làm thêm ở Nhật Bản

Quy định làm thêm ở Nhật Bản cần nắm chắc để tránh phạm luật

Hầu hết, các sinh viên khi đi du học Nhật Bản đều đi làm thêm để có thêm kinh phí trang trải đỡ đần gia đình. Khác với những quốc gia trên thế giới, chính phủ Nhật Bản ban hành rất nhiều quy định cho việc đi làm thêm ở Nhật Bản. Dưới đây là một số điều nhất định phải nắm chắc.

1. Quy định về thời gian làm thêm ở Nhật Bản

Có thể bạn chưa biết, Nhật Bản chính là quốc gia có quy định về số giờ làm thêm của sinh viên vô cùng nghiêm ngặt. Trung bình, mỗi tuần sinh viên chỉ được phép làm thêm khoảng 28 giờ và 112 giờ mỗi tháng.  Để có thể đi làm thêm ở Nhật Bản, sinh viên cần có giấy xác nhận của nhà trường đồng thời duy trì kết quả học tập.

làm thêm ở Nhật Bản

2. Không được đi muộn khi làm thêm

Như chúng ta đã biết, người Nhật Bản rất coi trọng giờ giấc, vì thế bạn cần tôn trọng giờ giấc, tuyệt đối không đi làm muộn.

Trong trường hợp có sự cố phát sinh, bạn hoàn toàn có thể gọi điện để xin phép quản lý. Ở một số nơi, việc bạn đi làm muộn có thể bị phạt hết cả lương của tháng đó đấy.

3. Phải đóng thuế lao động

Một trong những điều mới lạ khi đi làm thêm ở Nhật Bản chính là bạn phải đóng thuế. Theo quy định chung, nếu thu nhập một năm của bạn trên 260 triệu đồng thì bắt buộc bạn phải đóng thuế lao động. 

Trường hợp, các học sinh có lương từ nhà trường thì nên cân nhắc việc có nên đi làm thêm hay không. Bởi nếu tính gộp vào bạn có thể phải đóng một khoản thuế lớn đấy.

4. Cần nắm rõ quy định làm việc khi đi làm thêm ở Nhật Bản

Dù làm công việc gì đi chăng nữa thì việc ký hợp đồng giữa hai bên là vô cùng cần thiết. Nếu tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước bạn sẽ biết được người Nhật thường không có thói quen kí hợp đồng với những nhân viên làm thêm. Tuy vậy, để có thể chắc chắn về quyền lợi của mình hãy yêu cầu hợp đồng nhé.

Đừng quên ghi chép lại toàn bộ thông tin yêu cầu của công việc nhé, đề phòng có lúc bạn quên mất đi đấy.

5. Sẵn sàng đương đầu với những rắc rối

  • Bạn cần học cách kiên trì và cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt yêu cầu công việc. Người Nhật rất coi trọng thành tích mà bạn đạt được, vì thế hãy thích nghi và làm việc một cách chăm chỉ nhé.
  • Ngoài ra, bạn cũng rất dễ phải đối mặt với những khó khăn khác như: Tiền lương ít hơn so với thỏa thuận. ông chỉ quá khó tính… nếu gặp phải vấn đề này hãy thẳng thắn trao đổi với chủ hoặc tìm đến sự hỗ trợ từ phía các trung tâm nhé.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0908.798.386 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *