Oyakodon – Món Cơm Gà Trứng truyền thống của người Nhật

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng trên thế giới không chỉ với nền công nghệ cao, con người có ý thức, kỷ luật cao mà còn là cái nôi trong nền ẩm thực trên thế giới. Ẩm thực Nhật Bản gắn liền với nét truyền thống văn hóa của con người nơi đây, mỗi món ăn truyền thống của người Nhật thường mang ý nghĩa và những lời chúc tốt đẹp đến mọi người. Khi tới các nhà hàng tại Nhật bạn sẽ luôn bắt gặp cái tên Oyakodon, vì đây là món ăn mặc định trong thực đơn của các nhà hàng

cách làm Oyakodon

Vậy Oyakodon là món ăn thế nào? Cách làm Oyakodon ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Oyakodon là món ăn như thế nào?

Oyakodon là món Donburi của Nhật gồm các nguyên liệu thịt gà, trứng, hành tây… sau khi được ninh với nước xốt từ tương shoyu thì đem trải lên cơm. Trong tiếng Nhật, “oya” có nghĩa là cha mẹ, “ko” ý nghĩa là người con, “don” là viết tắt của từ “donburi” với ý nghĩa bát cơm lớn có cơm trắng bên dưới và bên trên là thức ăn. Với tên gọi đặc biệt này, Oyakodon lấy nguyên liệu chính là thịt gà và trứng gà, với thịt gà tượng trung cho cha mẹ, trứng gà tượng trưng cho con cái.

Nguồn gốc món ăn Oyakodon

Theo tài liệu Nhật Bản ghi lại, Oyakodon được sang tạo nên bởi nhà hàng Tamahide tại Tokyo vào năm 1891, món ăn bao gồm hai nguyên liệu chính là thịt gà và trứng gà. Món ăn này nhanh chóng phổ biến và được nhiều người thích bởi sự đơn giản, dê làm và đặc biệt là rất ngon. Chính vì thế, ngày nay món ăn càng được phát triển, những món Oyakodon kết hợp nguyên liệu khác không phải là thịt gà và trứng, điển hình là món Oyakodon hải sản cũng rất được yêu thích với trứng cá hồi được trải lên trên những lát cá nhìn vô cùng hấp dẫn.

Ý nghĩa món ăn Oyakodon

Mỗi món ăn Nhật Bản thường rất đặc sắc và mang ý nghĩa khác nhau. Oyakodon cũng vậy, với nguyên liệu chính là thịt gà (tượng trưng cho cha mẹ) và trứng (tượng trưng cho con cái), món ăn khiến chúng ta liên tưởng tới những bữa cơm gia đình quay quần thân thuộc và ấm áp. Với ý nghĩa bát cơm lớn và thức ăn ở bên trên cũng là mong muốn của người Nhật với cuộc sống no đủ, sung túc. Bởi thế, Oyakodon trong tâm trí người Nhật luôn là món ăn với ý nghĩa nhắc nhở mọi người về tình cảm gia đình, với nguyên liệu đơn giản, hương vị mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế của món ăn.

Nguyên liệu và cách làm món ăn Oyakodo

cách làm Oyakodon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cơm nóng
  • Thịt gà ( ức gà hoặc phần đùi gà đã lọc xương)
  • Trứng gà
  • Hàng tấy
  • Nước dùng dashi (hoặc nước dùng gà / nước dùng rau củ)
  • Rượu sake
  • Mirin, xì dầu, đương nâu
  • Hành lá, rau mùi.

Cách làm món Oyakodo

  • Chuẩn bị phần nước sốt: cho nước dùng, rượu sake, mirin, xì dầu và đường nâu vào bát trộn đều.
  • Thịt gà thái miếng vừa ăn.
  • Hành tây cắt múi cau nhỏ hoặc thái lát mỏng.
  • Hành lá và rau mùi thái nhỏ.
  • Đập trứng vào bát rồi đánh chung với chút muối và hạt tiêu (nếu bạn thích ăn hạt tiêu), lưu ýchỉ đánh nhẹ nhàng để lòng đỏ trúng vừa đủ tan chảy là được nhé
  • Cho nước sốt vào chảo cùng với thịt gà và hành tây, đun trên lửa to vừa khoảng 5- 6 phút, có thể lật thịt cho thịt chín đều. Sau đó rác hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ lên, đổ nhẹ nhàng trứng vào chảo rồi đun tiếp, đến khi trứng chín một nửa, bạn lập tức tắt bếp và đổ lên bát cơm nóng là có thể thưởng thức

Bí quyết để có món Oyakodon chuẩn hương vị Nhật Bản

  • Để món ăn mang đúng hương vị Nhật Bản các bạn nên sử dụng các gia vị của Nhật Bản. Những gia vị này bạn có thể mua tại các cửa hàng, siêu thị chuyên đồ Nhật.
  • Chảo để nấu Oyakodon là oyako nabe, nếu không tìm mua được bạn có thể thay thế bằng chảo nhỏ.
  • Trứng gà ở Nhật Bản được kiểm duyệt chất lượng rất tốt nên có thể ăn sống. Nếu bạn không chắc chắn về trứng gà mà bạn sử dụng thì có thể nấu chín trứng hoàn toàn. Tuy nhiên, Oyakadon ngon nhất và có hương vị tuyệt nhất là khi ăn trứng sống.
  • Bạn có thể thêm hạt tiêu hoặc rông biển nori để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Một số quán ăn bạn có thể thưởng thức Oyakodon khi đến Tokyo, Nhật Bản

Toritdune Shizendo

Địa chỉ: 5 Chome- 5- 2 Sotokanda, Chiyoda-ku, Tokyo.

Thời gian làm việc: 11:30 – 13:30, 17:30 – 21:00.

Ngày nghỉ định kỳ: chủ nhật, ngày lễ.

Ga gần nhất: ga Suehirocho.

Nanbaratei

Địa chỉ: 4 Chome-14-14 Tsukiji, Chuo-hu, Tokyo.

Thời gian làm việc: 10:00 – 14:30.

Ngày nghỉ định kỳ: thứ tư.

Ga gần nhất: ga Tsukijishijo.

Bird Court

Địa chỉ: 1F Shika Akira building, 3 Chome-68 Senju, Adachi-ku, Tokyo.

Thời gian làm việc: 17:30 – 22:00.

Ngày nghỉ định kỳ: chủ nhật, thứ hai.

Ga gần nhất: ga Kitasenju.

Nếu không có cơ hội đến Nhật, bạn có thể thưởng thức Oyakodon mang hương vị Nhật Bản ở ngay thủ đô Hà Nội với một số địa điểm sau:

Nhà hàng Nhật Bản TAKITAKI

Địa chỉ: 20 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.

Nhà hàng Nhật Bản TAKUMI

Cơ sở 1: 119B Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cơ sở 2: 95 Linh Lang, Ba Đình, Hà Nội.

Nhà hàng Nhật Asahi

Địa chỉ: 288 Bà Triệu / 76 Triệu Việt Vương, Hà Nội.

Oyakodon là món ăn rất đặc sắc của Nhật Bản phải không, không chỉ mang hương vị đặc biệt mà còn mang ý nghĩa rất đẹp về gia đình đối với người dân Nhật Bản. Bạn thấy món Oyakodon có dễ làm không, nếu muốn thưởng thức hương vị lạ của món ăn thì hãy làm thử nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *