Menu

Những lưu ý khi đi XKLĐ Đài Loan 2024

25/10/2022 925

Đài Loan là một đất nước chú trọng vào phát triển công nghiệp hiện đại. Vì thế, người lao động nước ta khi đi Đài Loan làm việc đa phần sẽ có môi trường sinh hoạt an toàn, chất lượng công việc tốt, lương cao và có nhiều quyền lợi đảm bảo. Tuy nhiên, phần lớn người tham đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Đài Loan đều là những người xuất thân từ nông thôn, kinh tế khó khăn, hiểu biết còn hạn chế.

Chính vì sự thiếu hiểu biết, tiếp cận thông tin chậm, do đó mà nhiều người đã đặt niềm tin vào nhầm chỗ, bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến việc tiền mất tật mang, công việc không như ý, phải về nước trước thời hạn… và nhiều rủi ro khác.

Dưới đây là những lưu ý cần biết trước khi đi XKLĐ Đài Loan

1. Điều kiện để đi XKLĐ Đài Loan là gì?

Đài Loan là đất nước khá dễ chọn người lao động. Không cần bằng cấp cũng chẳng cần ngoại hình hay trí thức. Chỉ cần có chí tiến thủ và sức khỏe, bất cứ ai cũng có thể đến với con đường xuất khẩu lao động Đài Loan. Chính vì vậy, điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan không hề khắt khe như những thị trường khác. Cụ thể như sau :

 • Nam: tuổi từ 20 - 45. Cao 1m60 trở lên.
 • Nữ: tuổi từ 20 - 37. Cao 1m50 trở lên.
 • Đối với giúp việc gia đình Đài Loan: Nữ tuổi từ 25-49. Cao 1m48 trở lên.
 • Sức khỏe tốt (phải đạt sức khỏe khi khám tại bệnh viện chỉ định).
 • Không tiền án, tiền sự.
 • Không chấp nhận lao động bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, lao động làm đủ hồ sơ: Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ căn cước, ảnh thẻ, giấy tư pháp, giấy đăng ký xuất khẩu lao động, giấy khám sức khỏe là có thể xin Visa đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


2. Chi phí đi Đài Loan làm việc là bao nhiêu ?

Thông thường tùy từng lĩnh vực và công việc mà chi phí để sang Đài Loan là khác nhau. Cụ thể :

 • Tổng chi phí đi lao động Đài Loan nằm trong khoảng 4000-6000 USD/1 người (đối với lao động làm công nhân, xưởng máy).
 • Tổng chi phí 3300-3500 USD/1 người (đổi với lao động làm hộ lý) và không quá 2036 USD (đối với lao động làm giúp việc gia đình).
 • Tùy vào từng đơn hàng khác nhau mà sẽ có sự chênh lệch nhưng số tiền chênh lệch không quá lớn so với mức chi phí trên.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


3. Mức lương Xuất khẩu lao động Đài Loan là bao nhiêu?

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2022, người lao động làm việc tại Đài Loan (XKLĐ Đài Loan) sẽ được hưởng mức lương cơ bản là 25.250 Đài tệ/tháng ~ 20.6 triệu VNĐ/tháng, biên độ tăng là 5,21% (tăng 1.250 Đài tệ/tháng so với mức lương cơ bản năm 2021).

Đối với hợp đồng lao động ký kết mà tiền lương cơ bản của người lao động được hưởng theo giờ thì mức lương cơ bản theo giờ được điều chỉnh tăng từ 160 Đài tệ/giờ lên 168 Đài tệ/giờ, biên độ tăng là 5,0% (tăng 8 Đài tệ/giờ so với mức lương cơ bản hiện nay).

Bên cạnh đó khi làm việc tại Đài Loan, người lao động phải chi trả một số khoản chi phí bắt buộc hàng tháng. Các khoản phí này sẽ được liệt kê chi tiết trong bảng lương mà người lao động nhận được. Các khoản tiền này bao gồm: bảo hiểm, thuế thu nhập, tiền ăn ở, môi giới.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


4. Quy trình đi XKLĐ Đài Loan

Quy trình tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan gồm các bước sau :

 • Người lao động tìm hiểu đơn hàng và nộp hồ sơ đăng ký thi tuyển
 • Sơ tuyển
 • Kiểm tra sức khỏe
 •  Đào Tạo – Thi tuyển
 •  Đào tạo nâng cao
 •  Xin visa, thị thực
 • Đặt vé và xuất cảnh 
 • Giáo dục, định hướng xuất cảnh
 • Hết hạn hợp đồng trở về nước.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


5. Đi xuất khẩu lao động Đài Loan nên chọn đơn hàng nào?

Mỗi đơn hàng đi Đài Loan làm việc lại có tiêu chí tuyển chọn lao động khác nhau. Người lao động nên lựa chọn đơn hàng phù hợp với năng lực, kinh nghiệm bản thân và tránh đăng ký những đơn hàng vượt quá sức mình. Chỉ có vậy thì cơ hội trúng tuyển của bạn mới cao và thời gian xuất cảnh cũng không bị trì hoãn.

Lưu ý: Trong các tờ giấy thông báo tuyển dụng đơn hàng Đài Loan đều có ghi rõ thời gian làm thêm, tăng ca thực tế. Hãy lựa chọn những đơn hàng nhiều giờ làm thêm tăng ca một chút, cho dù chi phí có cao hơn so với những đơn hàng ít việc làm thêm thì cũng đừng đắn đo suy nghĩ. Bởi thu nhập từ những giờ làm thêm tăng ca là không hề nhỏ, nó sẽ cải thiện đáng kể mức thu nhập thực tế hàng tháng của bạn đấy!

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


6. Thời hạn HĐLĐ đi XKLĐ Đài Loan

Đi Đài Loan rất đa dạng, thường thì hợp đồng lao động 3 năm nhưng cũng có nhiều đơn hàng thiếu tháng chỉ có hơn 2 năm, hợp đồng thiếu tháng sẽ có mức phí xuất cảnh thấp hơn so với hợp đồng đủ 3 năm.

Sang Đài Loan các bạn có thể gia hạn thêm nếu muốn ở lại làm việc, một tin vui đối với lao động đã và đang có ý định đi XKLĐ tại Đài Loan đó là ngày 17/02/2022 viện hành chính Đài Loan đã thông qua phương án giữ chân lao đông di trú có tay nghề cao.

Theo chính sách giữ chân lao động di trú thì lao động tới Đài Loan làm việc nếu đáp ứng được các ưu cầu của chính sách sẽ được cấp thẻ xanh lưu trú vĩnh viễn.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


7. Vay vốn đi XKLĐ Đài Loan

Đối với những lao động có nguyện vọng sang Đài Loan làm việc, nhưng vì gia đình không có điều kiện đáp ứng được kinh phí đi XKLĐ thì có thể vay vốn ngân hàng tại 3 ngân hàng của Việt Nam đang hỗ trợ người lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động là: Vietinbank, AgriBank và Ngân hàng chính sách.

Khi người lao động đã trúng tuyển công ty sẽ cấp cho người lao động một bộ hồ sơ để người lao động có thể vay vốn ngân hàng.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


8. Những lưu ý khác

Lao động đi làm việc tại Đài Loan cần lưu ý không được bỏ trốn, cần làm việc hết hợp đồng. Lao động tuân thủ các điều kiện lao động. Đồng thời cần mang thêm đồ ấm vì Đài Loan (Trung Quốc) có khí hậu khá lạnh.

Tại Đài Loan việc mua sắm là vô cùng đắt đỏ, nhất là với người lao động vừa qua làm việc thì thường ban đầu chưa có nhiều tiền. Để chuẩn bị tốt người lao động cần chuẩn bị sẵn các vật dụng cơ bản như quần áo mùa đông, mùa hè, đồ ăn nhanh như mì tôm, phở, miến… Quan trọng nhất là thuốc men phòng ốm đau cơ bản (khi mới sang tiếng chưa tốt, tiền không có thì rất khó mua được thuốc). Tư trang như điện thoại, dầu cảm,… Hành lý xách tay miễn phí tối đa là 30kg còn trên 30kg bạn phải ký gửi hàng hóa và mất phí.

Khi nhập cảnh vào Đài Loan, xuống sân bay bạn cần tìm đúng người đón (chủ sử dụng hay người của công ty môi giới hoặc người đại diện của công ty Việt Nam tại Đài Loan). Để tránh bị lừa đảo hoặc nhầm người đón, người lao động cần phải chủ động liên hệ với nhân viên của Ủy ban lao động Đài Loan tại sân bay.

Trên đây là những lưu ý cơ bản dành cho các bạn đang chuẩn bị đi XKLĐ Đài Loan.

Chúc các bạn thành công !

 

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Những lưu ý khi đi XKLĐ Đài Loan 2024

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận