Những ngày nghỉ lễ của Nhật Bản có giống như Việt Nam?

Ngày nay, xen lẫn những ngày làm việc nặng nhọc, vất vả chúng ta luôn cần những ngày nghỉ để lấy lại sức khỏe cũng như tinh thần để tiếp tục công việc. Các nước trên thế giới hầu hết đều có những dịp lễ, tết để cho mọi người nghỉ ngơi, sum họp gia đình, tổ chức các lễ hôi… Nhật Bản cũng vậy, là một nước ở Châu Á, tại đây cũng có khá nhiều ngày nghỉ lễ trong năm. Nếu bạn là du học sinh, người lao động tại Nhật Bản các bạn nên nắm được các ngày nghỉ lễ của Nhật Bản trong năm để có thể lên kế hoạch cho bản thân, sắp xếp công việc hoặc tổ chức hội họp bạn bè.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thời gian cụ thể những ngày nghỉ lễ của Nhật Bản ở bài viết dưới đây nhé.

Những ngày nghỉ lễ của Nhật Bản

ngày nghỉ lễ của nhật

Ở Nhật Bản nếu những ngày lễ rơi vào chủ nhật thì ngày thứ hai kế tiếp sẽ là ngày nghỉ bù. Nếu một ngày nằm xen giữa hai ngày lễ thì ngày đó cũng được nghỉ.

Ngày nghỉ lễ tháng 1 của người Nhật

Tháng 1 có ngày lễ là: tết 01/01 và ngày lễ thành niên.

Ngày mồng 1 tết: 01/01. Là quốc gia ở Đông Bắc Á nhưng kể từ khi tiến hành cuộc Duy Tân Minh Trị do hoàng đế Thiên Hoàng Meiji tiến hành thành công vào năm 1868, nước Nhật bắt đầu có truyền thống đón tết Nguyên Đán năm mới theo lịch dương như các nước phương Tây. Thông thường, người Nhật bắt đầu chuẩn bị để đón năm mới từ 31/12, nhưng cũng có khá nhiều công ty cho nghỉ từ ngày 30/12 đến hết ngày 03/01.

Ngày lễ thành niên: trước đây là ngày 15/01 nhưng hiện nay được chuyển thành ngày thứ hai của tuần thứ 2 trong tháng 1. Đây là ngày dành cho những nam nữ thanh niên tròn 20 tuổi, dịp lễ giúp họ nhận ra bản thân đã trở thành người lớn.

Những ngày nghỉ trong tháng 2

Tháng 2 có ngày lễ là: ngày kỉ niệm quốc khánh 11/2

Ngày 11/2, theo lịch sử Nhật Bản, vào ngày này năm 660 trước công nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật đăng quang.

Ngày nghỉ lễ trong tháng 3

Tháng 3 có ngày lễ là: ngày xuân phân 20/3

Đây là ngày mặt trời đi qua điểm xuân phân chính, vào ngày này thời gian ban ngày và thời gian ban đêm bằng nhau. Ở Nhật, ngày này được coi là ngày lễ để ca tụng thiên nhiên và các sinh vật sống.

Tháng 4 có ngày nghỉ lễ nào?

Tháng tư có ngày lễ là: ngày Showa 29/4

Đây là ngày sinh của cố hoàng đễ Chiêu Hòa, trước năm 2007 ngày 29/4 được gọi là ngày Xanh. Sauk hi Hoàng đế Chiêu Hòa tạ thế người ta lấy ngày này làm ngày để giữ gìn màu xanh của thiên nhiên (hiện nay người ta kỷ niêm ngày này vào ngày 4/5). Ngoài ra, ngày Chiêu Hòa còn là một phần của Tuần Lễ Vàng.

Tháng 5 và những ngày nghỉ lễ lớn của người Nhật

Tháng năm có ngày lễ là: ngày kỉ niệm hiến pháp 3/5, ngày lễ dân tộc 4/5, ngày thiếu nhi 5/5.

Ngày hiến pháp 3/5. Từ năm 1947, ngày này được lấy để kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được thiết lập, đánh dấu và gợi nhớ một sự kiện, một thể chế mới được thiết lập và có hiệu lực sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Ngày lễ dân tộc 4/5, còn được gọi là ngày Xanh. Từ năm 2006 trở về trước ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày 29/4 ngày sinh của cố hoàng đế Chiêu Hòa, vị vua này rất yêu cây cối và thiên nhiên.

Ngày thiếu nhi 5/5. Còn được gọi là ngày lễ “Đoan ngọ”, đây là ngày lễ dành riêng cho trẻ em là con trai (ngày dành cho các bé gái là ngày 03/03), vào ngày này người ta thường treo cờ cá chép ở trước cổng nhà, đây cũng là ngày lễ để cầu cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em.

Tháng 6 có ngày nghỉ lễ không?

Tháng sáu là tháng duy nhất trong năm không có ngày nghỉ lễ.

Tháng 7 và ngày lễ của Biển

Tháng bảy có ngày lễ là: ngày của biển tổ chức vào ngày thứ hai của tuần thứ 3 trong tháng.

Đây là ngày dành để cảm ơn những gì biển đã ban tặng cho họ. Ngày này cũng là ngày đánh dấu việc Hoàng đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi Hokkaido trên một con thuyền năm 1876.

Tháng 8 và lễ hội Onbon

Tháng tám có ngày lễ là: tuần lễ Obon từ 13 đến 15/8.

Đây không phải ngày lễ quốc gia của Nhật, nhưng vào ngày này người Nhật được nghỉ tương đối dài. Lễ Obon là một trong ba kỳ nghỉ lễ dài nhất của người Nhật.

Lễ hội Onbon là gì?

Lễ Obon được goi là lễ Vu Lan hoặc theo người Việt Nam là lễ xá tội vong nhân diễn ra vào rằm tháng 7 âm lịch. Ở Nhật, người ta thường kết hợp ngày nghỉ Obon với nghỉ hè để có được thời gian nghỉ dài. Ngày này có ý nghĩa quan trọng với người Nhật, đây là dịp lễ phật cầu nguyện cho bình yên, an lạc trong cuộc sống.

Vào dịp lễ Obon người Nhật thường quây quần bên gia đình, có thể nói ngày lễ này là ngày gia đình đối với người Nhật. Những người ở xa hầu hết về thăm cha mẹ, ông bà hay đi viếng một người thân. Lê hội Obon còn mang ý nghĩa rằng linh hồn của người đã khuất sẽ quay trở lại dương thế, trong dịp này người Nhật thường làm những chiếc bánh khảo từ bột gạo với nhiều màu sắc cùng giỏ hoa để cúng tổ tiên.

Người Nhật thường có khá nhiều hoạt động tín ngưỡng để kỷ niệm lễ Obon, đặc biệt nhất là lễ dâng lửa nhằm soi đường cho những linh hồn đã khuất quay về trời. Lễ hội này hàng năm thường thu hút rất nhiều người Nhật và khách du lịch.

Các bạn có thể tham khảo thêm những lễ hội của người Nhật trong bài viết sau: https://nhanvietgroup.com.vn/dam-minh-trong-cac-le-hoi-o-nhat-ban-voi-ban-sac-rieng/

Ngày nghỉ lễ tháng 9

Tháng 9 có ngày lễ là: ngày kính lão diễn ra vào thứ hai tuần thứ 3 của tháng.

Đây là ngày người trẻ ở Nhật Bản tỏ lòng kính trọng đối với người già và nói với họ những câu chúc thọ, ngày này được đặt ra từ năm 1966

Ngày nghỉ lễ của Nhật trong tháng 10

Tháng 10 có ngày lễ là: ngày thể dục thể thao tổ chức vào thứ hai tuần thứ 2 trong tháng.

Ngày này được áp dụng từ năm 1966 nhằm kỷ niệm sự kiện thể thao lớn – Olympic Tokyo 1964, đây là ngày lễ khuyến khích phong trào thể dục thể thao trong dân chúng.

Ngày nghỉ lễ của tháng 11

Tháng 11 có ngày lễ là: ngày văn hóa 3/11, ngày lễ tạ ơn người lao động 23/11.

Ngày văn hóa, là ngày khuyến khích cho sự phát triển của nền văn hóa truyền thống lâu đời ở Nhật.

Ngày lễ tạ ơn người lao động, ngày lễ nhằm đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ một vụ mùa bội thu. Ngày lễ thường được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, người dân hiến tặng những sản phẩm mới thu hoạch nhằm tỏ lòng kính trọng thánh thần.

Tháng 12 và ngày nghỉ lễ cuối cùng của năm

Tháng 12 có ngày lễ: ngày sinh nhật Nhật Hoàng 23/12.

Là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật Hoàng Bình Thành hiện nay.

Nhật Bản quả thực là một đất nước với nhiều lễ hội độc đáo mang truyền thống văn hóa dân tộc phải không nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *