1001+ cách nói lời chào tiếng Nhật không phải ai cũng biết?

Có rất nhiều cách để nói xin chào tiếng Nhật Bản, nhưng không phải ai cũng biết được. Vậy nói xin chào tiếng Nhật như thế nào mới đúng cánh và không mất lịch sự? Dưới đây là một số lời chào thường được người Nhật sử dụng hàng ngày mà bạn cần biết. Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu luôn và ngay nhé.

>>> Xem thêm:

   List 10 Cách Nói Cảm Ơn Tiếng Nhật Thay Cho Câu Arigatou

Người Nhật Bản thường rất coi trọng cách ứng xử, giao tiếp của người với người. Chính vì thế mà ấn tượng giao tiếp đầu tiên sẽ khá quan trọng khi bạn giao tiếp với người Nhật. Và trong những hoàn cảnh giao tiếp và người giao tiếp khác nhau thì lại dùng những từ khác nhau.

chào tiếng nhật

1, Một số lời chào tiếng Nhật thường dùng hàng ngày

– Chào tiếng Nhật thông thường

Nói “konnichiwa” trong hầu hết các trường hợp khi bạn muốn nói lời xin chào bằng tiếng Nhật. Đây là lời chào thông dụng nhất đối với mọi người khi gặp người khác dù quen biết trước hay chưa quen biết. Konnichiwa chũng là lời chào này có ý nghĩa như “xin chào” hay “hello”.

Với “konnichiwa” bạn có thể sử dụng lời chào này với bất cứ ai, bất kể địa vị xã hội… Đây có thể coi như lời chào dành cho hầu hết mọi người khi gặp nhau. Cách phát âm của lời chào này đọc như bình thường “konnichiwa”.

– Lời chào với thời gian cụ thể

Lời chào buổi sáng: “Ohayo gozaimasu”.

“Ohayo gozaimasu” là lời chào tiếng Nhật đối với ai đó trước buổi trưa (trước 11 giờ sáng, thường là trước bữa ăn trưa). Đây là lời chào tiêu chuẩn đối với mọi người khi gặp nhau vào buổi sáng. Lời chào phân biệt thời gian cụ thể khá quan trọng trong cách giao tiếp của người Nhật. Trong khi bạn có thể nói “konnichiwa” vào buổi sáng, nhưng lời chào với “ohayo gozaimasu” vào buổi sáng được người Nhật dùng phổ biến hơn.

Bạn có thể rút ngắn lời chào lại thành “ohayo” khi nói chuyện với bạn bè, những người quen thân.

Xin chào buổi trưa, xin chào buổi chiều: “konnichiwa”.

Sau buổi sáng, từ 11 giờ trở đi, lời chào buổi trưa và buổi chiều đều dùng “konnichiwa”. Cách dùng từ này giống như với lời chào thông thường.

Lời chào buổi tối: “konbanwa”.

Lời chào “konbanwa” được sử dụng khi mọi người gặp nhau vào buổi tối, thời gian thường dùng là sau 18 giờ. Đây là lời chào tiêu chuẩn với thời gian cụ thể là buổi tối. Các bạn có thể chào bằng “konnichwa” nhưng “konbanwa” được người Nhật sử dụng nhiều hơn.

Xin chào ban đêm hoặc chúc ngủ ngon: “oyasumi nasai”

oyasumi nasai

“oyasumi nasai” là lời chào được sử dụng vào ban đêm, khoảng từ 11 giờ trở đi. Đây cũng có thể được sử dụng như một lời chúc ngủ ngon đối với mọi người.

Khi nói chuyện với bạn bè, người thân trong gia đình hoặc bất kì ai thân mật bạn có thể rút gọn lời chào ngắn lại, chỉ còn “Oyasumi”.

Lời chào ai đó lâu rồi không gặp

Để nói lời xin chào tiếng Nhật đối với một người bạn mà lâu rồi bạn mới gặp lại, trong tiếng Nhật người ta dùng “hisashiburi”. Từ này với ý nghĩa giống như “lâu rồi không gặp” hoặc “lâu rồi mới gặp”.

Lời chào này thường được sử dụng khi bạn gặp lại một người bạn hoặc người thân trong gia đình mà lâu rồi không gặp trong thời gian dài. Khoảng thời gian đó có thể là nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm. Đối với người không quá thân thiết bạn có thể dùng lời chào trang trọng hơn, nói “o hisashiburi desu”.

Lời chào tiếng Nhật qua điện thoại.

“Moshi Moshi” là lời xin chào bằng tiếng Nhật tiêu chuẩn đối với người Nhật khi họ giao tiếp với nhau qua điện thoại. Bạn có thể sử dụng lời chào này đối với người kia cho dù bạn là người gọi hoặc là người nhận được cuộc gọi đến. Moshi Moshi thích hợp để dùng cho các cuộc trò chuyện điện thoại hơn là lời chào thông thường Konnichiwa.

Lời chào với nghi thức xã giao trang trọng.

Lời chào với nghi thức xã giao trang trọng.

Hơn cả những lời chào thông thường. Nghi thức cúi đầu chào của người Nhật mang vẻ đẹp  rất riêng trong văn hóa giao tiếp của họ. Với người Nhật thì cúi đầu không chỉ để chào hỏi. Mà cũng là cách thể hiện sự tôn trọng đối với người chuẩn bị trò chuyện với bạn. Nghi thức này có thể được thực hiện từ cả hai phía người giao tiếp (mặc dù chủ yếu người chào sẽ là người cúi đầu)

Khi có ai đó cúi đầu chào bạn, bạn nên cúi đầu chào lại. Bạn nên cúi đầu ít nhất ở mức tương đương, hoặc nên cúi thấp hơn mức người kia chào bạn. Cúi đầu sâu hơn là thể hiện sự tôn trọng, nên hãy cố gắng cúi đầu thấp hơn người cúi đầu chào bạn trước. Nhất là khi bạn nhận định họ ở tầng lớp xã hội cao hơn bạn hoặc bạn không biết người đó.

Đối với vấn đề này, người Nhật rất tỉ mỉ và xem trọng nghi thức này trong giao tiếp. Nhìn chung bạn nên cúi đầu chào khoảng 15 độ với người thân quen và khoảng 30 độ với những người mới gặp hoặc có chỗ đứng cao hơn bạn trong xã hội. Cúi đầu 45 độ không thường gặp trong hoàn cảnh chào hỏi ở Nhật, trừ khi bạn gặp mặt đức vua hoặc thủ tướng.

Nếu chào hỏi bạn thân, bạn đơn giản chỉ cần gật đầu với họ chứ không cần nói lời xin chào. Có thể nói rằng, đây chính là cách cúi đầu chào thông dụng nhất của người dân Nhật bản.

2, Một số biến thể trong lời chào tiếng Nhật bạn cần biết

“Yoo”: xin chào, đây là cách ngắn gọn để chào nhau bằng tiếng Nhật, thường được các bạn nam dùng.

“Yaho” là một cách để nói lời xin chào với bạn bè bằng tiếng Nhật, được sử dụng ở tỉnh Osaka. Yaho được giới trẻ sử dụng như một lời chào thân thiện hơn, đặc biệt là con gái.

“Ossu” đây là lời chào được những người học võ hay dùng với nhau.

“Saikin do” là một lời chào đối với những người bạn, anh em thân thiết. Đây vừa là lời chào vừa là lời hỏi thăm nhẹ nhàng.

Lời chào tiếng Nhật rất phong phú phải không? Bạn hãy tìm hiểu những nét đẹp trong cách giao tiếp của người Nhật thông qua những lời chào này nhé.  Chắc chắn bạn sẽ biết và học hỏi thêm được nhiều điều mới lạ về đất nước và con người Nhật Bản. Hoặc chúng sẽ rất cần thiết nếu như có dịp đi du học hay đi xuất khẩu lao động sang Nhật đấy.

Hãy thường xuyên ghé thăm: https://nhanvietgroup.com.vn/ để được cập nhật những tin tức mới về văn hóa, con người đất nước Nhật nhé!

 Có thể bạn quan tâm

   Trang phục Nhật Bản ẩn dấu nét đẹp văn hóa truyền thống

   • Đắm mình trong các lễ hội ở Nhật Bản với bản sắc riêng

   • Rì viu tất cả món ăn Nhật Bản chỉ nghe tên đã thèm nhỏ dãi?

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0908.798.386 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *