Surimi là gì? – Hướng dãn cách làm surimi Nhật Bản chi tiết nhất

Surimi chính là một trong những món ăn truyền thống lâu đời của đất nước Nhật Bản. Đây cũng được coi là một trong những nét ẩm thực đặc sắc của đất nước mặt trời mọc. Không chỉ nổi tiếng ở Nhật, hiện nay Surimi là món ăn được ưa thích tại khá nhiều nước trên thế giới. Vậy bạn có biết Surimi là gì không? Nó được làm như thế nào, dinh dưỡng ra sao…. Các bạn hãy cùng tìm hiểu về món ăn này ở bài viết dưới đây nhé.

1, Surimi là gì?

Surimi (nghĩa là thịt xay trong tiếng Nhật) là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ cá được coi là một món ẩm thực Nhật Bản. Chúng có nguồn gốc từ một số  các nước Đông Á như Nhật Bản hay Hàn Quốc. Nguyên liệu chính được làm từ cá, cá sau khi rửa sạch sẽ được phi lê, xay nhỏ, băm nhuyễn… Và sau đó được phối trộn các nguyên liệu phụ sau đó định hình, xử lý nhiệt sẽ cho sản phẩm được gọi là Surimi.

surimi - chả cá nhật bản

Surimi là thịt cá được tách xương, rửa sạch, nghiền nhỏ, không có mùi vị và màu sắc đặc trưng. Chúng có độ kết dính vững chắc sau đó được chế phẩm thành sản phẩm hoàn chỉnh. Đây là một sản phẩm chứa nhiều protein, được sử dụng rộng rãi và chúng tương tự như chả cá tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

   • Kamaboko – Khám Phá Hương Vị Độc Đáo Chả Cá Nhật Bản

2, Lịch sử của Surimi

Surimi được người dân một số vùng biển tại Đông Á chế biến từ khoảng hơn 900 trước đây. Tại Nhật Bản, Surimi được sử dụng để chế biến món kamaboko và nhiều món ăn khác nữa. Và ngành công nghiệp chế biến Surimi tại Nhật Bản bắt đầu được phát triển từ những năm 1960.

Cho đến nay, khoảng 2 triệu đến 3 triệu tấn cá trên toàn thế giới (chiếm 2% đến 3% sản lượng thủy sản cung cấp) được sự dụng làm nguyên liệu chế biến Surimi. Nhật Bản, Hoa kỳ là những nước sản xuất Surimi lớn nhất, sản lượng của Trung Quốc cũng khá lớn. Trong khi đó, Việt Nam, Chile, Pháp và Malaysia đang dần bước chân vào ngành công nghiệp sản xuất Surimi.

Chúng ta có thể thấy rằng, Surimi đang dần trở thành món ăn khá phổ biến trên toàn thế giới. Không những vậy chúng được rất nhiều người yêu thích ở nhiều nước trên khắp thế giới. Hầu hết sản phẩm chế biến từ Surimi được phổ biến bằng các nguyên liệu như sản phẩm giả thịt càng cua và giả tôm.

lịch sử của surimi

3, Thành phần dinh dưỡng như thế nào?

Tùy theo từng loại cá và dạng Surimi mà Chả cá Surimi sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Nhưng hầu hết chúng đều có hàm lượng protein cao, lipid thấp, không có cholesterol và glucid. Đây đều là những chất có thể giúp cho cơ thể người hấp thụ được hiệu quả và dễ dàng.

Một điểm hết sức đặc biệt của Protein của Surimi là có khả năng trộn lẫn các loại protit khác. Nhờ đó sẽ giúp nâng cao chất lượng của các loại thịt khi trộn lẫn với thịt bò, thịt heo, thịt gà…

Hơn nữa, Surimi có tính chất tạo thành khối dẻo, mùi vị và màu sắc trung hòa nên từ chất nền này. Nên ta có thể chế biến ra các sảm phẩm mô phỏng có giá trị cao như: tôm, thịt, sò, điệp, cua, ghẹ, xúc xích… Chính vì thành phần dinh dưỡng cao và có thể kết hợp với nhiều món ăn khác mà không quá khó làm. Nên surimi đang được rất nhiều người tiêu dùng tại nhiều nước tin dùng.

Có thể bạn quan tâm:

   • +10 Món Ăn Nhật Bản Ngon Khiến Bạn Quên Đường Về

4, Những lợi ích Surimi mang lại là gì?

Nhờ có thể tận dung tối đa nguồn nguyên liệu, nên surimi được làm từ thịt cá xay nhỏ. Chính vì thế mà ta có thể tận dụng được hầu hết phần thịt từ cá có thể lấy được giúp tăng năng suất. Nhờ đó có thể giúp tiết liệm chi phí được tối ưu nhất.

Đối với một số loại cá nhỏ khó chế biến và tìm nguồn tiêu thụ ở quy mô công nghiêp. Chúng sẽ được có thể chuyển đến để sản xuất thức ăn gia súc, nhưng sẽ gây lãng phí. Vì nếu đẻ dùng chúng làm surimi sẽ tạo nên thành phẩm có giá trị cao hơn rất nhiều.

lợi ích của surimi

Là sản phẩm đem lại giá trị kinh tế cao do tận dụng được nguồn nguyên liệu rẻ như: cá nhỏ, vụn cá… Bên cạnh đó còn có thể tạo ra những sản phẩm có giá trị cao hơn như tôm, cua, sò…

Surimi phù hợp với hầu hết mọi người, nhất là đối với người ăn kiêng. Vì đây thực phẩm làm từ surimi có hàm lượng chất béo thấp. Đặc biệt chúng tạo ra những sản phẩm có vị giống hệt sản phẩm thực phẩm đó. Nhờ vậy giúp người tiêu dùng vẫn được ăn những món mà mình thích ăn, nhưng nó lại trong chế độ ăn kiêng.

Chúng ta có thể tạo ra đa dạng sản phẩm tùy thuộc vào sở thích mà người tiêu dùng. Nhờ đó các bạn sẽ có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Bên cạnh đó, việc bảo quản được lâu hơn mà không mất đi hương vị của nó.

Chính vì thế mà ngành công nghiệp sản xuất surimi và các sản phẩm mô phỏng đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Qua đó góp phần cho việc đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho con người được tốt hơn. Đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng và chất lượng cá khai thác được. Mang lại hiệu quả kinh tế cao do có thể tận dụng được hầu hết phần thịt từ cá.

5, Cách làm surimi Nhật Bản cực đơn giản

Bạn đang muốn được ăn surimi tự làm mà chưa biết cách làm. Đừng lo vì cách làm surimi khá đơn giản và không hề phức tạp như bạn băn khoăn. Chúng ta có mua nguyên liệu về nhà làm và tạo ra những sản phẩm như mong muốn của mình.

Bước 1: Trước tiên chúng ta cần thịt nạc từ cá đã được lọc sạch xương, đem rửa nhiều lần để loại bỏ mùi vị không mong muốn.

Bước 2: Sau đó, chúng ta có thể băm hoặc xay thật kỹ để tạo thành hỗn hợp thật nhuyễn nhé.

Bước 3: Tùy thuộc vào cấu trúc mong muốn và hương vị của sản phẩm surimi. Bạn mang hỗn hợp được trộn với phụ gia như bột, lòng trắng trứng, muối, dầu thực vật, đường, gia vị…

Lưu ý rằng, nếu như chưa sử dụng ngay thì nên bảo quản lạnh nhé.

6, Ở đâu bán Surimi Nhật chính hãng?

Hiện nay, ở Việt Nam có nhiều siêu thị bán Surimi cùng nhiều sản phẩm ẩm thực phẩm từ Nhật Bản. Bạn hoàn toàn có thể mua Surimi ở siêu thị lớn trên toàn quốc hoặc địa chỉ gần nhất nhé. Chẳng hạn như hiện nay hẹ thống AEON Mall là nơi bán Surimi được nhiều người chọn lựa.

Ngoài ra, thì Surimi cũng được bán rộng rãi trên các website, trang thương mại điện tử. Hiện nay, trên thị trường với đa dạng các sản phẩm khác nhau như: surimi tôm, surimi cá tra, surimi rau cá… Qua đó có thể đáp ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng được đảm bảo tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về Surimi để bạn tham khảo thêm. Chúng tôi cũng đã nêu hướng dẫn cách làm chả cá đơn giản tại nhà. Nếu bạn yêu thích văn hóa ẩm thực Nhật Bản hãy ghé thăm: https://nhanvietgroup.com.vn/ để tìm hiểu nhiều món ăn đặc sắc nữa nhé.

 Có thể bạn quan tâm

   Nagano – Thiên đường khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

   • Oyakodon – Món Cơm Gà Trứng truyền thống của người Nhật

   • Bento là gì? Bạn biết gì về cơm hộp Bento của người Nhật?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *