Katsudon là gì? – Hướng dẫn cách làm Katsudon đơn giản tuyệt ngon

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản vô cùng phong phú và nổi tiếng trên khắp thế giới. Trong đó Katsudon là một món ăn vô cùng nổi tiếng được rất nhiều du học sinh, thực tập sinh Việt, những người việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu thích. Vậy Katsudon là gì, cách làm ra sao?

1, Katsudon là gì?

Katsudon là tên một món ăn được ghép tạo bởi hai từ tiếng Nhật là: 

Tonkatsu nghĩa là thịt lợn cốt lết

Donburi nghĩa là món cơm tô

Món Katsudon là cơm thịt lợn cốt lết hay sườn lợn cốt lết. Bên cạnh đó là món trứng, rau củ và đậu phụ. Tất cả sẽ được để chung vào một bát với phần cơm ở bên dưới và các món ăn kèm sẽ đặt ở bên trên. 

Món ăn này được học sinh Nhật Bản vô cùng yêu thích và được ăn trước mỗi kỳ thi. Bởi ý từ katsu là một từ đồng âm của từ 勝 つkatsu nghĩa là chiến thắng. Mọi người có thể hình dung như món xôi đỗ ở Việt Nam cũng thường được học sinh Việt hay ăn trước các kỳ thi.

 

Không chỉ mang ý nghĩa may mắn, món ăn katsudon của Nhật này còn có ý nghĩa tình cảm gia đình. Mỗi khi ăn katsudon sẽ gợi nhắc cho mọi người nhớ về gia đình đặc biệt là hình ảnh người mẹ. 

Có lẽ vì vậy mà ở Nhật Bản có một giai thoại vui nói rằng, katsudon là một công cụ thẩm vấn hiệu quả. Vì khi phỏng vấn, cảnh sát Nhật sẽ cho nghi phạm ăn katsudon và nói rằng: “Cậu có bao giờ nghĩ bố mẹ mình sẽ cảm thấy thế nào khi biết chuyện này không?”. Bằng việc gọi nhớ về gia đình mà những người phạm tội sẽ khai báo thành khẩn.

>>> Xem thêm: Khám Phá Bữa Ăn Osechi Của Nhật Bản Trong Năm Mới

2, Hướng dẫn cách làm Katsudon đơn giản mà tuyệt ngon

Là một món ăn Nhật nhìn rất hấp dẫn nên rất nhiều người đã muốn được thưởng thức dù chỉ một lần. Cách làm katsudon không hề khó một chút nào. Bạn hãy theo dõi cách làm và thực hiện để làm phong phú cho bữa cơm gia đình mình. 

– Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần phải chuẩn bị hết các nguyên liệu sau để làm Katsudo nhé: Thịt heo, hành tây, trứng, bột mì, bột chiên xù, hành lá, cơm trắng.

Các gia vị gồm: xì dầu, rượu, muối, tiêu, dầu ăn.

– Tiến hành làm katsudon theo các bước sau

Bước 1: Đập thịt mềm ra và ướp với muối, tiêu sau đó lăn qua bột mì. Nếu không có búa đập tịn mềm thì bạn có thể khía các rãnh đều nhau trên miếng thịt  để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Dùng một chiếc bát lớn, đập quả trứng vào. Tiếp theo bạn lấy thịt lăn qua trứng rồi lăn qua bột chiên xù. 

Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt vào chiên cho đến khi chín vàng đều thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi cắt thành từng miếng dài và nhỏ. 

Bước 4: Chuẩn bị một bát nước dùng gồm đường, nước tương, mirin. Đồng thời dùng một bát khác đánh tan.

Bước 5: Xào hành tây cho đến khi chín mềm thì đổ nước dùng vào chảo. Đun sôi lên rồi xếp thịt đã cắt lên trên mặt hành tây. Tiếp đến là đổ phần trứng bạn vừa đánh tan trong bát vào. 

Đợi trứng chín sền sệt thì rắc hành lá và tiêu lên trên rồi tắt bếp.  Chúng ta gắp ra và đặt lên trên bát cơm trắng. Như vậy là món Katsudon đã được hoàn thành. Thật đơn giản phải không nào. 

Ngày nay, để làm phong phú món Katsudon, người ta còn dùng thịt bò, thịt gà. Tùy vào sở thích và khẩu vị của từng người. 

Ở Nhật Bản, Katsudon cũng được biến hóa tạo thành đặc trưng cho từng vùng miền. Chẳng hạn ở Nagoya có Miso Katsudon với nước sốt Miso Katsy. Hay ở Okayama sẽ có Demi Katsudon có hương vị nước sốt Demi-glace.

>>> Có thể bạn quan tam: Cùng Khá Phá Súp Miso – Ẩm Thực Đậm Chất Nhật Bản Không Thể Bỏ Qua

3, 3 địa chỉ nổi tiếng ở Tokyo có món Katsudon ngon nức tiếng

Nếu bạn đang ở Nhật mà cụ thể là Tokyo thì hãy nhớ đến 3 địa chỉ sau để thưởng thức món Katsudon cực ngon nhé: 

  1. Sakamotoya

Số điện thoại: 03-3399-4207

Địa chỉ: 3 Chome-31-16 Nishiogikita, Suginami-ku, Tokyo

Thời gian làm việc: 11:30 ~ 20:30

Ngày nghỉ định kỳ: Thứ hai và chủ nhật. 

Ga gần nhất: Ga Nishi-Ogikubo

Katsudon là gì?

  1. Maruchiba

Số điện thoại: 03-3872-4216

Địa chỉ: 1 Chome-1-3 Nihonzutsumi, Taito-ku, Tokyo

Thời gian làm việc: 14:00 ~ 21:00

Ngày nghỉ định kỳ: Thứ tư và dịp năm mới.

Ga gần nhất: Ga Minami-Senju

  1. Suzushin

Số điện thoại: 03-3341-0768

Địa chỉ: 10-28 Arakicho, Shinju-ku, Tokyo

Thời gian làm việc: 11:30 ~ 13:30/ 17:00 ~ 20:30 (L.O.20:00)

Ngày nghỉ định kỳ: Chủ nhật, ngày lễ

Ga gần nhất: Ga Yotsuya-sanchome

Các bạn có thấy món ăn Katsudon này hấp dẫn không? Vậy thì đừng chần chừ, hãy bắt tay thực hiện ngay dựa vào các bước hướng dẫn trên. Còn nếu bạn đang có mặt tại Tokyo Nhật Bản, hãy vào các quán ăn ngon để thưởng thức nhé. bạn có thể ghé thăm: https://nhanvietgroup.com.vn/ để được cập nhật nhiều tin tức hấp dẫn về nước Nhật nữa nhé!

>>> Xem thêm: Khám Phá Gyoza – Nét Văn Hóa Đặc Trưng Của Ẩm Thực Nhật Bản

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0967.949.215 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *