE Nhật Bản, bạn thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Nộp đầy đủ các loại giấy tờ hồ sơ cần thiết cho cục xuất nhập cảnh
 • Bước 2: Cục xuất nhập cảnh sẽ cấp giấy chứng nhận hợp pháp nếu hồ sơ của bạn đủ tiêu chuẩn
 • Bước 3: Xin thị thực (Visa) thích hợp
 • Bước 4: Thông báo kết quả đến người đăng ký cấp COE

Thông thường, thực tập sinh, điều dưỡng viên và kỹ sư đi Nhật sẽ do công ty phái cử hỗ trợ làm thủ tục. Còn với các bạn du học sinh thì sẽ được trung tâm du học hướng dẫn thủ tục.

2.3 Thời gian xin tư cách lưu trú là bao lâu?

Thông thường, khi xin COE Nhật, bạn sẽ có 3 chọn lựa. Cụ thể:

 • Xin tư cách lưu trú mới (du học sinh từ 2-3 tháng / người lao động từ 1-2 tháng)
 • Gia hạn tư cách lưu trú (từ 15 – 30 ngày)
 • Chuyển đổi tư cách lưu trú (tùy mục đích chuyển đổi)

Thời gian chờ sẽ phụ thuộc vào hình thức xin COE mà bạn chọn lựa.

2.4 Trượt COE Nhật Bản và những lỗi thường gặp

Nhật Bản khá khắt khe trong vấn đề xin tư cách lưu trú, vì thế, sẽ có nhiều trường hợp du học sinh, hay người lao động bị từ chối cấp COE. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến vấn đề này?

Thực tế, có khá nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn tới trượt tư cách lưu trú Nhật Bản. Dưới đây là một số lỗi thường gặp:

 • Thông tin hồ sơ không chính xác: thông tin và số liệu trên các loại giấy tờ thiếu sự thống nhất, đặc biệt là một số loại giấy tờ pháp lý như giấy khai sinh, chứng minh thư hay sổ hộ khẩu…
 • Làm giả giấy tờ: tất cả các trường hợp làm giả giấy tờ giả nếu bị phát hiện sẽ bị cấm COE vĩnh viễn.
 • Người xin COE thuộc nhóm đối tượng cấm nhập cảnh Nhật Bản như có tiền án, tiền sự, không đủ tư chất đạo đức hay xăm hình, có hộ khẩu tại địa phương có nhiều đối tượng vi phạm pháp luật.
 • Trượt COE cũng có thể liên quan đến người bảo lãnh như giấy tờ chứng minh tài chính thiếu rõ ràng hay không có đủ bằng chứng chứng minh khả năng chi trả học phí hay không có mục tiêu rõ ràng khi chọn trường và ngành học (với trường hợp là du học sinh).

2.5 Tiêu chí cần nắm để “không bị trượt” COE Nhật Bản

Để hạn chế rủi ro trong quá trình xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ theo yêu cầu, đồng thời đối chiếu, so sánh thông tin và thông số đảm bảo sự thống nhất và chính xác.
 • Tuyệt đối không sử dụng hồ sơ giả
 • Với du học sinh cần chọn ngành học phù hợp, có định hướng và lộ trình học rõ ràng.
 • Với thực tập sinh Nhật Bản, cần chọn lựa công ty tư vấn XKLĐ uy tín, có kinh nghiệm trong tuyển dụng lao động đi làm việc tại Nhật Bản.
 • Chủ động hoàn thiện và nộp hồ sơ sớm để có thêm thời gian giải quyết vấn đề phát sinh và có sự chuẩn bị kỹ càng các giấy tờ còn thiếu sót để đảm bảo khả năng đỗ COE cao nhất.

3. Trượt Coe du học có đi xklđ Nhật Bản được không?

Nhiều bạn trẻ khi trượt COE đã rất lo lắng bởi cánh cửa đi du học đã dần hẹp lại, việc chuyển hướng để tìm kiếm cơ hội khác như lựa chọn đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản cũng là một phương án tốt. Vậy trượt COE du học có đi xklđ Nhật Bản được không?. Câu trả lời là “Có”. Tuy nhiên cần lưu ý một chút.

Trượt Coe du học có đi xklđ Nhật Bản được không

Hiện nay số lượng du học sinh bất hợp pháp tại Nhật có chiều hướng gia tăng bởi vậy chính phủ Nhật đã có những biện pháp mạnh nhằm giảm tải tình trạng này. Theo đúng quy định pháp luật Nhật thì khi bạn làm hồ sơ để du học Nhật, mọi thông tin của bạn sẽ được lưu trữ trên hệ thống dữ liệu do đó bạn không thể xin được COE xuất khẩu lao động Nhật Bản nữa. Nhưng do tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng cùng với đó là chính sắc đặc biệt của chương trình kỹ năng đặc định cho phép “Nếu trượt COE du học vẫn có thể đi xklđ Nhật Bản”.

Lưu ý để xin COE lần 2 thành công

Để có thể xin COE lần 2 thành công thì điều quan trọng đầu tiên chính là tìm hiểu chính xác nguyên nhân, lý do trượt COE lần 1. Tiếp đến là làm giấy giải trình và gửi lên Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản. “Trong lần làm hồ sơ lần 2 cần phải thống nhất với lần 1, tuyệt đối tránh sai lệch vì như vậy hồ sơ của bạn sẽ không được chấp nhận”.

Ngoài ra để xin COE thành công các bạn cần có giấy xác nhận nghề nơi các bạn đã làm việc.

Trên đây là thông tin giải đáp “COE là gì?”, Trượt COE du học có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không? và những điều cần nắm khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú ở Nhật Bản. Với phần chia sẻ này, Nhân Việt Group hi vọng giúp bạn hiểu đúng về COE cũng như xin COE hiệu quả.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0908.798.386 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *