Rượu Mirin trong ẩm thực Nhật Bản – Tinh hoa từ lúa nếp

Ẩm thực Nhật Bản luôn là đề tài khiến nhiều người tò mò. Ngoài sự tỉ mỉ trong việc chế biến và trang trí thì việc sử dụng nguyên liệu, gia vị cũng rất độc đáo. Đối với người Nhật mỗi món ăn của họ hầu như không thể thiếu một loại gia vị đặc biệt, gia vị đó có tên gọi là Mirin. Vậy Mirin là gì? Và tại sao loại gia vị này lại được xem như là linh hồn của các món ăn tại Nhật?

rượu mirin

Mirin là gì? – Gia vị bí mật hay Linh hồn các món ăn Nhật Bản

Với người Nhật, việc sử dụng những nguyên liệu từ tự nhiên luôn được ưu tiên hàng đầu. Ngay cả đến gia vị cũng được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo món ăn không có quá nhiều đường. Mirin được xem như một gia vị đáp ứng được yêu cầu đó của người Nhật. Thực chất Mirin chính là một loại rượu gia vị dùng trong chế biến các món ăn.

Rượu Mirin là loại rượu gạo có nồng độ thấp và hàm lượng đường cao hơn so với rượu gạo thông thường nên loại rượu này có vị ngọt hơn. Người Nhật đã sử dụng loại rượu mirin này như một gia vị dùng để chế biến các món ăn.

Rượu Mirin – Gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản

Mặc dù nổi tiếng với những loại gia vị như nước tương, miso hay thậm chí là cả rượu sake nhưng Rượu Mirin lại là thứ gia vị có công dụng tuyệt vời và được ưa chuộng hơn cả. Những món ăn hay thậm chí là những loại nước sốt nổi tiếng như Teriyaki cũng có sự góp mặt của mirin. Tùy vào khẩu vị của khách hàng mà món nước sốt này sẽ được pha chế hợp lý từ rượu sake, mirin và nước tương sau đó phết lên các hồi hay thịt bò, thịt gà xiên để thành một món ăn ngon lành

Rượu mirin cũng lên men tự nhiên như rượu sake nhưng nồng độ cồn thấp hơn chỉ xấp xỉ khoảng 40-50% là đường và 14-17% là rượu. Mirin còn có tác dụng giảm mùi tanh của thịt cá, giúp thịt cá ngấm gia vị và giữ được độ chắc khi ngâm ướp.

Phân loại Mirin

Là một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn cũng như có nhiều cách để pha chế tùy theo khẩu vị mỗi người bởi vậy mirin được người Nhật chia ra làm 3 loại chính bao gồm:

  • Mirin hon: Loại này chứa khoảng 14% cồn và quá trình sản xuất mất thời gian từ 40-60 ngày
  • Mirin shio: Có chứa các chất cồn cùng với 1,5% muối
  • Mirin-fu chomiryo: Nồng độ rượu trong loại này ít hơn 2 loại trên khoảng 1%

Mirin có nguồn gốc từ đâu?

Người Nhật nổi tiếng với loại rượu truyền thống sake. Loại rượu này là sản phẩm từ việc nấu gạo ủ lên men. Trong quá trình làm rượu sake người Nhật sáng tạo và cho chử gạo nếp vào nấu và ủ cùng đến khi loại rượu họ ủ ra có vị ngọt hơn hẳn so với rượu sake bởi lượng tinh bột trong gạo nếp cao. Từ đó rượu mirin ra đời

Ban đầu rượu mirin chủ yếu sử dụng như một loại thức uống cao cấp bởi khi đó công nghệ lên men gạo khá là thô sơ, mất thời gian đồng thời gạo nếp cũng không dư giả nhiều trong thời Edo. Đa phần chỉ các quý tộc hay những đầu bếp ở các nhà hàng kaiseki đỉnh cao mới có điều kiện mua về để chế biến món ăn

Thời gian để ủ rượu mirin mất đến hơn 6 tháng, trong quá trình ủ không được thêm đường vào để cho rượu có vị ngọt tự nhiên. Chính bởi thời gian sản xuất lâu, nguyên liệu chất lượng cùng công đoạn ủ yêu cầu cao nên rượu mirin có giá đắt hơn so với rượ sake.

Rượu mirin được làm ra như thế nào?

Để làm ra rượu mirin thì nguyên liệu không thể thiếu chính là Gạo nếp, koji (làm từ gạo), cồn.

Cách làm rượu mirin

cách làm rượu mirin

Gạo nếp sau khi hấp chín sẽ được trộn với men gạo, sau đó thêm cồnvào để ủ. Hỗn hợp trên sẽ được ủ trong vòng 60 ngày sau đó sẽ được ép ra để lọc lấy rượu mirin. Trong quá trình ủ gạo nếp chuyển hóa thành đường tạo nên vị ngọt cho rượu, nhờ có cồn nên đường sẽ bị hạn chế chuyển hóa thành rượu và giữ lại được vị ngọt tự nhiên cho rượu mirin. Mirin sau khi thành phẩm sẽ có màu vàng đục, vị ngọt dịu.

Công dụng của rượu mirin trong chế biến món ăn

Rượu mirin có rất nhiều công dụng trong việc chế biến món ăn như:

  • Làm tăng vị ngọt cho món ăn
  • Tạo hương vị thơm ngon hơn
  • Màu sắc món ăn hấp dẫn
  • Hạn chế việc thức ăn bị nát khi chế biến
  • Khử mùi hôi, tanh của thực phẩm trong quá trình chế biến
  • Giúp món ăn thấm đều gia vị hơn, đậm đà hơn

Một số cách sử dụng Mirin trong chế biến món ăn

Để sử dụng mirin trong chế biến các món ăn thông thường cũng không có gì quá phức tạp, đối với một số món cơ bản thì các bạn hoàn toàn có thể tự mình làm được

Đối với món kho: Khi chế biến các món kho thì bạn cần phải cho mirin vào ngay từ đầu sau đó mới thêm các loại gia vị khác như muối, đường, nước tương… Để món ăn được bắt mắt và hấp dẫn thì khi món ăn chín bạn có thể cho thêm một chút mirin vào

Đối với món cá kho: Bạn cần đun các loại gia vị cùng với mirin trước sau đó mới cho thực phẩm vào

Món teriyaki: Đây là những món ăn sau khi được nướng vàng thì sẽ cho các loại gia vị và mirin vào sau đó đun nhanh với lửa lớn.

Trên đây là những thông tin về mirin một loại gia vị truyền thống trong chế biến món ăn tại Nhật. Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực, muốn khám phá nền ẩm thực Nhật Bản, hay tự mình trải nghiệm việc chế biến các món ăn theo phong cách Nhật thì có thể làm theo bài viết trên. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *