Menu

Lao động nước ngoài ở Nhật Bản có thể đổi việc sau 1-2 năm

12/11/2023 662

Đây là quy định mới mà một nhóm chuyên gia của Chính phủ Nhật đề xuất hôm thứ Tư ngày 15/11/2023
 


Lao động nước ngoài trong một chương trình thực tập sinh quốc tế mới mà Nhật Bản đang dự kiến triển khai có thể được chuyển việc sau 1-2 năm. Đây là quy định mới mà một nhóm chuyên gia của Chính phủ Nhật đề xuất hôm thứ Tư tuần này - Nikkei Asia đưa tin.

Theo tờ báo trên, Nhật Bản đang lên một chương trình mới nhằm thay thế cho chương trình thực tập sinh kỹ thuật có nhiều vấn đề mà nước này đang áp dụng. Chương trình thực tập sinh hiện tại của Nhật bị chỉ trích vì mức lương thấp và tình trạng lạm dụng lao động. Một trong số những điểm mà chương trình này bị chỉ trích nhiều nhất là thực tập sinh không thể chuyển sang một công việc khác ngoại trừ trường hợp đặc biệt.

Theo một đề xuất đưa ra hồi tháng 10, nhóm chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản kêu gọi cho phép thực tập sinh tham gia chương trình mới được phép chuyển công việc trong cùng lĩnh vực sau 1 năm. Tuy nhiên, các chủ sử dụng lao động nói khung thời gian như vậy khiến họ không có đủ thời gian để đào tạo lao động, còn các cộng đồng vùng lo ngại rằng lao động sẽ nhanh chóng rời khu vực nông thôn để đi đến các thành phố lớn.

Nhằm giải quyết những mối lo như vậy, Chính phủ Nhật Bản dự kiến thoả luận với nhiều tổ chức hiệp hội ngành nghề nhằm đưa ra quyết định về một giới hạn mới nằm giữa mốc 1-2 năm. Đổi lại, chủ sử dụng lao động sẽ phải đưa ra mức lương cao hơn và các đãi ngộ khác cho lao động sau thời gian 1 năm, để tránh tình trạng người lao động bị gò bó trong điều kiện thấp.

Khoảng thời gian chờ như vậy dự kiến chỉ là một biện pháp tạm thời và sẽ chỉ áp dụng với lần đổi việc đầu tiên của người lao động. Chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định liệu có đưa thời hạn này trở thành biện pháp vĩnh viễn hay không tuỳ theo chương trình mang lại hiệu quả như thế nào.

Đề xuất mới nhất cũng vạch ra kế hoạch về yêu cầu ngôn ngữ cụ thể cho từng ngành nghề khi công nhân chuyển việc. Đề xuất trước chỉ đưa ra quy định là người lao động phải vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ tiếng Nhật N5 - mức thấp nhất trên thang đánh giá. Thay đổi trong đề xuất mới đồng nghĩa người lao động tìm việc mới trong những lĩnh vực được cho là đòi hỏi kỹ năng ngôn ngữ cao hơn, như điều dưỡng, có thể phải đạt trình độ tiếng Nhật N4 hoặc cao hơn.

Một đề xuất cuối cùng sẽ được soạn thảo sớm nhất trong tháng này. Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ trình kế hoạch lên Quốc hội nước này trong kỳ họp bắt đầu vào tháng 1/2024.

 

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Lao động nước ngoài ở Nhật Bản có thể đổi việc sau 1-2 năm

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận