[Thắc mắc] Múi Giờ Nhật Bản – Bây giờ là mấy giờ?

Múi giờ Nhật Bản là một trong những vấn đề cần quan tâm của du học sinh hay người lao động khi muốn tới Nhật Bản học tập và làm việc. Biết được múi giờ hay giờ chuẩn của Nhật Bản khác như thế nào so với Việt Nam để có thể sắp xếp được công việc, thời gian học tập và sinh hoạt hợp lý.

giờ nhật bản

Múi giờ Nhật Bản so với các nước

Nhật Bản nằm trong khu vực có múi giờ là UTC ( GMT) +9 , và không có chênh lệch thời gian với Hàn Quốc và Indonesia. Bạn có thể tham khảo bảng múi giờ chênh lệch của Nhật Bản so với các nước trên thế giới để có thể biết hiện tại Nhật Bản là bao nhiêu giờ so với nơi bạn đang ở.

Ngoài ra Nhật Bản không có Summer time ( giờ tiết kiệm ánh sáng). Trước khi đến Nhật bạn cần tìm hiểu về thời gian chênh lệch so với nước mình.

Giờ chuẩn của Nhật Bản. Giờ chuẩn của Nhật với giờ Việt Nam chênh lệch như thế nào?

Giờ chuẩn của Nhật Bản hay còn gọi là JST là múi giờ tiêu chuẩn của Nhật và nhanh hơn 9 tiếng so với giờ GMT. Chính vì thế múi giờ của thủ đô Hà Nội là +7, múi giờ của thủ đô Tokyo Nhật Bản là +9 thì sự chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Nhật Bản là 2 tiếng, Nhật Bản nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng.

Vậy Nhật Bản bây giờ là mấy giờ bạn có thể tính như sau:

   – Nếu bạn ở Việt Nam: Xem giờ Việt Nam hiện tại và cộng thêm 2 giờ nữa sẽ ra giờ của Nhật Bản

   – Nếu bạn ở nước khác: Xem chênh lệch thời gian múi giờ của Nhật Bản với nước đó và cộng them lượng chênh lệch đó vào thời điểm hiện tại.

Ví dụ: ở Việt Nam hiện tại là 15h00 thì ở Nhật sẽ là 17h00.

Danh sách những quốc gia có cùng múi giờ với Nhật Bản

Trên thế giới có 6 quốc gia và vùng lãnh thổ có cùng múi giờ với Nhật Bản:

– Hàn Quốc.

– Triều Tiên.

– Đông Timor.

– Phía Tây Cộng Hòa Sakha.

– Nga có 3 tỉnh: Amua, Zabaykalsky, và Irkutsk

– Indonesia có 3 tỉnh: Maluku, Papua, Papua Barat.

Múi giờ tác động vào thời gian bay như thế nào?

Các chuyến bay từ Việt Nam sang Nhật Bản hay ngược lại trung bình mất từ 4-5 giờ tùy từng tỉnh, tùng khu vực. Chính vì vậy việc tính toán thời gian bay từ Việt Nam sang Nhật Bản hay từ Nhật Bản về Việt Nam là rất cần thiết. Ví như: bạn có chuyến bay 19h từ Nhật về Việt Nam chỉ mất khoảng 4 tiếng tức là 23h tại Nhật nhưng lúc này tai Việt Nam sẽ mới chỉ có 21h00 thôi. Nhưng cũng với chuyến bay 19h xuất phát ở Việt Nam thì khi sang đến Nhật sẽ là thời gian đi ngủ của mọi người rồi. Vì thế hãy chọn những chuyến bay với giờ bay phù hợp với bản thân mình nhé.

Múi giờ ảnh hưởng đến sinh hoạt thế nào?

Hiện nay có rất nhiều người lao động, du học sinh có ý định sang Nhật làm việc và học tập. Ước tính trong năm 2020 có hơn 120000 thực tập sinh sang Nhật làm việc. Vậy các bạn đã chuẩn bị những gì cho việc thay đổi múi giờ?

Khi thay đổi múi giờ một cách đột ngột, đồng hồ sinh học của cơ thể chưa kịp có những thay đổi để thích nghi với cuộc sống mới, làm sức khỏe bạn ảnh hưởng, khiến bạn gặp một số vấn đề khó chịu như mệt mỏi, ngủ thất thường, thân nhiệt thay đổi, rối loạn tiêu hóa. Nếu như ngày trước khi ở Việt Nam, bạn đi ngủ lúc 23h và thức dậy lúc 7h sáng nhưng khi sang Nhật Bản học tập và làm việc mà bạn vẫn giữ thói quen sinh học ấy thì bạn sẽ đi ngủ lúc 1h sáng và sẽ thức dậy vào lúc 9h sáng. Như vậy việc học tập và làm việc của bạn sẽ gặp rất nhiều gián đoạn.

Vì thế trước khi sang Nhật học tập và làm việc thì bạn nên thay đổi đồng hồ sinh học của bản thân để khi sang Nhật sẽ có được sự sinh hoạt bình thường thoải mái.

Làm thế nào để thích nghi với việc chênh lệch múi giờ

Trước khi đi: Nên bắt đầu làm quen với đồng hồ sinh học mới vài ngày trước khi đi bằng cách ngủ sớm và thức dậy sớm khoảng 2 giờ trong 3 ngày trước khi khởi hành.

Trên máy bay:

   – Tránh dùng cafe, thuốc ngủ hoặc rượu.

   – Uống nhiều nước trái cây.

   – Chỉnh đồng hồ nhanh thêm 2 tiếng, bắt đầu cuộc sống cinh hoạt như ta đang ở nơi đó

   – Tính giờ để biết nếu Nhật Bản là ban đêm thì bạn nên chợp mắt ngủ một chút, còn nếu là ban ngày thì nên giữ cho mình tỉnh táo.

Khi đến nơi: hãy cố duy thì giờ giấc sinh hoạt của bạn theo giờ Nhật Bản, bạn sẽ dần quen với đồng hồ sinh học của mình.

Chênh lệch múi giờ giữa Nhật Bản với một số nước trên thế giới

Nếu bạn đang ở quốc gia khác thì có thể tham khảo sự chênh lệch múi giờ của Nhật với một số nước sau:

– Mỹ ( New York ) : -14

– Mexico: -15

– Brazil: -12

– Trung Quốc: -1

– Ấn Độ: -3.5

– Việt Nam: -2

– Thái Lan: -2

– Anh: -9

– Pháp: -8

– Đức: -8

Trên đây là một số thông tin về múi giờ tại Nhật Bản và sự chênh lệch múi giờ của Nhật Bản so với Việt Nam để bạn nắm rõ hơn cũng như sắp xếp thời gian, công việc một cách hợp lý khi đi xuất khẩu lao đông hay du học tại Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *