Wibu là gì? – 4 điều các bạn cần biết về Wibu

Wibu là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là trên các diễn đàn, mxh. Vậy Wibu là gì, có xuất phát từ đâu, Wibu có giống và Otaku hay không? Các bạn đang quan tâm hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Kirigami Là Gì? Cách Làm Những Mẫu Thiệp Kirigami Độc Đáo Tặng Crush

1, Wibu là gì?

Wibu (Weeaboo) được hiểu là những người ám ảnh bởi nền văn hóa Nhật Bản. Thậm chí bị ám ảnh đến đến mức coi trọng nền văn hóa Nhật hơn cả nền văn hóa bản xứ và các nền văn hóa khác. Họ thể hiện “nỗi ám ảnh” với Manga, Anime và những văn hóa tiếp biến từ văn hóa Nhật Bản. Phần lớn những người này biết đến nước Nhật và tiếng Nhật dựa vào Anime và Manga.

Vậy nên hiểu Wibu là gì cho chính xác? Hiểu một cách đơn giản, Wibu được sử dụng để chỉ một người phương Tây có sự hâm mộ quá mức nền văn hóa Nhật Bản. Những người này đã phá vỡ nhiều ranh giới của xã hội. Thuật ngữ này cũng dùng để phân biệt những người hâm mộ “thông thường” và những người hâm mộ “cuồng” một cách quá mức.

2, Wibu có nguồn gôc từ đâu?

Như đã nói ở trên, chính xác thì ban đầu, thuật ngữ “weeaboo” là tiếng lóng. Nó dùng để chỉ những người phương Tây bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật. Thậm chí họ xem nền văn hóa này vượt trội hơn so với văn hóa quốc gia và các nền văn hóa khác. Tiền thân của weeaboo là Wapanese, là từ được kết hợp từ white (trắng/da trắng) hoặc wannabe (muốn trở thành) và Japanese (thuộc về Nhật Bản).

Có thể nói rằng, Wapanese mang ý nghĩa miệt thị những người da trắng phát cuồng mọi thứ về văn hóa Nhật Bản. Khi weeaboo du nhập vào Việt Nam, từ này bị biến thể thành wibu (theo phát âm của weeaboo).

>>> Có thể bạn quan tâm: Chuông Gió Nhật Bản Furin – Ý Nghĩa Âm Thanh Của Gió

3, Từ Wibu xuất hiện từ bao giờ?

Wibu là một cách đọc của cộng đồng Việt Nam theo tiếng Việt dành cho từ gốc là Weeaboo. Đây là một từ lóng khá phổ biến được sử dụng nhiều trên Internet, các mạng xã hội hiện nay. Từ ngữ Weeaboo xuất hiện lần đầu tiên trên diễn đàn 4chan và dùng để thay thế cho Wapanese.

Wapanese – được hiểu là người Nhật da trắng được hình thành bởi hai từ “wannabe” và “white”. Wapanese là thuật ngữ được xuất hiện từ năm 2002, từ này được phổ biến vào năm 2005. Thuật ngữ này ra đời để mô tả một người da trắng bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản. Thường thì sẽ là Manga, Anime và H**tai.

Khi thuật ngữ Weeaboo càng ngày càng nổi tiếng thì từ điển Urban (2005-2015). Cũng đã có những định nghĩa chi tiết hơn, tuy nhiên định nghĩa này lại hết sứ nhẹ nhàng. Chứ không mang hàm ý nặng nề như lúc mà nó được sử dụng bởi cộng đồng lúc trước nữa.

>>> Xem thêm: Xuất khẩu lao động nhật bản miễn phí có đúng không?

4, Wibu có giống với Otaku hay không?

Wibu có giống với Otaku hay không?

Có nhiều bạn băn khoăn không biết Wibu có giống với Otaku hay không? Các chuyên gian cho biết, cùng là thuật ngữ được sử dùng cho những người có đam mê với văn hóa Nhật. Tuy nhiên, Wibu không giống với Otaku.

Wibu

Otaku

Wibu là từ để chỉ những người phương Tây quá hâm mộ, phát cuồng với nền văn hóa Nhật. Hiện nay, từ này cũng được sử dụng cho những người Việt Nam có sở thích này.

Otaku là những người cực kỳ say mê với thế giới manga và anime…Những người này thích tìm hiểu, sưu tầm những thứ liên quan tới manga, anime và có vốn hiểu biết về những vấn đề này.

Những Wibu thường có hành động hâm mộ quá khích, đôi khi là lố lăng, biến thái với bất cứ văn hóa nào của Nhật. Nói đơn giản là họ “cuồng” Nhật Bản

Các Otaku thường chỉ hâm mộ hoặc quá khích chủ yếu với manga và anime. Một vài Otaku có phần hơi lập dị, cách ly với thế giới và chỉ tập trung vào những thứ họ yêu thích.

Từ Wibu để chỉ những người ở nước khác cuồng văn hóa Nhật.

Bản chất của Otaku là để nói riêng về người Nhật chứ không nói đến người nước ngoài.

Một số Wibu chỉ là các fan phong trào. Họ bắt chước Otaku và thể hiện mình rành rọt và am hiểu về họ, trong khi thực chất phần nhiều chỉ là khoe khoang.

Các Otaku thường có niềm đam mê, yêu thích và vốn hiểu biết sâu rộng về manga hay anime…

Với những chia sẻ trên về wibu, chúng tôi hy vọng bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích. Nhờ đó giúp bạn hiểu đúng thuật ngữ “Wibu là gì?” Cũng như phân biệt được Wibu và Otaku.

Các bạn hãy ghé thăm: https://nhanvietgroup.com.vn/ để có được những kiến thức hay và bổ ích khác nhé!

 Có thể bạn quan tâm

   Một số cách nói lời chào tiếng Nhật không phải ai cũng biết?

   • Nagano – Thiên đường khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

   • Những ngày nghỉ lễ của Nhật Bản có giống như Việt Nam?

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0908.798.386 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *