Mù tạt là gì? Nó có gì khác so với Wasabi?

Trong nền ẩm thực của Nhật Bản thì mù tạt là một gia vị không thể thiếu. Chúng là thứ góp phần tạo nên sự độc đáo trong các món ăn của Nhật Bản. Vậy mù tạt là gì? Chúng có đặc điểm gì khác biệt so với Wasabi. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Gatebox Và Những Điều Thú Vị Về Cô Bạn Gái Ảo Của FA

1, Mù tạt là gì?

Mù tạt có phiên âm theo tiếng Pháp là Moutarde hay tiếng Anh là Mustard. Đây là tên gọi chung để chỉ những loài thực vật thuộc chi Brassica và chi Sinapis có hạt nhỏ. Chúng được sử dụng để làm các loại gia vị bằng cách nghiền nhỏ hạt và trộn với nước, dấm… Hay chúng cũng được trộn với những chất lỏng khác để tạo thành hỗn hợp bột nhão. Bạn có thể ép dầu mù tạc để lấy dầu hoặc sử dụng chúng như một loại rau xanh. 

Đây là loại gia vị có tính thơm nồng được tạo thành từ thời kỳ đồ đá. Chúng được những đầu bếp của châu Âu sử dụng và trao đổi với hạt tiêu của châu Á.

2, Những loại mù tạt phổ biến nhất hiện nay bạn cần biết 

Nếu bạn là một người yêu thích những món ăn có mù tạt hay thích thú mùi hương của loại gia vị này hãy cùng đi tìm hiểu mù tạt làm từ gì nhé. 

– Mù tạt xanh

Bạn đã từng nghe đến cái tên Wasabi hay đã từng đặt câu hỏi Wasabi là gì – Vâng nó chính là mù tạt xanh. 

Loại mù tạt xanh có xuất xứ từ Nhật Bản được làm từ cây Wasabi, chúng thuộc họ cải và phần rễ của nó được dùng làm gia vị có độ cay cực mạnh. Hiện tại, hạt giống của cây là W.japonica var.daruma và var.mazuma được trồng tại Việt Nam, được xuất khẩu sang Nhật thời gian vừa qua. Đây là loại gia vị khá nổi tiếng và đắt tiền

– Mù tạt vàng

Đây là giống hạt được làm từ loại cây của loài thực vật có họ hàng với cây cải dầu – Brassica napus) thuộc chi Brassica. Chúng được sử dụng bằng cách nghiền nhỏ, trộn vào với nước, giấm hay chất lỏng khác để trở thành loại bột nhão có màu vàng. Hạt của chúng được ép ra để sản xuất mù tạt, còn phần lá non có thể được sử dụng như một loại rau xanh vậy.

– Mù tạt nâu (mù tạt Ấn Độ)

Đây là loại mù tạt được làm từ cây cải Juncea (Brassica. juncea) có nguồn gốc từ chân dãy núi Himalaya. Hiện nay tại những đất nước như Anh, Canada hay Hoa Kỳ cùng 1 số nước châu Âu đang trồng loại mù tạt này và cung cấp 90% cho thị trường quốc tế. 

– Mù tạt trắng

Đây là loại cây được làm từ cây cải Hirta, chúng mọc hoang dại tại Bắc Phi, Trung Đông hay khu vực ven Địa Trung Hải của Châu Âu.

>>> Xem thêm: Chuunibyou Là Gì? Hội Chứng Tuổi Dậy Thì Hay Hội Chứng Ảo Tưởng?

3, Những tác dụng tuyệt vời của mù tạt mà bạn không thể bỏ qua 

Hãy cùng điểm danh những tác không thể ngờ đến của loại gia vị nhỏ bé này. 

– Giảm cholesterol, hạn chế được tình trạng xơ vữa động mạch hay điều hòa lưu thông máu.

– Hạn chế được tính hen suyễn, cảm lạnh và mang đến tác dụng chống viêm hiệu quả

– Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể vào những ngày giao mùa

– Chống Oxy hóa, chậm quá trình lão hóa

– Ngăn ngừa và phòng chống ung thư dạ dày

– Kích thích mọc tóc nhanh chóng do trong thành phần chứa khoáng chất, dinh dưỡng như sắt, canxi

4, Những món ăn với nguyên liệu mù tạt xanh 

– Sashimi

Lựa chọn Sashimi chính là thói quen trong ẩm thực của Nhật Bản. Do món ăn này có hương vị thơm ngon, thanh ngọt cùng màu sắc tươi mới và bắt mắt. Khi kết hợp món ăn này với Wasabi thì mùi tanh dường như được thanh lọc hoàn toàn, bạn sẽ được thưởng thức món ăn đúng theo chuẩn Nhật Bản. 

– Cơm lươn Nhật Bản nướng sốt teriyaki

Lươn được biết đến là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Ở Nhật, món lươn thường được chế biến theo kiểu nướng với lớp sốt đậm đà mang đến sự tươi ngon tuyệt vời của món ăn. Bạn có thể thưởng thức món ăn với cơm nóng để tận hưởng sự hoàn hảo của món ăn này nhé.

– Mì soba vịt sốt teriyaki

Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực Nhật Bản thì hẳn không lạ gì món mì soba. Chúng là món ăn được tạo thành từ những sợi mỳ vừa ăn, có thêm thịt vịt đi kèm tạo nên sự độc đáo không thể chối từ của món ăn. Khi đi kèm với wasabi thì món ăn như tan mềm trong miệng, cay cay tạo sự cuốn hút khó cưỡng. 

– Sushi

Nhật Bản không thể thiếu Sushi – đó là điều hiển nhiên. Không cần phải ra ngoài tiệm bạn vẫn có thể làm được món ăn này tại nhà. Sự kết hợp của cơm trắng mềm mịn đi kèm với trứng chiên béo tạo ra hương vị thơm ngon cho món ăn. Và thực sự sẽ còn tuyệt vời hơn nếu bạn kết hợp chúng với Wasabi.

Giờ thì bạn đã hiểu mù tạt là gì chưa? Chúng được làm từ những nguyên liệu thực sự đơn giản phải không nào? Vậy còn chờ gì nữa mà không mua ngay 1 ít nguyên liệu này về trong căn bếp của mình.

Nếu bạn có cơ hội đến Nhật Bản dù là xuất khẩu lao động Nhật Bản, du lịch hay du học… Bạn cũng hãy cố gắng trải nghiệm tất cả những vị mù tạt của người bản xứ xem nhé! Bạn cũng thường xuyên ghé thăm: https://nhanvietgroup.com.vn/ để được cập nhật nhiều thông tin về nước nhật nữa nhé!

>>> Xem thêm: Seppuku- Những Điều Cần Biết Về Nghi Thức “ Tự Mổ Bụng” Của Chiến Binh Samurai

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0967.949.215 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *