Menu

Đóng thuế ở Nhật - TTS đừng để mất tiền vì thiếu hiểu biết

29/03/2022 508

1. Thực tập sinh Nhật Bản phải đóng các loại thuế nào?
Khi làm việc tại Nhật Bản thực tập sinh phải có trách nhiệm đóng các khoản thuế cơ bản sau
- Thuế thị dân (thuế của thành phố)
- Thuế huyện dân (thuế của tỉnh/huyện nơi thực tập sinh làm việc)
- Thuế thu nhập ( nếu tổng thu nhập 1 năm dưới 103 man sẽ không phải nộp loại thuế này)
Thuế thu nhập tại Nhật

  1. Thuế thu nhập -所得税(しょとくぜい)được tính dựa trên thu nhập của chính năm đó. Thu nhập này có thể từ lương của chúng tôi, do kinh doanh tự do… 
  2. Thu nhập càng cao thì thuế thu nhập sẽ càng cao.
  3. Thuế thu nhập tại Nhật được tính theo các bước sau:
  4. [Tổng thu nhập 1 năm] – [Khoản được giảm trừ từ Tổng thu nhập] = [Thu nhập kiếm được]
  5. [Thu nhập kiếm được] – [Khoản được giảm trừ từ Thu nhập kiếm được] = [Thu nhập chịu thuế]
  6. [Thu nhập chịu thuế] x [Thuế suất] = [Thuế thu nhập]
  7. [Thuế thu nhập] – [Khoản được giảm trừ từ Thuế thu nhập] = [Thuế thu nhập phải đóng]
  8. Để được tư vấn cụ thể về thủ tục đóng và nhận thuế tại Nhật Bản ? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.

Thuế thị dân (住民税) là gì?

  • Thuế thị dân 住民税 (じゅうみんぜい) hay còn gọi là thuế cư trú, đây là khoản tiền mà người dân sinh sống tại chính địa phương đó phải nộp cho cơ quan thuế của địa phương nhằm góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi – xã hội tại địa phương đó như các dịch vụ giáo dục, thu gom rác thải, phòng cháy chữa cháy,…Thuế thị dân là khoản thuế mà mọi cá nhân có thu nhập trong một năm vượt trên mức giới hạn quy định (1 triệu yên/năm) đều phải nộp, bất kể bạn là sinh viên, du học sinh hay người lao động nước ngoài
  • Thuế thị dân được tính dựa trên thu nhập của năm trước đó. Do đó khi mới sang Nhật TTS, du học sinh năm đầu tiên bằng 0, nên sẽ không phải đóng khoản thuế này. Tuy vậy, sang năm thứ hai, cơ quan thuế sẽ dựa vào thu nhập của bạn trong năm trước đó để tính khoản thuế phát sinh.

2. Tiền thuế tại Nhật được thu thế nào?
Nếu bạn là TTS đang làm việc tại các công ty, xí nghiệp Nhật Bản thì khoản thuế này thường sẽ được trừ trực tiếp một ít một vào tiền lương hàng tháng.
Trường hợp, nếu bạn là sinh viên đang đi làm baito, hoặc đã nghỉ việc ở công ty cũ và chuyển sang công ty mới ở địa phương khác, thì khoản thuế này sẽ được cơ quan thuế tính tổng theo năm và gửi giấy báo thuế về theo dạng 納付書 (のうふしょ)vào tháng 6 năm sau, trong đó sẽ thông báo số tiền thuế bạn phải nộp và hạn nộp thuế.
 納付書 này thường là một set gồm 5 tờ, trong đó có một tờ ghi tổng số tiền bạn phải nộp trong một năm, và 4 tờ còn lại thì ghi số tiền thuế nhỏ hơn chia theo từng kì. Nếu không đủ tiền bạn hoàn toàn có thể nộp từng kì và mang từng tờ đi nộp tại combini hoặc bưu điện.
Tiền thuế thị dân này sẽ lên tới vài chục nghìn yên cho đến cả triệu yên nếu nộp theo năm. Có nhiều trường hợp, vì không dự trù là sẽ phát sinh khoản phí đó (vì đó là khoản thuế cho thu nhập của năm trước), nên không có sẵn tiền để nộp, dẫn đến nhiều bạn có ý nghĩ không đóng thuế thị dân.
Thuế là khoản tiền không nhỏ mà TTS, du học sinh phải chi trả tại Nhật Bản, để giảm khoản tiền này bạn có thể làm thủ tục xin giảm thuế.

3. Không đóng thuế thị dân, có xin được visa không?
Nếu quá hạn đã ghi trong 納付書 mà cơ quan thuế không xác nhận được là bạn đã nộp đầy đủ thuế, bạn sẽ nhận được giấy nhắc nhở của cơ quan đóng thuế, goi là 督促状(とくそくじょう)- Giấy nhắc đóng thuế.

Giấy nhắc đóng thế dành cho những người do vô tình nên để quá hạn nộp thuế ghi trong 納付書 có thời gian hoàn thành khoản thuế của mình. Nếu lỡ quên đóng thuế thì khi nhận được giấy này, các bạn nên mau chóng đóng ngay.
Trường hợp đã gửi giấy nhắc nhở mà bạn vẫn không đóng, cơ quan thuế sẽ gửi tiếp 催告書(さいこくしょ)- Giấy cảnh cáo. Khi nhận được giấy cảnh báo trường hợp lúc này đã thực nghiêm trọng, ngoài số tiền thuế phải đóng bạn sẽ phải đóng thêm 1 khoản tiền là tiền chậm nộp thuế, và bạn càng để lâu thì số tiền này sẽ càng lớn dần.
Trường hợp cố tình không đóng thuế cơ quan thuế sẽ dùng đến biện pháp mạnh cuối cùng, là điều tra tài sản của bạn và trưng thu thuế từ phần tài sản đó. Đối với hầu hết các bạn du học sinh, Thực tập sinh thì cơ quan thuế sẽ cưỡng chế tự động trừ từ tài khoản ngân hàng của bạn.
Nếu bạn cố tình rút tiền khỏi tài khoản nhân hàng thì toàn bộ thông tin của bạn sẽ nằm trong sổ đen của cơ quan thuế vụ, bị coi là không tôn trọng pháp luật Nhật Bản và sẽ gặp rắc rối khi muốn tiếp tục gia hạn visa hoặc xin chuyển đổi sang visa khác. Không xin được visa có nghĩa bạn bắt buộc phải về nước và chấm dứt giấc mơ Nhật  Bản
Vì vậy, hãy nhớ chi tiêu và tiết kiệm hợp lý khi sinh sống và làm việc tại Nhật. Như vâỵ, bài viết phần nào giúp bạn rõ hơn về vấn đề cần lưu ý khi đóng thuế tại Nhật để tránh các trường hợp mất tiền vì thiếu hiểu biết. 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Đóng thuế ở Nhật - TTS đừng để mất tiền vì thiếu hiểu biết

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận

Danh mục tin tức