Menu

Các chế độ và quyền lợi của người lao động khi đi XKLĐ tại Đài Loan

14/10/2022 2605

Thị trường lao động Đài Loan đang ngày càng sôi động hơn bởi nhu cầu tuyển dụng đi xuất khẩu lao động của các doanh nghiệp Đài Loan ngày càng lớn. Tại sao xuất khẩu lao động Đài Loan lại có sức hấp dẫn lớn đến lao động phổ thông của Việt Nam như vậy? Ngoài mức lương cao được hưởng hàng tháng, người lao động còn được hưởng các chế độ và quyền lợi gì? Nếu các bạn chưa nắm rõ thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quy định về thời gian làm việc

Theo quy định Luật lao động Đài Loan thời gian làm việc cụ thể như sau :

 • Thời gian làm việc nhiều nhất mỗi ngày 8 tiếng (không kể thời gian nghỉ và làm thêm). Tổng thời gian làm thêm bao gồm cả ngày nghỉ không quá 46 giờ / tháng.
 • Quy định trong mỗi 7 ngày được nghỉ ít nhất 2 ngày, trong đó một ngày nghỉ bắt buộc và một ngày nghỉ linh hoạt.
 • Nghỉ phép đặc biệt: Sau 1 năm làm việc được nghỉ phép 7 ngày
 • Nghỉ lễ: tổng cộng có 19 ngày theo quy định nghỉ lễ tết Đài Loan

Nghỉ bệnh:

 • Thời gian nghỉ bệnh trong một năm không quá 30 ngày thì được hưởng ½ lương.
 • Thời gian nhập viện không vượt quá 1 năm
 • Phải có giấy xác nhận của bác sỹ và được ghi rõ số ngày bạn cần nghỉ ngơi.
 • Nghỉ phép riêng: Mỗi năm được nghỉ 14 ngày phép (không lương).
 • Nghỉ phép tai nạn lao động: Không giới hạn thời gian nghỉ để chữa trị và dưỡng bệnh.

Làm thêm giờ :

 • Có thể đồng ý làm việc vào ngày nghỉ linh hoạt, nhưng mức lương làm thêm giờ cao hơn sẽ được áp dụng.
 • Có thể chọn nghỉ bù bằng số giờ làm thêm giờ hoặc trả tiền làm thêm giờ sau khi hoàn thành công việc làm thêm của họ (phải có thỏa thuận bằng văn bản giữa người sử dụng lao động và người lao động). Chủ thuê không thể buộc nhân viên của họ chọn nghỉ bù thay vì trả tiền làm thêm giờ.
 • Ngoài ra, thời gian nghỉ bù không sử dụng phải được chuyển thành tiền làm thêm giờ và được trao cho người lao động khi hết hạn hoặc khi người lao động bị sa thải hoặc tự nguyện từ chức.
 • Thời hạn sử dụng thời hạn nghỉ bù phải do người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận, không được lùi thời hạn nghỉ hằng năm.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


Quyền lợi cơ bản của lao động

Tiền lương: Lương cơ bản chủ thuê phải trả cho người lao động nước ngoài là 24.000NT$/tháng 160 NT$/giờ.

Tiền làm thêm giờ: Đối với những lao động tại nhà máy, công trường làm thêm hai giờ trong ngày bình thường được trả thêm gấp 1,34 lần lương mỗi giờ làm bình thường. Làm thêm từ hai đến bốn giờ thì sẽ được trả thêm gấp 1,67 lần lương mỗi giờ làm bình thường.

Nếu làm thêm trong ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép người lao động sẽ được trả lương gấp đôi ngày thường. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không áp dụng chế độ trên.

Nếu làm thêm ngày chủ nhật, người lao động sẽ được trả thêm theo thỏa thận được ghi trong hợp đồng lao động thường ở mức 596NT$/ngày.

Bảo hiểm lao động: Đối với người lao động làm việc tại các nhà máy, công trường được chủ chịu tiền bảo hiểm lao động 100%. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không bắt buộc tham gia bảo hiểm lao động.

Bảo hiểm y tế: Chủ thuê sẽ phải trả 60%, người lao động trả 30% và chính quyền sẽ trợ cấp 10%.

Chủ thuê sẽ có trách nhiệm phải đăng ký làm thẻ bảo hiểm Y Tế cho người lao động và không có quyền giữ thẻ này. Số tiền bảo hiểm y tế sẽ được trừ vào tiền lương và được thể hiện rõ trên bảng lương của bạn.

Người lao động đi theo diện giúp việc nhà thì không được hưởng bảo hiểm lao động và chỉ được hưởng bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm tai nạn đột xuất: Người lao động tham gia tự nguyện, những lao động không tham gia bảo hiểm lao động nhưng có tham gia bảo hiểm tại nạn đột xuất sẽ rất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro.

Khám sức khỏe định kỳ : trong vòng 3 ngày sau khi nhập cảnh vào Đài Loan, người lao động phải đi với chủ hoặc công ty môi giới đến bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ. Sau đó cứ 6 tháng chủ thuê phải đưa người lao động đi kiểm tra lại một lần. Nếu không đạt yêu cầu về sức khoẻ người lao động sẽ bị trả về nước.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


Được ký hợp đồng lao động với chủ sử dụng

Trước khi người lao động xuất cảnh sang Đài Loan, chủ sử dụng lao động gửi cho công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam bản giới thiệu công việc và hợp đồng để người lao động ký kết. Hợp đồng sẽ được ghi rõ về thời hạn, tên chủ thuê. Mức lương, chi phí ăn, ở, công việc, địa chỉ, thời gian làm việc, các quy định bắt buộc người lao động và chủ thuê phải thực hiện.

Trước khi ký hợp đồng, người lao động phải xem kỹ nội dung hợp đồng đã hợp lý chưa? Hợp đồng được ký thành 2 bản, người lao động sẽ giữ lại một bản hợp đồng để làm chứng cứ bảo vệ quyền lợi của mình và phải thực hiện đúng. Sau này, nếu không may có tranh chấp xảy ra không được nói là không biết bởi điều này bạn đã được phổ biến rất kỹ trước khi sang Đài Loan rồi.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


Thời hạn được lưu trú và làm việc tại Đài Loan

Theo quy định của Luật lao động Đài Loan, chủ sử dụng NLĐ được ký hợp đồng với lao động nước ngoài theo kỳ hạn là 3 năm. Khi hết hạn hợp đồng đầu tiên nếu muốn thuê tiếp, chủ sở hữu lao động được xin gia hạn thêm 3 năm. Những lao động làm việc tốt, không vi phạm pháp luật trong 3 năm, thực hiện HĐLĐ có thể được ký hợp đồng làm việc ở Đài Loan thêm 3 năm nữa để kéo dài hợp đồng thành 6 năm và có thể làm tối đa là 12 năm. Nhưng phải xuất cảnh về nước khi hết hợp đồng 3 năm tiếp theo, sau đó mới được tái nhập cảnh làm việc.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


Quyền khiếu kiện và chấm dứt hợp đồng

Người lao động có quyền khiếu nại với cơ quan lao động của Đài Loan và hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng nếu chủ sử dụng lao động và các thành viên trong gia đình chủ thuê có hành vi bạo lực, xúc phạm hoặc không trả lương người lao động theo đúng hợp đồng đã ký kết.

 

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Các chế độ và quyền lợi của người lao động khi đi XKLĐ tại Đài Loan

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận