Menu

Chi phí sinh hoạt tại New Zealand

09/02/2023 1537

Nhắc đến New Zealand, chúng ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh một đất nước có thiên nhiên hùng vĩ và cảnh quan tuyệt đẹp. Nơi đây còn là quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng thuộc hàng đầu thế giới. Thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến học tập và sinh sống.

Môi trường học tập lý tưởng, hệ thống giáo dục New Zealand được dựa trên hệ thống giáo dục chất lượng cao của Anh quốc, được trang bị cơ sở vật chất cùng với đội ngũ giảng viên chất lượng cao ngang tầm với các quốc gia hàng đầu thế giới.

Du học New Zealand thu hút du học sinh quốc tế bởi chương trình đào tạo chất lượng cao cộng với học phí vừa phải và cơ hội định cư rộng mở.

Các khoản chi phí sinh hoạt  tại New Zealand

 

1. Chi phí nhà ở

Khi du học New Zealand, bạn có thể lựa chọn ở trong ký túc xá của nhà trường, ở cùng người bản xứ, hay thuê các căn hộ riêng biệt. Chi phí thuê nhà tùy thuộc vào từng thành phố, vùng miền. Theo thống kê vào thời điểm tháng 01/2021 thì giá thuê nhà bình quân từ 15-20 triệu/tháng, tùy vào loại nhà ở mà bạn lựa chọn.

Ví dụ như sinh viên ở ký túc xá sẽ phải trả từ 1,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/ tuần; người thuê nhà ở ghép sẽ phải trả khoảng 1,7 triệu/tuần , còn người thuê căn hộ riêng cần khoảng 2,6 triệu/ tuần.

 

2. Chi phí ăn uống

Chí phí ăn uống ở New Zealand cũng tùy thuộc vào sở thích của bạn, giá cả ăn ở nhà tự nấu và ăn ở cửa hàng hoàn toàn khác nhau.

Theo kinh nghiệm của những du học sinh đang sống ở New Zealand, nếu đi ăn nhà hàng bạn sẽ tốn khoảng 265.000 VNĐ/ ngày. Còn nếu tự nấu tại nhà thì bạn sẽ mất khoảng 140.000 VNĐ/ngày. Như vậy, việc tự nấu có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí ăn uống tại New Zealand.

Một số loại thực phẩm phổ biến như :

Stt

Tên

Giá

1

Nước (chai 1,5 lít)

USD$0,95-$1,21

2

Bánh mì tươi

USD$1,57-1,91

3

Sữa tươi (1 gallon)

USD$6,13-$7,49

4

12 quả trứng

USD$3,80-$4,64

5

Phô mai địa phương (1lb)

USD$3,59-$4,39

6

Phi lê gà

USD$3,56-$4,35

7

Gạo

USD$0,79-$0,97

8

Táo

USD$1,09-$1,33

9

Cà chua

USD$1,30-$1,58

10

Bia nội địa (chai 0,5 lít

USD$2,65-$3,23

11

Thuốc lá

USD$20,39-$24,93

 

3. Chi phí đi lại

New Zealand có hệ thống giao thông đi lại thuận tiện với xe buýt hoặc tàu lửa. Các loại hình giao thông công cộng này có nhiều mức ưu đãi dành riêng cho sinh viên.

Tất cả các thành phố và thị trấn ở New Zealand đều có xe buýt. Một số nơi còn giảm giá vé cho sinh viên. Auckland và Wellington có tuyến xe lửa nối với các vùng lân cận.

Giá vé tham khảo:

Xe buýt: 8.000 VNĐ/chặng

Xe lửa: 36.000 VNĐ/chặng

Phà: 67.000 VNĐ/chặng

Bạn có thể tiết kiệm bằng cách làm vé tháng với chi phí cho dao động khoảng 220.000 VNĐ/ tháng.

 

4. Chi phí sinh hoạt khác ở New Zealand

Chi phí sinh hoạt khác có thể tốn rất nhiều cũng có thể không tốn kém, chi phi này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn. Như là:

  • Chi phí cắt tóc khoảng 30 – 50 NZD/lần (400 - 700 nghìn đồng)
  • Vé xem phim khoảng 11 – 15 NZD/vé (160-200 nghìn đồng)
  • Phí khám bệnh khoảng 30 – 60 NZD/lần (400 -800 nghìn đồng)
  • Chi phí điện thoại: 10 NZD (3,8 – 5,1 triệu đồng/ tháng)
  • Chi phí mạng internet: 8 NZD (100 ngàn đồng/ tuần)
  • Chi phí Điện, nước, gas: 100 NZD (1,6 triệu đồng/ tháng)

Lưu ý: Những chi phí sinh hoạt khác này có thể thay đổi vào địa điểm bạn sống và từng thời điểm khác nhau.

Tuy nhiên bên cạnh đó thì mức lương trung bình ở New Zealand cũng khá cao so với các nước khác

Nhìn chung, mức chi phí sinh hoạt phổ biến cho một người trong một tuần tại các thành phố lớn của New Zealand là khoảng 300 đến 350 NZD, tương đương khoảng 4,6 – 5,3 triệu VNĐ. Chi phí sinh hoạt ở New Zealand trong một tháng là từ 1,285 – 1,500 NZD, tương đương khoảng 19,5 – 22,8 triệu VNĐ.

Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở New Zealand

 

1. Tiết kiệm chi phí thực phẩm

Mua trái cây và rau tươi ở chợ địa phương rẻ hơn nhiều so với siêu thị. Hầu hết các thị trấn có ít nhất một phiên chợ cuối tuần. Bạn cũng sẽ tiết kiệm tiền bằng cách mua các sản phẩm do New Zealand trồng khi vào mùa thay vì mua các sản phẩm nhập khẩu đắt tiền.

Thường xuyên kiểm tra các đợt khuyến mãi ở siêu thị và các cửa hàng tạp hóa với giá rẻ. Bạn sẽ mua được nhiều thực phẩm với giá cực kỳ rẻ và tốt.

 

2. Sử dụng thẻ sinh viên của bạn để được giảm giá

Hầu hết các nhà cung cấp giáo dục đại học ở New Zealand đều giảm giá cho sinh viên tại các cửa hàng, nhà hàng và điểm giải trí địa phương. Bạn sẽ cần sử dụng thẻ sinh viên để được giảm giá. Bao gồm từ vé xem phim giá rẻ đến giảm giá sách và phí ngân hàng. Đừng ngại yêu cầu giảm giá, vì bạn sẽ không nhận được nó trừ khi bạn làm vậy.

 

3. Mua đồ cũ

Mua đồ gia dụng và quần áo cũ từ các cửa hàng từ thiện hoặc cửa hàng đồ cũ là một cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở New Zealand tuyệt vời. Và nó cũng rất vui, đặc biệt nếu bạn đi cùng một người bạn. Nhiều tổ chức từ thiện ở New Zealand điều hành các cửa hàng. Bao gồm Quân đội cứu tế, St Vincent de Paul, Hội Chữ thập đỏ và các dịch vụ tế bần địa phương.

 

4. Tiết kiệm tiền điện

Thông thường, bạn sẽ chia sẻ chi phí này với những người bạn cùng chung cư. Hạn chế sử dụng các thiết bị hao tốn nhiều năng lượng là cách giúp bạn tiết kiệm tiền điện mỗi tháng.

 

5. Mua một chiếc xe đạp hoặc bắt đầu đi bộ

Chi phí vận chuyển có thể tiêu tốn rất nhiều tiền của bạn. Một số thành phố, chẳng hạn như Christchurch và Hamilton, rất dễ dàng để đạp xe xung quanh. Vì vậy bạn nên mua một chiếc xe đạp cũ để sử dụng khi ở đây.

Trên đây là tất cả các loại chi phí sinh hoạt mà bạn cần biết khi đến New Zealand. Nếu biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý thì bạn đừng quá lo lắng về chúng.

Chúc các bạn sớm làm quen ở đây !

 

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Chi phí sinh hoạt tại New Zealand

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận