Khám phá đất nước Đài Loan và những điều không phải ai cũng biết

Đất nước Đài Loan là một trong 4 con rồng của Châu Á và có rất nhiều điều bí ẩn. Vậy nước này có vị trí địa lý, diện tích, khí hậu như thế nào? Đất nước Đài Loan có kinh tế ra sao, dân số Đài Loan như thế nào? Các bạn hãy cùng xuất khẩu lao động Nhân Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Đất nước Đài Loan

1. Diện tích, vị trí địa lý, khí hậu đất nước Đài Loan

Đất nước Đài Loan (Taiwan) là một hòn đảo có diện tích 35.801 km² (13.822,8 mi²). Hòn đảo cách bờ biển Đông Nam Trung Quốc khoảng 180km qua eo biển Đài Loan. Phía Bắc Đài Loan giáp biển Hoa Đông. Phía Tây là biển Philippines, phía Nam là eo biển Luzon và phía Tây Nam giáp Biển Đông. 

Về địa hình, Đài Loan là một Đảo cao thứ 4 thế giới khi sở hữu đỉnh núi Ngọc Sơn cao 3.952 mét (12.966 ft). Bên cạnh đó có thêm 5 ngọn núi khác cao trên 3500 mét. Đồi núi chiếm ⅔ lãnh thổ Đài Loan và tập trung ở phía Đông. Tương phản với ⅓ lãnh thổ còn lại ở phía tây là đồng bằng. Khu vực Đồng Bằng chính là nơi sinh sống của hầu hết cư dân Đài Loan.

Đất nước Đài Loan nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới đại dương. Nơi đây với 4 mùa: Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4, mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9, mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11, mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Đài Loan được coi là mát mẻ, dao động khoảng từ 25 độ C đến 28 độ C. 

Tuy nhiên, ở hai vùng Nam Bắc Đài Loan khí hậu cũng có sự khác biệt rõ rệt. Trong khi ở phía Bắc thường có mưa lớn từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau. Thì ở phía Nam khí hậu nóng và có gió Tây Nam vào mùa hè kèm theo mưa. Đảo Đài Loan cũng là nơi đón khá nhiều cơn bão tập trung vào 3 tháng 7,8,9 hàng năm.

Diện tích, vị trí địa lý, khí hậu đài loan

2, Bản đồ đất nước Đài Loan

Các bạn có thể xem bản đồ Đài Loan để biết được vị trí của đất nước này. Đồng thời bạn cũng sẽ hiểu hơn về địa giới hành chính cũng như vị trí của các thành phố lớn của Đài Loan. 

Đây là vị trí của Đài Loan trên bản đồ thế giới. Có thể nhìn thấy đảo này nằm tách biệt hẳn đại lục Á Âu nằm ở giữa quần đảo Ryukyu Nhật Bản và quần đảo Philippines. Nhìn vào bản đồ này bạn cũng có thể thấy rõ vị trí của Đài Loan nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam.

Xem bản đồ hành chính của Đài Loan bạn sẽ thấy được các tỉnh ở đó gồm :

– 9 thành phố trực thuộc tình là Đài Bắc, Cơ Long, Tân Trúc, Đài Trung, Chương Hoá, Gia Nghĩa, Đài Nam, Cao Hùng và Bình Đông.

– 2 thành phố trực thuộc thuộc huyện: Hoa Liên và Nghi Lan.

Để có thể biết cận cảnh đất nước Đài Loan, bạn có thể xem chi tiết hơn trên google maps. Tính năng thông minh của google maps còn cho phép bạn zoom cận cảnh từng tuyến phố của Đài Loan. Thậm chí bạn còn thấy được nhà máy có đơn xuất khẩu lao động bạn đang tham gia.

Dân số Đài Loan là bao nhiêu

3, Dân số Đài Loan là bao nhiêu?

Dân số Đài Loan tính đến đến năm 2021 khoảng 23,8 triệu người, chiếm 0,30% dân số thế giới. Độ tuổi trung bình ở Đài Loan là 43,0 tuổi. Mật độ dân số ở các thành phố lớn là 4800 người/km2 trong khi ở vùng núi là 20 người/km2. 

Tình trạng dân số tập trung ở các thành phố lớn giống như ở hầu hết các nước trên thế giới. Dân số Đài Loan tập trung ở 4 thành phố lớn là Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung và Đài Nam. Điều này gây ra rất nhiều áp lực về mọi mặt lên các thành phố này. 

Cơ cấu dân số của Đài Loan như sau: 14% dưới 15 tuổi, 74% từ 15 tuổi đến 64 tuổi và 12% trên 64 tuổi. Có thể thấy dân số Đài Loan chiếm phần lớn nằm trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, lao động Đài Loan lại không mặn mòi với các nghành nghề nặng nhọc. Vì thế tình trạng thiếu lao động rất phổ biến. Đây là lý do Đài Loan thu hút nguồn nhân lực từ nước ngoài.

Xem thêm: Tiền Đài Loan – Tỷ Giá Tiền Đài Loan Quy Đổi Sang Tiền Việt

4, Kinh tế Đài Loan –  một trong bốn con rồng của Châu Á

Kinh tế Đài Loan là nền kinh tế tư bản chủ nghĩa có mức độ công nghiệp hóa cao. GDP năm 2019 của Đài Loan khoảng 586,1 tỷ đô la Mỹ. Thu nhập bình quân đầu người đạt mức 24,828 USD/người (theo Wikipedia). 

Có thể nói, kinh tế Đài Loan có một sự phát triển chóng mặt. Cùng với Hàn Quốc, Hồng Kông, Trung Quốc, Đào Loan là một trong 4 con rồng Châu Á. Đất nước này hiện đang là nền kinh tế lớn thứ 7 Châu Á, đứng 22 thế giới. Đảo Đài Loan thuộc nhóm nền kinh tế tiên tiến có thu nhập cao.

Các ngành kinh tế phát triển nhất ở Đài Loan có thể kể đến: ngành sản xuất vi mạch, máy tính, điện tử tiêu dùng… Quốc Đảo này có nhiều tập đoàn công nghiệp lớn, hơn 80,000 xí nghiệp vừa và nhỏ. 

Nhiều công ty doanh nghiệp vừa và nhỏ hình thành đã góp phần vào sự phát triển của kinh tế Đài Loan. Đây cũng chính là những nơi sử dụng nguồn nhân công từ nước ngoài rất lớn, trong đó có Việt Nam.

Kinh tế của ĐL

5, Tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Đất nước này có nền kinh tế rất phát triển đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn. Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan vì thế ngày càng rộng mở cho người lao động Việt Nam. Nên Đài Loan là một thị trường lớn cho xuất khẩu lao động Việt Nam. Bởi theo phân tích ở trên, các ngành nghề lao động chân tay ở Đài Loan rất thiếu nhân công. Đặc biệt trong các ngành công nghiệp nặng và ngư nghiệp. 

Hiện tại những ngành nghề thu hút người lao động nước ngoài sang làm việc tại Đài Loan có nhiều. Tròn đó chủ yếu là công nhân may, giúp việc gia đình, điều dưỡng trong các viện dưỡng lão, đánh bắt cá xa bờ

Điều kiện để xuất khẩu lao động Đài Loan không quá khó khăn như sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản. Thu nhập của người lao động tại đất nước Đài Loan cũng khá cao so với nước ta. Trong khi đó chi phí sinh hoạt lại rẻ hơn các nước khác đó nhé. Chính vì thế, Đài Loan luôn thu hút nhiều lao động Việt Nam đăng ký sang làm việc.

thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

6, Điều kiện đi xuất khẩu lao động tại Đất nước Đài Loan

– Về độ tuổi:

Độ tuổi thích hợp nhất để đi xuất khẩu lao động ở đất nước Đài Loan là từ 20 đến 35 tuổi. Tuy nhiên có các đơn hàng nhận người lao động ít hoặc nhiều tuổi hơn. Trong đó có những đơn giúp việc gia đình nhận người lên đến 50 tuổi. 

– Về trình độ học vấn:

Người lao động chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 là đã có cơ hội sang Đài Loan làm việc. Tuy nhiên, khi có học vấn cao, có bằng cấp và trình độ tay nghề cao. Lúc này, người lao động dễ dàng đi xuất khẩu lao động Đài Loan với mức lương khủng. 

Về sức khỏe:

Người lao động sang làm việc tại Đài Loan yêu cầu có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó không mắc bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi… Khi đăng ký các đơn hàng người lao động cần phải đi khám sức khỏe để có hồ sơ xét duyệt. 

– Về kinh nghiệm làm việc:

Hầu hết các đơn xuất khẩu lao động Đài Loan được đào tạo khi ứng viên chưa có kinh nghiệm. Chỉ riêng một số ngành nghề như hàn xì, tiện CNC, dệt may sẽ cần ứng viên có tay nghề. 

Đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, người lao động cần phải làm đầy đủ thủ tục, hồ sơ. Tất cả những yêu cầu sẽ được các trung tâm xuất khẩu lao động hỗ trợ tư vấn, thực hiện. 

Hy vọng với thông tin cung cấp về đất nước Đài Loan và điều kiện xuất khẩu lao động tại Đài Loan chúng tôi nêu trên. Chúng có thể giúp ích nhiều cho những ai đang có dự định sang Đài Loan làm việc. Chúc các bạn thành công với những dự định và có một công việc với thu nhập cao ở Quốc Đảo Đài Loan.

 Có thể bạn quan tâm

   • Visa Đài Loan – Quy Trình, Thủ Tục Xin Visa Sang Đài Nhanh Nhất

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0908.798.386 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *