Menu

Hướng dẫn phỏng vấn thi đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

15/12/2022 435

I- Thi tuyển Nhật Bản như thế nào ?

1. Test IQ

Các bài test IQ là các các câu hỏi tư duy, không quá phức tạp đòi hỏi trí nhớ và tư duy của bạn mục đích để xem khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin của bạn. Nội dung bài test IQ khi tham gia thi tuyển các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản chủ yếu là:

   - Thực hiện các phép tính: (+), (-), (x), (:).

   - Điền số tiếp theo vào dãy số.

   - Vẽ hình đối xứng.

Lưu ý:

  • Bài test của Nhật nhưng kiến thức là trong tầm tay người lao động nên bạn không phải lo lắng quá nhé.
  • Khi làm bài, các bạn nhớ làm theo nguyên tắc: dễ làm trước - khó bỏ qua - còn thời gian quay lại làm.
  • Tập trung chú ý lắng nghe cán bộ hướng dẫn khi làm bài thi .
  • Đọc kĩ đề, đặc biệt những câu tính toán cần làm cẩn thận tránh mất điểm.
  • Tuyệt đối không bỏ sót câu nào.
  • Bài test này chỉ mang tính chất đánh giá để đủ điều kiện tham gia hay không. Bài thi này không phải yếu tố quyết định lao động đỗ tuyển hay trượt. Do đó, hãy làm bài trong tâm thế thoải mái nhất nhé !

2. Thi kỹ năng

Một số đơn hàng tuyển các bạn nữ nhóm ngành nghề điện tử hay thực phẩm mà đòi hỏi sự khéo léo thì thường có các bài kiểm tra kỹ năng như:

+  Gắp đỗ: tính số hạt đỗ gắp được trong 1 khoảng thời gian nhất định.

+  Gọt, thái hoa quả: dứa, dưa chuột, táo…theo yêu cầu.

+  Gấp giấy: có mẫu hình sẵn như mũ Sakura, hạc giấy… và yêu cầu bạn làm theo.

+  Cắm chông: có sẵn mẫu bàn chông đã cắm, các bạn ứng viên sẽ làm theo mẫu và tính thời gian.

+  Lắp ráp linh kiện bulong ốc vít theo chỉ thị.

+  Kiểm tra, tìm lỗi các sản phẩm như linh kiện ốc vít, ống nhựa…


3. Thi thể lực

Đối với những đơn hàng công việc yêu cầu thể lực thì xí nghiệp Nhật Bản có thể có những bài đánh giá thể lực như:

+ Chống đẩy, gập bụng hết sức hoặc trong khoảng thời gian nhất định tính số lượng.

+  Nhảy ngang, nhảy xa, nhảy dây tính số lượng trong khoảng thời gian đã cho.

+  Vận chuyển vật nặng: có thể là thùng nước hay bao cát…

Để vượt qua các bài thi thể lực khi thi tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản với thành tích cao nhất, các bạn nên nhớ những lưu ý sau đây:

- Nên khởi động nhẹ nhàng trước thi tuyển, tránh vận động mạnh.

- Phải giữ tâm lý bình tĩnh, tự tin khi thực hiện.

- Chỉ tập trung vào bài thi của mình, không bị phân tâm bởi những bạn TTS bên cạnh.

Kết thúc các bài kiểm tra này chúng ta sẽ tiến vào vòng phỏng vấn. Đây là phần thi khá quan trọng, người lao động sẽ được gặp trực tiếp xí nghiệp Nhật Bản để trao đổi, phỏng vấn. Trình tự thông thường của một buổi phỏng vấn như sau: vào phòng phỏng vấn, chào hỏi giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, trả lời các câu hỏi của xí nghiệp, câu hỏi của bạn dành cho xí nghiệp.


II- Hướng dẫn phỏng vấn

 

Cụ thể, quy trình phỏng vấn đi Nhật gồm những bước sau:

Bước 1: Gõ cửa và chào hỏi trước khi phỏng vấn

Bước 2: Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật của nhà tuyển dụng

Bước 3: Trả lời câu hỏi phỏng vấn

Một số câu hỏi nhà tuyển dụng Nhật Bản thường hỏi khi phỏng vấn thi tuyển đơn hàng thường:


1. Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Đây là câu hỏi thường gặp tuy nhiên cũng là câu hỏi rất quan trọng đối với bạn. Nếu trả lời không khéo bạn sẽ dễ mắc vào luẩn quẩn, mâu thuẫn với các câu hỏi sau. Cũng chính nhờ câu hỏi này mà Nhà tuyển dụng biết được tính cách, trình độ của bạn và tiếp tục đưa ra những câu hỏi hóc búa sau này.

Đoạn giới thiệu về bản thân bạn cần có đủ các thông tin sau: tên, tuổi, quê quán và trình độ học vấn của mình. Hãy nói thật rõ ràng và chính xác các thông tin cơ bản này nhé. Bạn có thể giới thiệu tên tiếng Việt của mình. Nếu chu đáo và muốn gây ấn tượng hơn với người phỏng vấn, bạn có thể dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật và giới thiệu kèm.


2. Điểm mạnh của bạn là gì?

Đây là câu hỏi mà nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ bị mất điểm. Hãy trả lời những điểm mà nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như là: Giải quyết công việc còn chậm hay chưa nắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Nhưng nhớ là đừng trả lời những gì mà khiến cho người Nhật đánh giá bạn là không cẩn thận nhé.


3. Nhược điểm của bạn là gì?

Đây là câu hỏi mà nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ bị mất điểm. Hãy trả lời những điểm mà nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như là: Giải quyết công việc còn chậm hay chưa nắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Nhưng nhớ là đừng trả lời những gì mà khiến cho người Nhật đánh giá bạn là không cẩn thận nhé.


4. Hãy nói về tính cách của bạn

Với câu hỏi này, mục đích chính của người phỏng vấn chính là tìm hiểu khả năng phân tích và ứng xử nhanh nhạy của bạn. Và để gây ấn tượng và thể hiện bản thân mình thật tốt thì bạn hãy trả lời về những điểm tích cực trong tính cách của bạn.

Và đặc biệt người phỏng vấn sẽ thường đánh giá cao hơn những người trả lời với các mẫu câu sau: “Tôi được bạn bè nhận xét rằng là người chăm chỉ, có trách nhiệm…“, “Sếp và đồng nghiệp cũ của tôi nhận xét rằng tôi có tính cách cầu tiến và ham học hỏi mạnh”.


5. Sở thích của bạn là gì ?

Câu hỏi này cũng là nội dung gần như 100% chắc chắn sẽ xuất hiện trong tập hợp các câu hỏi phỏng vấn đi Nhật mà bạn sẽ gặp phải. Để “xử lý” thử thách này, bạn chỉ cần sử dụng các mẫu trả lời mẫu hay tự nói về những điều mình yêu thích như: xem phim, chơi thể thao, đọc sách, đi du lịch,…Đây là những tư vấn hữu ích nhất cho bạn.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn là nên nêu ra những sở thích “được đánh giá cao” như chơi thể thao, vận động khoa học hay đọc sách để nâng cao nhận thức,… Kèm theo những liệt kê đó, hãy giải thích, phân tích để nhà tuyển dụng có thể hiểu thêm về bạn.


6. Bạn có chịu được vất vả không ?

Câu trả lời của bạn tất nhiên nên là có rồi, vì không một doanh nghiệp nào muốn tuyển dụng những người lao động chỉ ưa nhàn hạ, không chịu được vất vả cả. Khi trả lời có, bạn có thể nêu một số dẫn chứng về công việc cũ để khẳng định bản thân và gây ấn tượng với doanh nghiệp nhé.


7. Bạn có chấp nhận tăng ca, làm thêm khi có yêu cầu không?

Làm thêm tại Nhật có chế độ tính lương đặc biệt, bạn sẽ được hưởng mức lương theo hệ số lớn hơn, vì thế đó không phải điều gì thiệt thòi. Hãy trả lời: “Có ạ”.

Hầu hết lao động Việt Nam đều sẵn sàng làm thêm giờ và còn mặc định việc làm thêm giờ là điểm cộng để quyết định đi xuất khẩu. Điều này sẽ giúp họ gia tăng thu nhập đáng kể.


8. Lý do bạn chọn làm việc tại Nhật ?

Lý do bạn chọn làm việc tại đây cũng là một câu hỏi phỏng vấn đi Nhật không quá mới mẻ. Với câu hỏi này, hãy tự mình suy nghĩ trước và tìm kiếm câu trả lời của chính bạn. Bạn có thể lựa chọn trả lời: “Tôi đi Nhật để nâng cao năng lực bản thân, học hỏi kinh nghiệm làm việc, tiếp thu những kiến thức mới,… và kiếm tiền phụ giúp gia đình.”, cũng có thể trả lời “Văn Hóa Nhật Bản nổi tiếng với tác phong, môi trường làm việc chuyên nghiệp… và tôi luôn mong ước đến đây từ những ngày còn nhỏ…”

Hãy lưu ý rằng với câu hỏi này, có nhiều bạn quá thẳng thắn mà trả lời rằng “Tôi đi Nhật vì muốn kiếm tiền” hay “Tôi đi Nhật vì muốn khám phá” thì sẽ rất dễ mất điểm trong mắt doanh nghiệp. Cùng với ý nghĩa đó bạn hoàn toàn có thể diễn giải một cách uyển chuyển hơn như trên.

Bên trên là tổng 8 câu hỏi thường gặp nhất của các nhà tuyển dụng khi phỏng vấn đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn khi đi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản. Chúc các bạn tự tin và có bài phỏng vấn tốt nhất nhé !

 

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Hướng dẫn phỏng vấn thi đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận