Tiền chống trốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản! Lợi và Hại

Việc lao động bỏ trốn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đang trở thành vấn đề nhức nhối, nan giải bởi thế mà mặc dù các khoản tiền chống trốn được cho là sai quy định nhưng để đảm bảo an toàn một số công ty xuất khẩu lao động “cực chẳng đã” vẫn phải thu.

Mặc dù khoản tiền này người lao động sẽ được nhận lại sau khi kết thúc hợp đồng mà không vi phạm các quy định trong hợp đồng nhưng nó lại phát sinh thêm khá nhiều vấn đề bất lợi cho người lao động. Vậy những bất lợi và lợi ích đó là gì? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn biết cụ thể dưới đây, hãy theo dõi để có thể chuẩn bị tâm lý trước nhé.

tiền chống trốn đi xuất khẩu lao động nhật bản

Tiền chống trốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản! Lợi và Hại

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì có khá nhiều những vấn đề liên quan đến khoản tiền chống trốn mà người lao động phải nộp khi quyết định đi Nhật, đó là:

Tăng thêm áp lực tâm lý

Tất nhiên rồi, thường thì những người đã quyết định đi lao động nước ngoài là những người có mức thu nhập thấp, người sống ở nông thôn, để có thể sang Nhật họ đã phải vay mượn khá nhiều tiền để đóng chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản, không chỉ bạn bè, người thân mà có khi cả vay ngân hàng nữa. Chính vì thế để họ phải gánh thêm 1 khoản tiền cọc chống trốn nữa thì quá khó khăn rồi, nhất là những người phải đi vay ngân hàng quả thực tiền lãi chính là gánh nặng quá lớn.

Chính điều này đã khiến cho người lao động có thêm nhiều áp lực và khó có thể tập trung làm việc được.

Chiêu bài để những kẻ “lừa đảo” lợi dụng

Đây được cho là vấn đề khá quan trọng khi nói đến tiền chống trốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bởi lẽ trong hợp đồng thường có ghi một điều mục “nếu như lao động không về nước đúng thời hạn như trong hợp đồng sẽ mất toàn bộ tiền chống trốn”. Đây dường như là một quy định ràng buộc nhau để giảm tỉ lệ bỏ trốn nhưng thật ra nó cũng đang trở thành 1 thứ “giúp” cho kẻ xấu có thể lợi dụng được để “trục lợi.”

Đã có không ít bên phái cử lợi dụng khoản tiền này để kiếm lời, họ “mở đường” cho người lao động ở lại làm thêm sau khi hết hợp đồng nhưng đã trực tiếp khiến cho họ mất đi khoản tiền cọc chống trốn . Số tiền này về tay ai chắc các bạn cũng biết rồi đấy.

Giúp giảm tỉ lệ bỏ trốn

Tuy nhiên thì ngoài những mặt hại cũng có những mặt lợi nhất định, đó là khi có khoản tiền cọc chống trốn này cũng sẽ giảm tỉ lệ bỏ trốn ở người lao động. Vì khoản tiền chống trốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải nhỏ nên những lao động có ý định ra ngoài làm thêm sẽ phải đắn đo, suy nghĩ tính toán có nên hay không? Bên nào lợi hơn.

Quả thật tiền cọc chống trốn khi đi XKLĐ Nhật Bản thực chất là khoản thu sai theo quy định nhưng nhiều công ty vẫn thu vì thế mà bnaj cần phải cân nhắc thật kỹ những khoản mà mình sẽ phải đóng và xem những quy định của công ty đề ra có hợp lý không nhé. 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0908.798.386 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *