Khám phá bánh Wagashi và những điều bạn cần biết

Chắc hẳn có nhiều người sẽ không còn xa lạ với cái tên bánh wagashi. Nhất là với những tín đồ ẩm về ẩm thực Nhật Bản. Vậy wagashi có xuất xứ từ đâu? Có ý nghĩa như thế nào? Thành phần để tạo nên những bánh wagashi là gì?. Các bạn hãy cùng khám phá về loại bánh này trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Yakitori Là Gì? Hướng Dẫn Cách Làm Yakitori Cực Ngon Tại Nhà

1, Bánh Wagashi là gì?

Wagashi là tên gọi chung cho rất nhiều loại bánh được làm từ những nguyên liệu tự nhiên tươi ngon và hấp dẫn. Khi mới xuất hiện, bạn wagashi chỉ được dùng trong các buổi tiệc trà truyền thống. Tuy nhiên, với hương vị thơm ngon cùng với hình dáng bắt mắt. Wagashi ngày càng được sử dụng phổ biến và đại trà hơn.

Bánh Wagashi là gì?

Dưới bàn tay tài ba của các nghệ nhân làm bánh đến từ đất nước mặt trời mọc. Mỗi loại wagashi đều được thổi hồn vào đó để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Góp phần làm cho nên ẩm thực của Nhật Bản trở nên phong phú hơn.

Nếu bạn có dịp đến với đất nước Mặt Trời Mọc dù là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học hay du lịch. Các bạn tuyệt đối không được bỏ qua loại bánh này nhé!

2, Wagashi có từ khi nào?

Những chiếc banh Wagashi xuất hiện tại Nhật Bản từ thời Yayoi TCN. Lúc đầu đây chỉ là một món ăn dùng để tế Thần. Tuy nhiên đến năm 1603-1867 món ăn này đã trở nên phổ biến. Cũng từ đây nghề làm wagashi phát triển khắp đất nước Nhật Bản. Vì thế, wagashi ngày một đa dạng về mẫu mã hơn.

Đến thời Minh Trị, khi mà các chính xác ngoại giao đã được mở rộng. Người phương Tây biết đến món bánh wagashi nhiều hơn. Nó dần trở thành một trong những món ăn đặc trưng, đại diện cho nền ẩm thực của Nhật Bản.

>>> Xem thêm: Katsudon Là Gì? – Hướng Dẫn Cách Làm Katsudon Đơn Giản Tuyệt Ngon

3, Bánh Wagashi có ý nghĩa như thế nào?

Wagashi không chỉ đơn thuần là tên gọi chung của các món bánh ngọt. Ẩn chứa bên trong đó còn là tên gọi của một bộ môn nghệ thuật độc đáo. Và theo tiếng Hán thì wagashi có nghĩa là “Hòa quả tử” –vẻ đẹp của tự nhiên. Bởi nguyên liệu để làm nên những chiếc bánh này gồm có: Đậu đỏ; ngũ cốc; trái cây; Kanten;… Đây là những nguyên liệu được coi là linh hồn của những chiếc bánh ngọt wagashi, đặc biệt là đậu đỏ.

Bánh Wagashi có ý nghĩa như thế nào

Theo quan niệm của người dân xứ Phù Tang- Đậu đỏ là loại thực phẩm có công dụng trong việc xua đuổi ma quỷ, đem đến những điều may. Cho nên, đậu đỏ là một loại hạt không thể thiếu trong dịp đầu năm mới hoặc lễ hội.

Hơn nữa màu sắc của các loại bánh wagashi được làm theo màu đặc trưng của 4 mùa trong năm. Vì thế, bánh có hình dáng rất đa dạng và phong phú như: Bánh có màu sắc và hình dạng như bông hoa anh đào; bánh theo hình dáng màu sắc của lá phong…. 

Cho nên, mỗi chiếc bánh wagashi sẽ đại diện cho một tiểu vũ trụ tổng hòa thu nhỏ. Đồng thời trở thành nghệ thuật ẩm thực đặc trưng đáng tự hào của đất nước Hoa Anh Đào.

4, Bánh Wagashi được làm như thế nào?

Nguyên liệu để tạo ra một chiếc wagashi ngon, bắt mắt cần phải có đầy đủ các nguyên liệu: Bột nếp; đậu đỏ; đường kính; nước ; vani; siro; phẩm màu; bột năng…. Cấu tạo của bánh gồm 2 phần là nhân và vỏ bánh.

– Cách làm nhân bánh

Nhân bánh chính của  wagashi là đậu đỏ- Một loại đậu rất tốt cho sức khỏe của con người. Nhân bánh để làm nên các wagashi cần phải tuân thủ theo các bước:

  • Rửa sạch đậu đỏ, sau đó đen đun nhừ. 
  • Tiếp đó đổ ra rổ cho ráo nước, cho đậu vào máy xay rồi xay nhuyễn.
  • Khi đậu đỏ đã được xay nhuyễn, các bạn cho thêm muối; vani; siro vừa đủ rồi nấu lên. 
  • Sau đó cho thêm đường vào để các nguyên liệu này thẩm thấu vào bột đậu.
  • Cuối cùng là nặn các nhân bánh với kích thước phù hợp với loại bánh mà bạn muốn làm.

Hướng dẫn cách làm vỏ bánh wagashi

– Hướng dẫn cách làm vỏ bánh

  • Trước tiên các bạn nên trộn bột để làm bánh vào một chiếc tô nhỏ, cho một lượng nước vừa đủ. Sau đó nhào để bột bánh kết dính và tạo độ mềm.
  • Khi bột đã khô, bạn dùng tay để nhào. Thấy bột đã có độ dẻo, các bạn cho bột vào nồi hấp trong khoảng 20 phút.
  • Tiếp đó, bạn cho bột vào một cái nồi khác, điều chỉnh mức độ lửa vừa phải. Cho thêm 1 chút đường để tạo vị cho vỏ bánh.
  • Khi bột và đường đã hòa quyện vào nhau, bạn đổ hỗn hợp này ra khay nướng đã có một lớp bột ngô phủ sẵn ở dưới.
  • Bột bánh nguội, các bạn nặn vỏ bánh tùy theo sở thích của mình. Sau đó cho nhân vào và đem đi hấp chín.

Như vậy là bạn đã tạo nên những chiếc bánh wagashi hấp dẫn và nhiều màu sắc rồi. Tuy nhiên để cảm nhận được chính xác mùi vị, màu sắc cũng như thưởng thức ẩm thực văn hóa của người Nhật. Khi có điều kiện sang đây các bạn nên để bản thân mình nếm mùi vị của những chiếc bánh wagashi này nhé! Bạn hãy thường xuyên ghé thăm: https://nhanvietgroup.com.vn/ để được cập nhật những thông tin thú vị và bổ ích hơn nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Review Lẩu Oden – Đỉnh Cao Ẩm Thực Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *