Kamaboko – Hương vị độc đáo của chả cá Nhật Bản

Nhật Bản là một nước có nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng trên thế giới, ẩm thực Nhật Bản có nhiều món ăn độc đáo, mới lạ và hấp dẫn mang đậm những nét văn hóa truyền thống. Món chả cá Nhật, hay được biết đến với cái tên chả cá Kamaboko là một trong những món ăn truyền thống và nổi bật của người Nhật.

Vậy Kamaboko là món ăn như thế nào? Cách chế biến ra sao? Hãy cũng mình tìm hiểu về món ăn này ở bài viết dưới đây nhé.

Kamaboko là món ăn như thế nào?

Kamaboko

Kamaboko là tên gọi khác của món chả cá Nhật Bản, một món ăn truyền thống của người Nhật, và được coi là nguyên liệu sử dụng để ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau.

Chả cá được làm từ thịt cá trắng tươi xay nhuyễn sau đó nặn thành những khối dài như bánh bông lan sau đó đem cho vào nồi hấp chín. Có thể ăn ngay hoặc đem nướng hay chiên giòn, khi thưởng thức ăn kèm với nước tương miso để mang lại hương vị ngon nhất. Ngoài ra, kamaboko cũng thường được dùng ăn kèm với các món như: mì oden, soba, ramen, udon…

Chả cá Nhật Bản có hai màu sắc chính là màu hồng và màu trắng, tượng trưng cho sự may mắn theo quan niệm của người Nhật. Đặc biệt, Kamaboko là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Nhật khi đón thành viên trong gia đình đi xa về, kamaboko được coi là món ăn tượng trưng cho sự đoàn tụ.

Chả cá Kamaboko xuất hiện từ khi nào?

Chả cá kamaboko bắt đầu xuất hiện ở Nhật Bản vào thế kỉ 14. Theo ghi chép, thời xa xưa thịt cá rất đắt đỏ, điển hình là cá tuyết vì thế chả cá Nhật Bản kamaboko thường được dùng để phục vụ cho tầng lớp quý tộc. Ngày nay, món chả cá kamaboko được dùng phổ biến hơn, và được chế biến với nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên những món ăn đặc sắc, độc đáo.

Chả cá là món ăn truyền thống của người Nhật, vì thế họ lấy ngày 15 tháng 11 hàng năm làm lễ hội chả cá Kamaboko.

Cách làm chả cá Kamaboko đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá phile trắng
  • Bột mì
  • Trứng gà
  • Đường, bột ngọt, bột bắp, dầu thực vật
  • Rượu ngọt của Nhật hoặc cherry ngọt

Các bước làm chả cá kamaboko:

Bước 1: Cá mua về, làm và rửa sạch, lọc bỏ hết xương cá chỉ lấy phần thịt, cho cá vào máy xay xay nhuyễn.

Bước 2: Trộn và khuấy đều cá đã xay nhuyễn với bột, lòng trắng trứng, đường và bột ngọt mirin hoặc sherry đến khi hỗn hợp trong bát đã hòa quyện và thật đều.

Bước 3: Sử dụng giấy bạc đã quét một chút dầu ăn, cho hỗ hợp cá trộn trên vào và cuốn giấy bạc thành thỏi hình trụ. Làm như vậy cho đến hết số thịt cá đã trộn.

Bước 4: Cho vào hấp chín.

Sau khi thịt cá chín là có thể lấy ra ăn được, ngoài ra bạn có thể đem nướng hoặc chiên nếu muốn.

Một số loại chả Kamaboko Nhật Bản

Kamaboko đỏ

Kamaboko đỏ

Đây là loại chả cá phổ biến nhất ở Nhật Bản, được chế biến bằng cách hấp chín và có màu hồng đậm. Kamaboko đỏ còn có tên gọi khác la Aka Kamaboko, thường được sử dụng ăn kèm với các món ăn khác như: súp, mì, undo, soba…

Kamaboko trắng

Kamaboko trắng

Loại chả cá này có màu trắng đục và cũng được chế biến bằng cách hấp chín. Tuy nhiên, Kamaboko trắng đôi khi được nướng sơ qua mặt để tạo màu vàng nhìn khá hấp dẫn và tạo được hương thơm đặc biệt.

Naruto Kamaboko

Naruto Kamaboko

Chả cá Naruto kamaboko nổi tiếng với các vòng tròn màu hồng và trắng xen kẽ tuyệt đẹp, do đó người Nhật sử dụng Naruto kamaboko để trang trí bất kỳ món ăn nào, đặc biệt là món súp hoặc sushi chirashi, trông rất hấp dẫn và đẹp mắt.

Chikuwa

Chikuwa

Chả cá Chikuwa có hình dạng đặc trưng là hình trụ dài, rỗng ruột bên trong. Chikuwa là món chả cá được người Nhật nướng nên có mùi rất thơm và hấp dẫn. Loại chả cá này thường được sửu dụng trong món oden hoặc là nguyên liệu chính chế biến món chikuwa tempura.

Satsuma Age

Satsuma Age

Đây là món chả cá chiên có màu trắng đục với vỏ bên ngoài màu vàng sậm hấp dẫn. Satsuma Age, ngoài nguyên liệu chính là cá còn được trộn thêm các nguyên liệu khác như rau củ, hải sản để đa dạng thêm hương vị. Chả cá Satsuma Age thường được dùng cho món oden hoặc các món mì udon.

Hanpen

Hanpen

Chả cá Hanpen là hỗn hợp chả cá trắng với củ khoai mài tạo độ kết dính, dai và mềm mịn. Khác với các loại chả cá khác, Hanpen có nhiều hình dạng, có khi hình vuông, có khi hình tam giác hoặc tròn. Chả cá Hanpen được chế biến bằng cách luộc.

Konbumaki Kamaboko

Konbumaki Kamaboko

Chả cá Konbumaki Kamaboko có kèm với một lớp tảo bẹ rất mỏng. Với cách làm cầu kì và có một số nguyên liệu đặc biệt nên giá thành chả cá Konbumaki khá đắt và thường được dùng vào các dịp lễ tết trong năm.

Sasa Kamaboko

Sasa Kamaboko

Chả cá Sasa Kamaboko là chả cá có nguồn gốc từ tỉnh Miyagi của Nhật Bản và đây cũng là đặc sản của tỉnh này. Sasa Kamaboko được những người đầu bếp nặn hình lá tre, sau đó được chế biến bằng cách nướng nên có mùi rất thơm.

Kani kamaboko

Kani kamaboko

Chả cá kani kamaboko thường được gọi là thanh cua nhưng trên thực tế đây lại là một loại chả cá được làm bằng cá trắng kèm thêm một ít tinh chất cua. Kani Kamaboko được sử dụng phổ biến trong các loại sushi Nhật Bản.

Specialty Kamaboko

Specialty Kamaboko

Chả cá Specialty Kamaboko là món chả cá thường được sử dụng vào năm mới ở Nhật Bản bởi nó được chế biến và tạo hình rất nghệ thuật. Khi cắt chả cá bạn sẽ thấy các họa tiết như bông hoa, cây, chữ viết, con vật dễ thương hiện ra trên bề mặt lát chả cá. Nhìn rất đẹp mắt.

Chả cá Nhật Bản quả thực là món ăn truyền thống độc đáo phải không nào, cách làm cũng khá dễ dàng. Bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu, làm và thưởng thức món chả cá mang hương vị Nhật Bản này ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công.

Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Nhật Bản thì không nên bỏ qua bài viết rì viu về những món ăn độc đáo của người Nhật: Rì viu tất cả món ăn Nhật Bản chỉ nghe tên đã thèm nhỏ dãi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *