+1001 cách gấp giấy Origami nghệ thuật, độc đáo và sáng tạo

Nghệ thuật gấp giấy Origami của người Nhật được xem như môn nghệ thuật truyền thống của nước này. “Môn nghệ thuật” này đã có từ rất lâu, vẫn lưu truyền và phát triển đến tận ngày nay. Vậy gấp giấy Origami là gì? Cách gấp như thế nào để được sản phẩm nghệ thuật, độc đáo và sáng tạo?

Văn hóa Nhật Bản có những nét độc đáo và mang bản sắc riêng, một trong số đó là nghệ thuật gấp giấy Origami. Nó có thể thỏa sức sáng tạo, làm ra những sản phẩm ấn tượng khiến cho mọi người ngạc nhiên.

nghệ thuật xếp giấy origami

1, Origami là gì?

Có thể nhiều bạn chưa biết Origami có nghĩa là nghệ thuật gấp giấy hay nghệ thuật xếp giấy Origami. Nó có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Cụ thể chữ Origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ Oru (là gấp hay xếp) và Kami (là giấy). Khi bạn ghép lại thành nghệ thuật gấp giấy hoặc nghệ thuật xếp giấy với tên gọi chính là Origami.

Hiểu đơn giản hơn, Origami chính là việc kết hợp những cách gấp giấy đơn giản mà không sử dụng phương pháp cắt dán. Để biến miếng giấy hình chữ nhật hoặc hình vuông thành những hình phức tạp như đồ vật, động vật…

2, Nghệ thuật gấp giấy Origami ra đời từ khi nào?

nghệ thuật gấp giấy origami nhật bản

Nghệ thuật gấp giấy Origami ra đời từ khi nào? Cáu hỏi này chính những nhà nghiên cứu cũng không thể đưa ra được câu trả lời chính xác. Trước đây quy tắc gấp giấy truyên thống của Nhật (có từ thời Edo) cho phép cắt dán trong quá trình gấp và sử dụng các loại giấy kể cả hình tròn hay hình tam giác… Còn ngày nay thì chỉ được gấp, và đây cũng là xu hướng của gấp giấy hiện đại. 

Có thể nói, với người Nhật khi Origami ra đời được coi như bộ môn nghệ thuật xếp giấy giải trí. Khi họ sử dụng giấy để tạo ra những con thú dễ thương hay những cây hoa xinh hoặc những đồ vật họ yêu thích.

Giấy gấp nhiều lần không rách, bền, mềm và đẹp chính là ưu điểm của loại Giấy mà người Nhật vẫn luôn tự hào với cái tên “Washi”. Với những ưu điểm độc đáo ấy mà nghệ thuật xếp giấy đã ra đời và phát triển đến tận ngày nay.

3, Những điểm đặc biệt của nghệ thuật xếp giấy Origami này

xếp giấy

  • Chỉ với 1 tờ giấy hình vuông nhỏ có thể tạo ra vô số các hình thù độc đáo
  • Vật liệu khá đơn giản và dễ tìm, hầu như ở đâu cũng có
  • Có thể gấp bất cứ lúc nào rảnh rỗi kể cả khi ở trường học, ở công ty, trên xe bus, tàu điện…
  • Cách gấp khá đơn giản đối với những hình cơ bản như con vật(con cò, sếu…)
  • Những hình có cách gấp phức tạp thì càng được yêu thích (cây hoa, cây thông giáng sinh, con cua, con bướm…)

4, 10 Cách gấp giấy Origami đơn giản mà lại đẹp

Hiện nay có rất nhiều những cách gấp giấy Origami Nhật Bản độc đáo mà vẫn rất ấn tượng. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tham khảo 10 cách gấp giấy Origami đơn giản mà lại đẹp nhé.

1. Gấp hình mặt chú cún

Gấp hình mặt chú cún

Gấp hình mặt chú cún

2. Gấp giấy Origami hình con khủng long

Gấp hình con khủng long

Gấp hình con khủng long

3. Gấp chiếc ca nô

Gấp chiếc ca nô

Gấp chiếc ca nô

4. Gấp giấy Origami hình vận động viên Sumo

Gấp hình vận động viên Sumo

Gấp hình vận động viên Sumo

5. Gấp hình mặt chú heo con

Gấp hình mặt chú heo con

Gấp hình mặt chú heo con

6. Gấp giấy Origami hình con cá

Gấp hình con cá

Gấp hình con cá

7. Gấp trái tim có cánh

Gấp trái tim có cánh

Gấp trái tim có cánh

8. Gấp giấy Origami cây xương rồng

Gấp cây xương rồng

Gấp cây xương rồng

9. Gấp bông hoa anh đào

Gấp bông hoa anh đào

Gấp bông hoa anh đào

10. Gấp giấy Origami hình chú chim

Gấp hình chú chim

Gấp hình chú chim

….

5, Lợi ích mà nghệ thuật xếp giấy Origami Nhật Bản mang lại?

Có thể nói gấp giấy Origami  được xem như một nét đẹp đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Đồng thời đây là một trong những nghệ thuật truyền thống được phát triển đến tận ngày nay. Nghệ thuật xếp giấy Origami cực độc này luôn được mọi người yêu thích bởi những tác dụng đặc biệt mà bộ môn nghệ thuật này mang lại.

– Gấp giấy Origami tác động đến tâm lý mỗi người

Xếp giấy là một nghệ thuật nhẹ nhàng tỉ mỉ và không tốn quá nhiều sức, bất cứ đối tượng nào cũng có thể làm được từ các em nhỏ cho đến các cụ già có tuổi. Đặc biệt xếp giấy Origami Nhật Bản còn có tác dụng đến thần kinh, giúp làm êm dịu thần kinh. Đồng thời còn giúp chữa bệnh mất ngủ và giảm stress, căng thẳng được hiệu quả.

Tác dụng của việc gấp giấy Origami

Cách gấp Origami còn được một số bác sĩ tại Nhật áp dụng như một phương pháp vật lý trị liệu. Đặc biệt tại Hội Thảo Quốc tế đối với giáo dục và trị liệu mới được diễn ra gần đây. Thì Origami được kêu gọi sử dụng để có thể phục hồi chức năng cũng như trị liệu về tay cho mọi người.

– Tác dụng của Origami đối với toán học?

Nếu bạn nghĩ cách gấp giấy thành các hình dạng độc đáo là việc đơn giản thì bạn đã nhầm. Việc gấp giấy nếu đối như với những hình cơ bản thì có thể là dễ làm đối với mọi người. Tuy nhiên đối với những hình phức tạp thì đó là cả một quy luật, là sự nghiên cứu tỉ mỉ và khoa học.

Vì vậy, để có thể gấp giấy một cách thành thục và tạo nên những sản phẩm độc đáo thì  không khó. Tuy nhiên, người gấp cần nắm rõ các quy tắc hình học và có được sự khéo tay nhất định.

Đối với những cao thủ trong lĩnh vực này thì phương châm của họ chính là “Bạn nhìn thấy gì, tôi tưởng tượng được, bạn tưởng tượng gì, tôi sẽ gấp được”. Điều này cho thấy ngoài việc nhận thức hình học thì người gấp cần phải có óc sáng tạo và liên tưởng. Để có thể liên tưởng đến cả hình học trừu tượng. Nó bao gồm rất nhiều yếu tố như: nhận biết hình tam giác, hình vuông, lục giác, tia phân giác một góc,… Bên cạnh đó là đường thẳng, đường nét, nét gấp, hình không gian, hình khối 3 chiều…

Nếu bạn là người thích tìm tòi những cái mới, thích thỏa sức sáng tạo. Bạn có thể tìm hiểu vệ bộ môn nghệ thuật gấp giấy Origami đang rất được ưa chuộng này. Hãy cùng trải nghiệm và tận hưởng những niềm vui hay những khoảng thời gian yên bình với chúng nhé.

Trên đây là những cách gấp giấy Origami nghệ thuật, độc đáo và sáng tạo bạn có thể tham khảo. Những bạn có cơ hội du học, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, hay đi công tác tại Nhật… Các bạn thể trực tiếp tham khảo người dân bản địa xem thêm nhé! Chúc các bạn thành công!

Thường xuyên ghé thăm: https://nhanvietgroup.com.vn/ để được trang bị những kiến thức bổ ích nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0967.949.215 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *