Rì viu tất cả món ăn Nhật Bản chỉ nghe tên đã thèm nhỏ dãi?

Ẩm thực Nhật Bản đang dần trở nên quen thuộc và được yêu thích tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đối với những khách du lịch có điều kiện sang Nhật thì cái cảm giác được nếm thử những món ăn Nhật Bản nó phê đến khó tả. Vậy tại sao những món ăn này lại hấp dẫn thực khách đến như vậy?. Hình thức bắt mắt, hương vị độc đáo, cách chế biến cầu kỳ hay là cách thưởng thức những món ăn có gì đặc biệt?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

món ăn nhật bản

Những món ăn Nhật Bản ngon không cưỡng nổi

Đây đều là những món ăn đơn giản, không quá cầu kỳ tuy nhiên nó lại ẩn chứa được trọn vẹn văn hóa, những nét đẹp tinh túy của đất nước mặt mới mọc,chỉ nhìn cách trình bày cũng đã khiến bạn cảm thấy kích thích rồi. Nếu như được nếm thử một lần thì nghiện những món ăn đó cũng là chuyện bình thường ^^

Sushi – Tinh hoa ẩm thực truyền thống của Nhật

Sushi

Chắc hẳn khi nhắc đến món ăn Nhật Bản chúng ta không thể nào không nhắc đến sushi. Đây dường như vẫn được nói là “tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật Bản”. Cái vị lạ của cơm trộn với dấm, vị béo ngậy mà mát của các loại thịt cá sống kèm với một tí cay nồng của wasabi xộc lên mũi sẽ khiến bạn quên luôn đường về đấy.

Trong những ngày lễ truyền thống hay trong bữa ăn bình thường không thể thiếu những đĩa sushi với nhiều màu sắc và nhiều mùi vị khác nhau. Nguyên liệu chính để làm nên món này thường là những hải sản tươi sống như hàu, bào ngư, cá hồi… kết hợp cùng dưa chuột, củ cải, nước tương…

Nếu bạn là tín đồ của bánh ngọt thì có thể tìm hiểu về Bánh Wagashi Nhật Bản

Sashimi – Hải sản tươi sống ăn ngay

Sashimi

Đây được cho là “đại sứ ẩm thực Nhật Bản” món ăn này đến từ “đại dương” xa xôi. Đây là món ăn truyền thống của Nhật và thực phẩm chính là hải sản tươi sống nó được đánh bắt nhờ vào dây câu đặc biệt, sau một quá trình xử lý và chế biến cầu kỳ miếng thịt luôn được đảm bảo bằng sự tươi ngon nhất.

Trong các bữa ăn gia đình hay mỗi bữa tiệc thì sashimi được cho là món ăn Nhật Bản khai vị nó có màu sắc bắt mắt, nguyên liệu tươi ngon và thường được ăn kèm với các loại nước chấm như xì dầu, tương, mù tạt, gừng, lá tía tô, của cải trắng… Những món sashimi nổi tiếng và thông dụng phải kể đến sashimi cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá nóc (yên tâm không chết đâu), mực, bạch tuộc, tôm biển… Mỗi loại có những vị riêng biệt, mềm, dai, giòn…

Shabu – Lẩu bò nguyên chất

Shabu

Shabu là một món lẩu với nguyên liệu chính là thịt bò. Thỉ bò tươi sống được thái lát mỏng đẹp mắt. Khi ăn sẽ nhúng qua nước lẩu nóng để miếng thịt tái đừng chín quá như vậy khi nhai sẽ cảm nhận được sự dai, ngòn ngọt của thịt bò

Điểm đặc biệt không chỉ nằm ở miếng thịt bò còn tươi sống thái lát điệu nghệ mà còn nằm ở nước dùng của nồi lẩu. Nước lẩu với vị ngọt thanh, nước trong và được nấu cùng với bắp cải, rong biển, nấm shiitake cùng một số nguyên liệu tự nhiên khác. Nếu các bác đến đây vào mùa đông thì nhớ làm nồi lẩu sôi sùng sục ngồi nhâm nhi chén rượu sake và tán gấu cùng bạn bè nhé. Ăn lẩu shabu uống rượu sake ngồi ngắm tuyết rơi nữa thì còn gì bằng

Mỳ Ramen – Món mỳ quốc dân của người Nhật

Mỳ Ramen

Đến Nhật mà không đá được bát mì ramen thì coi như bỏ. Cũng như Việt Nam nổi tiếng với Phở thì Nhật Bản cũng nổi tiếng với Mỳ Ramen. Ramen ấn tượng là ở thứ nước dùng ngọt thanh hầm từ xương heo và nêm nếm với nước tương Shoyu. Sợi mỳ to, dày được nhào nặn thủ công bằng tay, sau đó thả trong nước súp được nấu từ nước giàu dinh dưỡng với thịt heo nướng trên chảo, rong biển, trứng gà… Nhìn chỉ muốn húp sùm sụp =))

Mỳ Soba – Mỳ lạnh cho mùa hè oi bức

Mỳ Soba

Mỳ Soba cũng là một trong những món mì truyền thống của người Nhật. Món mì này được làm từ kiều mạch với hương vị đặc trưng của vùng Aizu

Nếu bạn đến Nhật vào mùa hè thì nên thử cho mình bát mì Soba nhé. Với hương vị thanh mát cùng với chút nước tương và một vài món ăn kèm sẽ giúp bạn quên đi cái thời tiết oi bức của mùa hè đấy. Đặc biệt hơn khi bạn còn được trải nghiệm ăn mì Negi Soba với chỉ 1 cọng hành trong bát (Phù hợp với team không thích ăn hành nhé ^^)

Mỳ Udon – Mỳ lạnh hương vị thanh tao

Mỳ Udon

Cũng là dạng mỳ lạnh như mỳ Soba. Mỳ Udon được làm từ bột mỳ, muối, nước. Sợi mỳ trắng đục to và dai, nước dùng thì ngọt thanh và có chút mặn nhẹ. Ăn nóng hay lạnh đều được nhưng ngon nhất vẫn là ăn Mỳ Udon lúc nóng nhé.

Cơm cà ri – Cơm của người Nhật

Cơm cà ri

“Có thực mới vực được đạo”. Ăn gì thì ăn nhưng cứ phải có tí cơm thì mới chắc dạ được. Đến với Nhật Bản các bạn sẽ được thưởng thức món cơm cà ri nổi tiếng. Với vị thanh ngọt, thơm ngon nóng hổi, ăn kèm súp Miso, salad tươi ngon là coi như đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cả ngày rồi đấy. Có nhiều loại cơm cà ri nhưng chủ yếu là cơm cà ri bò, cà ri gà…

Takoyaki – Bạch tuộc viên

Takoyaki

Takoyaki với lớp vỏ bên ngoài giòn tan bao quanh nhân bạch tuộc bên trong. Phía trên rắc thêm chút gừng đỏ và hành tây, rưới nước sốt ngọt ngào xung quanh sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại một khi đã nếm thử.

Đây được xem như một món ăn vặt và được bán ở hầu hết các lễ hội hay ngay cả những hàng quán rong bên đường. Vừa thong dong ngắm cảnh vừa làm vài xiên Takoyaki mềm ngon thì còn rỳ bằng

Okonomiya (Monjayaki) – Bánh hải sản của người Nhật

Okonomiya

Vốn nổi tiếng với những món ăn từ hải sản nên cũng không có gì là lạ khi bạn nghe đến món bánh hải sản của người Nhật. Một chiếc bánh với nguyên liệu từ đủ các loại hải sản, tùy theo sở thích của mỗi người với cả những hương vị từ bạch tuộc, tôm, pho mát thậm chí là cả hương vị của thịt bò. Chiếc bánh béo ngậy và thơm phức sẽ khiến bạn đê mê ngay khi cắn thử miếng đầu tiên

Wagyu – Ngây ngất từ miếng đầu tiên

Wagyu

Một món ăn có phần xa xỉ nhưng lại ngon không cưỡng lại nổi một khi đã nếm thử miếng đầu tiên. Với hương thơm từ bơ, mềm mại rồi tan chảy trong khoang miệng là những gì bạn sẽ cảm nhận được khi nếm thử một miếng wagyu này.

Tempura – Thách thức cả khẩu vị trên thế giới

Tempura

Đây chính là món chiên nổi tiếng tại đây nước này, nó có hương vị mới lạ nên được khá nhiều người Nhật yêu thích, nguyên liệu chính được sử dụng để chế biến như tôm, mực, so điệp, cua, các loại rau xanh…

Thứ mà món ăn Nhật Bản này hấp dẫn người đối diện chính là nhờ vào màu sắc tươi vàng của bột chiên xù, thứ mềm mềm, béo ngậy của tôm biển và đặc biệt nếu như bạn thưởng thức ngay lúc vừa mới chiên xong thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Yudofu – Đậu phụ luộc: Kyoto

Yudofu

Một món ăn nổi tiếng tại Kyoto, nếu có dịp ghé qua đây bạn đừng bỏ lỡ món ăn đặc biệt này nhé. Thực chất món Yodofu chính là món “Đậu phụ luộc” quen thuộc với mỗi người :)) tuy nhiên món đậu phụ luộc của Nhật Bản lại khác hoàn toàn so với đậu phụ ở Việt Nam hay món đậu phụ thối của Trung Quốc. Điều làm nên sự khác biệt ở đây chính là cách nấu cầu kỳ cũng như cách trang trí và những món ăn kèm được bố trí rất hài hòa và đẹp mắt.

Với người Nhật để làm ra món Tokufu họ cần phải ninh đậu phụ trong một nồi nước hầm đặc biệt cho đến khi đậu phụ chín mềm và ngấm đủ gia vị. Sau khi cho đậu phụ vào bát sẽ là công đoạn trang trí với các loại rau và tảo bẹ, cùng với đó là 2 loại gia vị không thể thiếu yuzu kosho và ponzu.

Yakitori – Thịt gà nướng kiểu mới

Yakitori

Thịt gà có rất nhiều cách chế biến và cũng không quá xa lạ đối với mỗi người tuy nhiên với món thịt gà nướng kiểu mới của người Nhật bạn sẽ thấy được sự khác biệt nó nằm ở đâu. Những miếng thịt gà được cắt vuông vắn, ướp gia vị cùng với nước sốt đặc trưng “Tare (nước sốt từ hỗn hợp nước tương, mirin rượu sake, đường..)”. Sau khi nướng sẽ có mùi thơm cùng với vị ngọt mặn phù hợp, vị béo ngậy, ngọt thanh của mật ong tạo nên sự đậm đà, hút hồn thực khách ngay lần đầu thưởng thức.

Trên đây là một số món ăn Nhật Bản nổi tiếng mà bạn nên nếm thử nếu có cơ hội đặt chân sang Nhật. Còn vô số món ăn độc và lạ khác của người Nhật các bạn hãy đón đọc những bài tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *