Geisha là gì? Khám phá 5 bí ẩn về Geisha mà bạn chưa biết

Geisha là gì? Nàng Geisha cực kỳ nổi tiếng với bộ Kimono, làn da trắng và đôi môi đỏ chót. Đây được gọi là “con người nghệ thuật” với những bí ẩn mà có lẽ bạn chưa biết. Cùng tìm hiểu về Geisha là gì – một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản.

1, Geisha là gì?

Geisha (芸者 nghệ giả) là một cụm từ có nghĩa gần giống với các từ geiko (芸子 nghệ tử) và geigi (芸妓 nghệ kỹ). Từ này dùng để gọi các cô gái có tài múa, chơi nhạc cụ truyền thống. Họ thường được thuê phục vụ trong các sự kiện hay buổi tiệc của giới thượng lưu. Vì thế, ngoài biết múa và chơi nhạc cụ, Geisha còn phải có tài dẫn dắt câu chuyện. 

Những cô gái Geisha thường bị hiểu nhầm là gái làng chơi, gái bán hoa.Tuy nhiên, sự thật không phải vậy như vậy. Geisha mặc dù là những cô gái mua vui cho khách những chỉ dừng lại ở việc hát, chơi nhạc cụ và tuyệt đối không bán dâm. 

Nguồn gốc của Geisha ra đời từ lâu. Nghệ nhân Geisha đầu tiên xuất hiện từ hơn 300 năm về trước. Từ đó, Geisha ngày càng phát triển và được coi là một nghề cho đến tận bây giờ. Giai đoạn thịnh vượng nhất của nghề Geisha chính là vào thời kỳ Edo. Thời đó, các Geisha được coi như là hình thức mua vui, giải trí cao cấp. Chỉ có các tầng lớp cao quý như võ sĩ Samurai, giai cấp thượng lưu mới được hưởng thụ.

2, Geisha và Maiko và Oiran giống và khác nhau như thế nào?

Nhiều người, nhất là những bạn học tiếng Nhật thường có những lầm tưởng giữa Geisha và Maiko và Oiran. 3 người này có những nét khá giống nhau về vẻ bề ngoài như làn da trắng, đôi môi đỏ và đều mặc kimono. Nhưng Geisha và Maiko và Oiran không phải là một. Giữa họ có những điểm khác biệt như sau: 

– Phân biệt Geisha và Maiko

Maiko là tên gọi của Geisha học việc. Họ có độ tuổi trẻ hơn Geisha. Thường là những thiếu nữ độ tuổi từ 15-20 tuổi. Sau khi được đào tạo bởi các nghệ nhân Geisha. Các Maiko sẽ tham gia lễ tốt nghiệp Erikae và chính thức trở thành Geisha. 

Geisha và Maiko đều thoa phấn trắng oshiroi (白粉) lên mặt và tô son. Tuy nhiên, Geisha tô toàn bộ môi còn Maiko chỉ tô một phần nhỏ. Đây là điểm phân biệt đầu tiên giữa Maiko và Geisha. 

Phân biệt Geisha và Maiko qua kiểu tóc: Tóc của Geisha sẽ được búi kiểu shimada mage với phần mái hất về sau. Trong khi đó Maiko để kiểu momoware là kiểu tóc chia múi như quả đào. 

Bạn cũng có thể phân biệt giữa Geisha và Maiko qua bộ Kimono. Maiko sẽ mặc một chiếc kimono bị khoét ở nách và có đuôi áo không dài bằng áo kimono của Geisha. 

Nếu để ý kỹ hơn, đôi guốc của Maiko và Geisha cũng có sự khác biệt. Maiko mang chiếc guốc gỗ khá cao trong khi Geisha mang guốc gỗ thấp và thoải hơn.

Geisha khác Oiran

Oiran hay Yujo là những cô gái làng chơi hoạt động ở các khu phố “đèn đỏ” của Nhật. Trong đó Oiran được xem là cấp bậc cao nhất mà các kỹ nữ mong muốn được trở thành. 

Trên thực tế, cả Geisha và Oiran đều là người trình diễn nghệ thuật. Tuy nhiên, Geisha chỉ bán nghệ trong khi đó Oiran được quyền “bán hoa”. 

Điểm khác biệt giữa Geisha và Oiran là trong các bữa tiệc, Geisha chỉ trình diễn nghệ thuật nhưng Oiran tiếp cả rượu. Về trang phục, Geisha mặc trang phục nhã nhặn, nhưng Oiran lại mặc kimono sặc sỡ và đi guốc cao ngất ngưởng. Geisha sẽ đi tất và giấu kín chân trong khi Oiran lại đi chân trần mà luôn để lộ đôi chân.

>>> Xem thêm Seiyuu Là Gì? – Khám Phá Top 5 Seiyuu Nổi Tiếng Nhất

3, Khám phá 6 bí ẩn độc đáo về Geisha bạn có thể chưa biết

Geisha là một nghệ nhân và họ có những bí ẩn mà bạn có thể chưa biết. Dưới đây là những bí ẩn của Geisha: 

– Geisha sống ở khu riêng và không đi phương tiện công cộng. 

Bạn có thể nhìn thấy Geisha trong một chiếc taxi và biến mất ngay sau cánh cửa. Bạn sẽ không bao giờ bắt gặp một Geisha đi ngoài đường hay trên phương tiện công cộng. 

– Không được kết hôn

Theo quy định, phụ nữ làm Geisha thì sẽ không được kết hôn. Nếu muốn kết hôn, họ sẽ phải bỏ nghề.

– Geisha chỉ phục vụ trong các buổi tiệc rượu

Các Geisha chỉ phục vụ trong các bữa tiệc rượu. Còn trong các bữa tiệc trà thì Maiko chính là người phục vụ. 

– Ngủ với gối riêng

Vì kiểu tóc búi rất độc đáo, đặc trưng và cầu kỳ nên Geisha sẽ không tháo nó sau mỗi ngày. Mớ tóc đó sẽ được duy trì như vậy trong một khoảng thời gian. Vì thế, Geisha phải dùng một chiếc gối đặc biệt để tránh làm hỏng mái tóc.

– Geisha chỉ mặc kimono dệt tay truyền thống

– Có cả Geisha nam

Bạn có biết rằng không chỉ có Geisha nữ mà còn có cả Geisha nam. Thế nhưng, trên thực tế Geisha nam cực kỳ hiếm gặp nên nhiều người cho rằng chỉ có Geisha nữ mà thôi. 

Nghề Geisha rất phức tạp và rất dễ bị hiểu lầm, tuy nhiên đây là một nét nghệ thuật rất đặc trưng của Nhật. Qua bài viết này của xuất khẩu lao động Nhân Việt, chúng ta đã hiểu thêm về Geisha là gì với những điều vô cùng thú vị phải không. Những bạn có cơ hội qua Nhật dù là con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản, du lịch hay đi công tác thì có thể khám phá trực tiếp để tìm được những điểm thú vị về Geisha nhé!

>>> Xem thêm: Yakuza Nhật Bản-Sự Thật Đáng Của Băng Đảng Mafia

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0908.798.386 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *