Menu

Điều kiện để làm việc tại Đức năm 2023 có gì đổi mới ?

06/04/2023 940

Thị trường lao động làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức từ lúc trước cho đến bây giờ vẫn luôn đầy sức hút với rất nhiều lao động Việt Nam. So với những thị trường lao động khác, số lao động Việt Nam tại Đức được ghi nhận đang ngày càng tăng lên. Với mức thu nhập cao hơn hẳn so với những nước khác, thị trường  Đức luôn nằm trong danh sách đất nước mà lao động Việt Nam ai cũng nhắm tới.

Những năm trước đây, Đức chỉ mở cửa với những người muốn tham gia các đơn hàng điều dưỡng. Lý do là bởi dân số Đức già hóa, người trẻ không muốn làm công việc này nên thiếu hụt một lượng lớn người lao động trong lĩnh vực sức khỏe mà cụ thể ở đây là nghề điều dưỡng. Chương trình tuyển dụng điều dưỡng do bộ Lao động thương binh & xã hội chủ quản trực tiếp quản lý.

Năm 2023 Chính phủ Liên bang Đức đã nhất trí thông qua các điểm chính trong dự thảo luật nhập cư. Chính sách này hướng đến việc nới lỏng nhiều quy định nhập cư đối với người lao động có tay nghề đang làm việc và muốn sinh sống tại Đức.

Luật nhập cư mới sẽ cho phép những người lao động có tay nghề cao được vào Đức một cách dễ dàng hơn, họ sẽ trao thẻ điểm cơ hội dành cho người nước ngoài trong đó có Việt Nam.

Thẻ điểm cơ hội nếu người lao động càng nhiểu điểm thì tỷ lệ đến nước Đức làm việc càng cao.

1. Tiêu chí cơ bản

Ngoại ngữ phải có bằng chứng chỉ tiếng Đức: B1 hoặc B2.

Có kinh nghiệm nghề nghiệp

Độ tuổi: Khoảng từ 20 - 25

Ngoài ra nghề nghiệp bạn chọn không được nước Đức công nhận thì vẫn được làm việc tại Đức.

2. Một số điểm thay đổi về luật nhập cư mới tại Đức năm 2023

- Người lao động là người nước ngoài có hơn 2 năm kinh nghiệm nghề nghiệp được định cư tại Đức

- Khuyến khích người nhập cư tới Đức học nghề rồi định cư tại đây.

- Đối với người nước ngoài chưa đặt chân vào Đức yêu cầu: biết tiếng Đức, đã có kinh nghiệm trong nghề, có liên hệ nào đó với người đang sống tại Đức hoặc với nước Đức, còn trẻ tuổi,…sẽ được phép tạm cư tại Đức kể cả khi chưa có Hợp đồng lao động với doanh nghiệp nào ở Đức.

- Những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tin học không cần chứng minh biết tiếng Đức vẫn có thể đến Đức làm việc.

- Người lao động hòa nhập tốt cần 3 năm định cư ở Đức có thể xin dc nhập tịch được tại đây.

- Ngoài ra để đi làm việc tại Đức còn bắt buộc có thêm những điều kiện như sau:

+ Độ tuổi: Từ 20 đến 25 tuổi. So với nhiều nước xuất khẩu lao động khác thì Đức là nước khó tính nhất. Chỉ nhận lao động trẻ.

+ Trình độ học vấn: Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên (tốt nghiệp cấp 3)

Trình độ chuyên môn:

- Những ứng viên khi đã tốt nghiệp hệ trung cấp thuộc chuyên ngành điều dưỡng (có thể chấp nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời). Hoặc những người đang theo học năm thứ 2 trở lên thuộc hệ Cao Đẳng, Đại học trực thuộc tại Việt Nam. Cần có bảng điểm hoặc giấy xác nhận trực tiếp có dấu mộc của nhà trường.

- Sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm cũng như những bệnh có ghi trong luật xuất nhập khẩu nước này, người lao động cần có sức khỏe tốt, có thái độ làm việc chăm chỉ, không mắc tiền án, tiền sự ở Việt Nam.

- Nhìn chung thì đây là những yêu cầu mà người lao động khi xuất khẩu sang Đức cần phải đáp ứng được. Nếu bạn đạt đủ các yêu cầu trên thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn so với những người khác.

 

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Điều kiện để làm việc tại Đức năm 2023 có gì đổi mới ?

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận