Surimi – Món ăn truyền thống lâu đời của người Nhật

Surimi là một trong những món ăn truyền thống lâu đời của Nhật Bản, được coi là một trong những nét ẩm thực đặc sắc của Nhật. Không chỉ nổi tiếng ở Nhật, hiện nay Surimi là món ăn được ưa thích tại khá nhiều nước trên thế giới. Vậy bạn có  biết gì về Surimi không? Hãy cùng tìm hiểu về chúng ở bài viết dưới đây nhé.

Surimi là gì?

surimi - chả cá nhật bản

Surimi ( nghĩa là thịt xay trong tiếng Nhật ) là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ cá của các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc. Nguyên liệu chính được làm từ cá,  cá sau khi rửa sạch sẽ được phi lê, xay nhỏ, băm nhuyễn và phối trộn các nguyên liệu phụ sau đó định hình, xử lý nhiệt sẽ cho sản phẩm được gọi là Surimi.

Surimi là thịt cá được tách xương, rửa sạch, nghiền nhỏ, không có mùi vị và màu sắc đặc trưng, có độ kết dính vững chắc sau đó được chế phẩm thành sản phẩm. Đây là một sản phẩm chứa nhiều protein, được sử dụng rộng rãi để làm nhiều sản phẩm gốc thủy sản khác. và chúng tương tự như chả cá tại Việt Nam. Nếu bạn muốn biết thêm về chả cá Nhật Bản có thể tham khảo bài viết sau: https://nhanvietgroup.com.vn/kamaboko-huong-vi-doc-dao-cua-cha-ca-nhat-ban

Lịch sử của Surimi

Surimi được người dân một số vùng biển tại Đông Á chế biến từ hơn 900 trước đây. Tại Nhật Bản, Surimi được sử dụng để chế biến món kamaboko và nhiều món ăn khác. Ngành công nghiệp chế biến Surimi tại Nhật Bản bắt đầu phát triển từ những năm 1960.

Cho đến nay, khoảng 2 triệu đến 3 triệu tấn cá trên toàn thế giới ( chiếm 2% đến 3% sản lượng thủy sản cung cấp) được sự dụng làm nguyên liệu chế biến Surimi. Nhật Bản và Hoa kỳ là những nước sản xuất Surimi lớn nhất, sản lượng sản xuất tại Trung Quốc cũng khá lớn, trong khi đó Việt Nam, Chile, Pháp và Malaysia cũng đang dần bước chân vào ngành công nghiệp sản xuất Surimi. Có thể thấy Surimi đang dần trở thành món ăn khá phổ biến và được nhiều người yêu thích ở nhiều nước trên thế giới. Hầu hết sản phẩm chế biến từ Surimi được phổ biến bằng các nguyên liệu như sản phẩm giả thịt càng cua và giả tôm.

lịch sử của surimi

Thành phần dinh dưỡng

Tùy theo từng loại cá và dạng Surimi mong muốn mà Chả cá Surimi có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Nhưng hầu hết chúng đều có hàm lượng protein cao, lipid thấp, không có cholesterol và glucid giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng. Protein của Surimi có khả năng trộn lẫn các loại protit khác, giúp nâng cao chất lượng của các loại thịt khi trộn lẫn với thịt bò, thịt heo, thịt gà…

Đặc biệt Surimi có tính chất tạo thành khối dẻo, mùi vị và màu sắc trung hòa nên từ chất nền này người ta có thể chế biến ra các sảm phẩm mô phỏng có giá trị cao như: tôm, thịt, sò, điệp, cua, ghẹ, xúc xích…Chính vì thành phần dinh dưỡng cao và có thể kết hợp với nhiều món ăn mà surimi đang được rất nhiều người tiêu dùng tại nhiều nước tin dùng.

Những lợi ích Surimi mang lại

Tận dung tối đa nguồn nguyên liệu, surimi được làm từ thịt cá xay nhỏ vì thế mà tận dụng được hầu hết phần thịt từ cá có thể lấy được giúp tăng năng suất và tiết liệm chi phí. Đối với một số loại cá nhỏ khó chế biến và tìm nguồn tiêu thụ ở quy mô công nghiêp, sẽ được chuyển đến để sản xuất thức ăn gia súc gây lãng phí, dùng làm surimi sẽ tạo nên thành phẩm có giá trị cao hơn.

lợi ích của surimi

Là sản phẩm đem lại giá trị kinh tế cao do tận dụng được nguồn nguyên liệu rẻ như: cá nhỏ, vụn cá…tạo ra những sản phẩm có giá trị cao hơn như tôm, cua, sò…

Phù hợp với hầu hết mọi người, nhất là đối với người ăn kiêng vì thực phẩm làm từ surimi có hàm lượng chất béo thấp, đặc biệt chúng tạo ra những sản phẩm có vị giống hệt sản phẩm thực phẩm đó giúp người tiêu dùng vẫn được ăn những món mà mình thích ăn, nhưng nó lại trong chế độ ăn kiêng.

Có thể tạo ra đa dạng sản phẩm tùy thuộc vào sở thích mà người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn. Bảo quản được lâu hơn mà không mất đi hương vị của nó.

Chính vì thế mà ngành công nghiệp sản xuất surimi và các sản phẩm mô phỏng đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Góp phần cho việc đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho con người, nâng cao hiệu quả sử dụng và chất lượng cá khai thác được. Đem lại hiệu quả kinh tế cao do có thể tận dụng được hầu hết phần thịt từ cá.

Cách làm chả cá Nhật Bản

Làm surimi khá đơn giản, chúng ta có mua nguyên liệu về nhà làm và tạo ra những sản phẩm như mong muốn của mình. Trước tiên chúng ta cần thịt nạc từ cá đã được lọc sạch xương, đem rửa nhiều lần để loại bỏ mùi vị không mong muốn. Sau đó băm hoặc xay thật kỹ để tạo thành hỗn hợp thật nhuyễn. Tùy thuộc vào cấu trúc mong muốn và hương vị của sản phẩm surimi, hỗn hợp được trộn với phụ gia như bột, lòng trắng trứng, muối, dầu thực vật, đường, gia vị…

Nếu như chưa sử dụng ngay thì nên bảo quản lạnh nhé.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về Surimi, cũng như hướng dẫn cách làm chả cá đơn giản tại nhà. Nếu bạn yêu thích văn hóa ẩm thực Nhật Bản hãy tìm hiểu nhiều món ăn đặc sắc nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *