Những nét văn hóa Nhật Bản mang lại bản sắc riêng

Nhật Bản là quốc gia phải chịu khá nhiều tác động của thiên nhiên như sóng thần, động đất, bão lũ… tài nguyên thiên nhiên gần như không có, nhưng bù lại con người Nhật khá kiên cường, bền bỉ và đoàn kết vì thế đã tạo nên một nền kinh tế phát triển vượt bậc, một quốc gia có nền văn hóa đặc sắc.

văn hóa nhật bản

Người Nhật đã khiến cho cả thế giới phải ngưỡng mộ mình, những nét văn hóa Nhật Bản luôn mang lại bản sắc riêng khiến cho con người ta bị thu hút, nếu như bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản hay du học Nhật Bản… thì nên tìm hiểu trước về nét văn hóa Nhật Bản để hiểu thêm về con người, về cung cách sinh hoạt, lễ nghi… điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập hơn. 

Những nét văn hóa Nhật Bản mang lại bản sắc riêng

Tại Nhật có rất nhiều những nét văn hóa đặc sắc khác nhau mà chỉ khi bạn tự mình trải nghiệm thì mới có thể cảm nhận hết được, có thể kể ra như:

Văn hóa trà đạo

văn hóa trà đạo

Từ cuối thế kỷ thứ VII thì văn hóa trà đạo đã trở thành một nghệ thuật văn hóa đặc sắc của Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới. Với những người không am hiểu về trà đạo thì nó chả khác gì một cốc trà bình thường cả nhưng với người Nhật thì khác, nó rất đặc biệt vì khiến cho họ thể hiện được sự hiểu biết, là thứ để họ thưởng thức, tâm hồn được thảnh thơi hơn. 

Thông qua mỗi cốc trà người Nhật luôn tin rằng họ có thể tìm được giá trị tinh thần cần có của mỗi con người.

Kimono – Trang phục truyền thống 

kimono

Kimono tức là đồ để mặc, nó chính là mẫu trang phục truyền thống của người Nhật và được họ sử dụng trong suốt mấy trăm năm nay. Do hội nhập quốc tế nên người Nhật không còn sử dụng những mẫu trang phục này hàng ngày nữa tuy nhiên cũng giống như người Việt những dịp đặc biệt hay ngày lễ tết người ta thường sử dụng kimono để thể hiện văn hóa Nhật Bản của mình.

Tại Nhật, những bộ Kimono dành cho nữ giới nhiều hơn nó có nhiều hoa văn và hình nổi bật còn nam giới thì mặc những bộ tối màu ít hoa văn hơn.

Rượu sake

rượu sake

Đây thực chất là 1 loại rượu nhẹ truyền thống nó được nấu từ gạo thông qua nhiều công đoạn lên men khác nhau của người Nhật cùng với đó là sự đi kèm với các quy tắc nấu khác nhau, loại rượu này xuất hiện từ lâu và trở thành rượu đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản.

Văn hóa giao tiếp

Với mỗi quốc gia họ sẽ có văn hóa giao tiếp khác nhau và với người Nhật cũng không phải ngoại lệ, sau những lời chào của người Nhật bao giờ cũng đi kèm với những cái cúi đầu chào sau cùng, tùy vào địa vị xã hội, độ tuổi, mỗi quan hệ… mà khi tham gia giao tiếp hay thể hiện nghi lễ cúi đầu người ta sẽ ứng xử khác nhau, khi gặp người Nhật bạn cần phải để ý thật kỹ vấn đề này nhé.

Đến thời điểm hiện nay, văn hóa Nhật Bản đã được giao thoa giữa hiện đại và truyền thống để tạo nên nét đẹp đặc trưng, có sự thống nhất trên toàn quốc. Vì thế khi sang Nhật bạn sẽ học hỏi và khám phá được khá nhiều nét đẹp, học hỏi được những giá trị tinh thần kiên cường, mạnh mẽ của người Nhật nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *