Đủ chiêu trò lừa đảo phá hỏng "giấc mơ" Nhật Bản của người lao động

Đủ chiêu trò lừa đảo phá hỏng “giấc mơ” Nhật Bản của người lao động

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người lao động, đối tượng lừa đảo mạo danh Trung tâm lao động ngoài nước hoặc có quan hệ với đơn vị này để làm trung gian, môi giới, thu những khoản tiền trái quy định. 

Đủ chiêu trò lừa đảo phá hỏng "giấc mơ" Nhật Bản của người lao động
Đủ chiêu trò lừa đảo phá hỏng “giấc mơ” Nhật Bản của người lao động

Người lao động cần cảnh giác với những lời hứa hẹn tác động vào kết quả lựa chọn thực tập sinh Nhật Bản

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, qua 14 năm triển khai, chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản – IM Janpan đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người lao động trên cả nước và đã có gần 6.000 thực tập sinh xuất cảnh sang Nhật thực tập.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người lao động, nhiều đối tượng mạo danh hoặc thông tin là có quan hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước để làm trung gian, môi giới nhằm thu lời bất chính. 

Một số hình thức thường được các đối tượng lừa đảo người lao động như: tổ chức bán hoặc phát hồ sơ chương trình IM Japan miễn phí cho người lao động; đứng ra tổ chức các lớp ôn luyện Toán, thể lực trước khi thi tuyển cho người lao động; tổ chức đưa người lao động đi thi tuyển; tuyên truyền về việc có thể tác động vào kết quả thi tuyển, kết quả đào tạo hoặc lựa chọn được những đơn hàng tốt, sớm xuất cảnh sang Nhật Bản thực tập…

Để ngăn ngừa hiện tượng trên, Trung tâm lao động ngoài nước cảnh báo người lao động, Colab và IM Japan không phối hợp hay ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác để tổ chức ôn luyện trước khi thi tuyển, tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh.

Để đăng ký tham gia chương trình, người lao động phải tự tải và hoàn thiện hồ sơ Đăng ký dự tuyển theo hướng dẫn trên website không nhận hoặc mua hồ sơ từ các đối tượng trung gian.

Việc ứng viên nộp tiền cho các tổ chức, cá nhân trung gian môi giới là trái quy định của Chương trình, nếu không chủ động khai báo mà bị phát hiện người lao động sẽ bị dừng Chương trình.

Nếu phát hiện các trường hợp tiêu cực trong quá trình thi tuyển hoặc bị các tổ chức, cá nhân lừa đảo người lao động phải chủ động, trung thực thông báo với Colab để được tư vấn, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi của bản thân.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0908.798.386 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *