Ý nghĩa Quốc kỳ Nhật Bản

Ý nghĩa Quốc kỳ Nhật Bản không phải ai cũng biết?!

Quốc kỳ Nhật Bản rất dễ nhận biết, với một thiết kế đơn giản của nền trắng và vòng tròn đỏ ở trung tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa Quốc kỳ Nhật Bản chính xác và cụ thể. Vậy quốc kỳ của Nhật có ý nghĩa gì? Tượng trưng cho điều gì?

Ngày 27/2/1870, lá cờ quốc gia của Nhật Bản chính thức được gọi với tên là Nisshoki. Nó có nghĩa là ánh nắng mặt trời và cũng được gọi là Hinomaru,  Trong đó có nghĩa là “vòng tròn của mặt trời”.

Ý nghĩa Quốc kỳ Nhật Bản

1, Quốc kỳ Nhật Bản và những ý nghĩa biểu tượng không phải ai cũng biết

Lá cờ của Nhật Bản được thiết kế hình chữ nhật với một tỷ lệ 2:3 (mặc dù tỷ lệ ban đầu của lá cờ là 7:10). Cờ Nhật Bản có nền là màu trắng với một hình tròn đỏ ở trung tâm. Vị trí của Nhật Bản ở phía đông của châu Á, từ hướng mặt trời mọc. Nên nước Nhật Bản có một tên gọi thân mật khác là “Đất nước Mặt trời mọc”.

Bên cạnh đó, cụm từ “Nước Nhật Bản” cũng có nghĩa là nước Mặt trời mọc. Tên gọi này được phản ánh trong lá cờ của quốc gia, mặt trời được đại diện bằng hình tròn màu đỏ.

Ý nghĩa Quốc kỳ Nhật Bản

Trong tư tưởng của người phương Đông. Hình ảnh vòng tròn màu đỏ chính là hiện thân cho mặt trời mọc. Đó cũng là lý do kể từ khi quốc kỳ Nhật Bản ra đời thì đất nước này có tên gọi khác là “đất nước mặt trời mọc”.

Hình tròn đỏ trên quôc kỳ không đơn thuần chỉ là một biểu tượng của vầng mặt trời chói lọi. Đối với người Nhật, mặt trời đỏ còn là hiện thân của nữ thần Amaterasu. Theo huyền sử Nhật Bản, Amaterasu là một vị thần mặt trời, chính bà là người đã khai phá ra đất nước Nhật Bản ở trong truyền thuyết. Bà cũng là tổ tiên của các vị Thiên Hoàng trong những câu chuyện thần thoại Nhật Bản. Với nền màu trắng là sự tượng trưng cho tính tình ngay thẳng và trung trực của người Nhật bấy lâu nay.

2, Bạn biết gì về lịch sử của lá cờ Nhật Bản?

Theo ghi chép, vào năm thứ 5 của đời vua Minh Trị, đúng dịp Tết nguyên đán dương lịch. Người dân toàn thành phố Tokyo đều được yêu cầu phải treo cờ chúc mừng năm mới. Việc này đã được thông qua và cho phép bởi quan Thái chính. Và cũng từ đó trở về sau cờ Mặt trời đã được quy định là quốc kỳ Nhật Bản.

Trong khoảng thời gian đế quốc Nhật Bản bị chiếm đóng vào thế chiến thứ II – tức chiến tranh thế giới thứ hai. Việc sử dụng lá cờ này vẫn còn gặp khá nhiều hạn chế tại đất nước này. Vào lúc đó, để được treo cờ Hinomaru là một điều tương đối không dễ dàng. Và người Nhật cần phải có được sự chấp thuận đến từ Tư lệnh Tối cao là Douglas MacArthur. Ông chính là một đồng minh tại Nhật Bản.

Ý nghĩa Quốc kỳ Nhật Bản la gi

Thời gian đầu vẫn còn tồn tại những hạn chế khá khó khăn về vấn đề treo cờ Hinomaru. Phải đến năm 1999, khi những điều luật của Nhật Bản được thông qua một cách hoàn toàn. Thì lúc này Hinomaru mới chính thức được công nhận là lá cờ quốc gia của nước này.

Có thể thấy, để trở thành biểu tượng của đất nước Nhật Bản và được hiện diện trên bảo đồ thế giới như hôm nay. Lá quốc kỳ Nhật Bản đã phải trải qua một thời gian đáu tranh rất dài trong lịch sử. Điều này cũng đã hình thành nên một câu chuyện huyền thoại để chúng ta mỗi lần nhắc về đều thầm hiểu sâu hơn về đất nước mặt trời mọc này.

Khi bạn có cơ hội đến nhật du lịch, du học hay là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản… Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn nữa về lá quốc kỳ Nhật Bản này nhé. Bạn có thể truy cập: https://nhanvietgroup.com.vn/ để được tham khảo them những kiến thức bổ ích về đất nước “mặt trời mọc” nhé!

 Có thể bạn quan tâm

   Núi Phú Sĩ cách Tokyo bao xa – Cách di chuyển tiết kiệm và nhanh nhất

   • Bạn có biết đi Nhật Bản mùa nào đẹp nhất trong năm?

   • Khám phá bí mật đảo Hashima – “hòn đảo ma” ghê rợn của Nhật Bản

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN [24/7]

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0967.949.215 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *