Hà Nội siết chặt quản lý hoạt động xuất khẩu lao động

Hà Nội siết chặt quản lý hoạt động xuất khẩu lao động

Các doanh nghiệp phải niêm yết công khai tại trụ sở chính các nội dung như chi phí phải, quyền và nghĩa vụ cơ bản của người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài, điều kiện về ngoại ngữ, độ tuổi…

Hà Nội siết chặt quản lý hoạt động xuất khẩu lao động
Hà Nội siết chặt quản lý hoạt động xuất khẩu lao động

Doanh nghiệp phải niêm yết công khai yêu cầu về điều kiện sức khỏe với lao động xuất khẩu 

Theo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, thời gian qua, công tác xuất khẩu lao động được thành phố xác định là một trong những giải pháp quan trọng để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp để tăng cường công tác xuất khẩu lao động như đẩy mạnh tuyên truyền về các chủ trương, chính sách trong lĩnh vực xuất khẩu lao động; cập nhật các thông tin về các thị trường lao động; phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước thực hiện tốt các chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động nghiêm túc vẫn còn nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động xuất khẩu lao động để trục lợi gây ảnh hưởng xấu đến  người lao động.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động xuất khẩu lao động, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã có công văn đôn đốc các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉnh các hoạt động tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Theo đó, Sở LĐ-TB&XH yêu cầu các doanh nghiệp phải niêm yết công khai tại trụ sở chính các nội dung: số lượng lao động cần tuyển, giới tính, độ tuổi, công việc mà người lao động sẽ đảm nhận, nơi làm việc, thời hạn hợp đồng, điều kiện về sức khỏe, tay nghề, ngoại ngữ, chi phí phải đóng, các quyền và nghĩa vụ cơ bản của người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài.

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động chỉ được thu tiền dịch vụ và tiền môi giới của người lao động sau khi ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với người lao động và người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc hoặc cấp thị thực nhập cảnh (visa).

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải có báo cáo định kỳ 6 tháng và hàng năm về số lượng lao động tại địa phương đi làm việc tại nước ngoài.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0908.798.386 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *