Menu

Quy trình và yêu cầu để có thể tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản

05/08/2022 635

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ – thợ.

Nhưng để đến được Nhật Bản làm việc thì các Thực tập sinh phải trải qua một quy trình tuyển chọn tương đối là khắt khe như: Thi tuyển chọn đầu vào,…Thực tế, đây là con đường tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản dễ dàng nhất đối với thực tập sinh Nhật Bản. Ngoài ra, nếu người lao động có kỹ năng và kinh nghiệm thì có rất nhiều chương trình kỹ sư khác với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

Vậy yêu cầu để có thể tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản là gì ?

Chúng ta cùng tìm hiểu 9 yêu cầu dưới đây nhé:


Độ tuổi

Người lao động có độ tuổi từ 18 đến 33. Tuy nhiên vẫn có một số ít đơn hàng nới rộng biên độ tuổi tác đến 40 tuổi (đây là do công ty tiếp nhận yêu cầu).


Sức khỏe

Cần khám và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam. Những lao động mắc 1 trong 13 bệnh thuộc nhóm bệnh cấm xuất khẩu như lao phổi, tim, viêm gan B, mù màu… đều không đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản.


Tiêu chuẩn về giới tính

Nam, nữ đều có thể tham gia ứng tuyển nếu ngành nghề phù hợp với những điều kiện còn lại. Một số đơn hàng hạn chế tuyển nữ (do tính chất công việc nặng, đòi hỏi sức khỏe và thể lực) sẽ được nhà tuyển dụng đưa ra từ đầu để người lao động nắm bắt sớm nhất.


Ngoại hình

Các đơn tuyển dụng Thực tập sinh Nhật Bản thường không quá yêu cầu về ngoại hình. Tuỳ vào một số đơn hàng đặc thù mới xem xét đến giới tính hoặc chiều cao, cân nặng. Một số đơn hàng cần sức khỏe, thể lực hay chiều cao của ứng viên sẽ có điều chỉnh khác nhau và điều này sẽ được thông báo cụ thể ở từng đơn hàng.

Chiều cao và cân nặng:

– Nữ: chiều cao từ 1m50+, cân nặng từ 45kg trở lên.

– Nam: chiều cao từ 1m60+, cân nặng từ 50kg trở lên.


Trình độ văn hóa và chuyên môn

Người lao động phải tốt nghiệp THCS hoặc THPT, trung cấp, cao đẳng hoặc đại học. Tùy theo tính chất của từng loại công việc mà yêu cầu này sẽ có sự khác nhau. Do đó hãy tìm hiểu trước để tránh nhầm lẫn và xảy ra trục trặc về sau.


Kinh nghiệm làm việc

Các công việc thông thường sẽ không yêu cầu kinh nghiệm làm việc trước đó hoặc yêu cầu đơn giản. Chỉ một số công việc đặc thù mới yêu cầu kinh nghiệm. Ví dụ như ngành may yêu cầu từ 2 năm trở lên, ngành hàn yêu cầu kinh nghiệm từ 6 tháng đến 1 năm,…


Hồ sơ cần chuẩn bị

Các hồ sơ và giấy tờ cần thiết chuẩn bị như : hộ chiếu, visa, mẫu đơn, các chứng chỉ(nếu có),... Hồ sơ của mỗi người sẽ có sự khác nhau nên cần tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng. Chỉ cần thiếu một trong các loại giấy tờ, hồ sơ và chứng chỉ yêu cầu thì bạn sẽ gặp nhiều rắc rối thậm chí là không thể xuất cảnh được.


Tài chính

Để tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật, người lao động cần chuẩn bị đủ một nguồn tài chính nhất định để chi trả các khoản chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Các chi phí phụ thuộc vào công việc, thời gian làm việc cũng như trình độ chuyên môn và thuế quan khác nhau.

Cụ thể như một số loại phí dưới đây :

 • Phí khám sức khỏe
 • Phí dịch vụ
 • Phí đào tạo tiếng Nhật
 • Phí đào tạo nghề (nếu có)
 • Phí dịch thuật, phí khác như giấy tờ


   

Yêu cầu khác

 • Người lao động phải có đủ năng lực, hành vi dân sự.
 • Có ý thức tuân thủ pháp luật, đạo đức tốt, không có tiền án tiền sự,...
 • Không nằm trong diện cấm xuất nhập cảnh dựa theo luật pháp của Việt Nam
 • Chưa từng tham gia chương trình thực tập kỹ năng hoặc chưa từng xin visa đi Nhật trước đó

Quy trình để có thể tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản

Sơ tuyển đầu vào

Sau khi nhận được thông báo tuyển dụng của nghiệp đoàn Nhật Bản: Ban quản lý công ty, sẽ dựa vào các tiêu chí mà nghiệp đoàn Nhật yêu cầu. Từ đó, sẽ thông báo cho các nhân viên tuyển sinh của đơn vị mình để tìm kiếm lao động phù hợp với điều kiện tuyển dụng nhất.

Khi thi tuyển các thực tập sinh sẽ được gặp gỡ trực tiếp với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, trình độ tay nghề và kỹ thuật cao ở mọi ngành nghề. Các chuyên gia sẽ giám sát kỹ lưỡng và hướng dẫn tỉ mỉ cho các bạn.

 


Hướng dẫn khám sức khỏe

Sau khi việc thông báo tuyển dụng lao động có hiệu lực. Đặc biệt, công ty xuất khẩu lao động đã tiếp nhận hồ sơ của lao động. Lúc này, việc quan trọng nhất để có thể thực hiện các bước tiếp theo chính là việc xác định sức khỏe.

Nhân viên tuyển dụng, sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn lao động của mình đến khám sức khỏe tại bệnh viện được chỉ định khám cho người đi xuất khẩu lao động.

Sức khỏe, là điều quan trọng trong vấn đề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Các công ty xuất khẩu lao động có thể cho phép bạn bổ sung hồ sơ sau. Nhưng giấy khám sức khỏe là điều bắt buộc phải có. Vì nếu bạn không đủ sức khỏe thì mọi giấy tờ hồ sơ đều vô nghĩa.


Đào tạo học nguồn

Thông thường trước khi thi đơn hàng, các lao động phải tham gia học nguồn tại công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam trước. Việc học nguồn này nhằm mục đích xác định các điều kiện, trình độ, tay nghề của lao động.

Để từ đó, giúp người lao động dễ dàng định hướng được nghành nghề mình chọn khi đi thực tập sinh Nhật Bản. Thời gian học nguồn này thường kéo dài khoảng 3 tháng.


Tham gia phỏng vấn trực tiếp và thi tuyển tay nghề

Mỗi đơn hàng tuyển dụng khi được đưa ra, đều chốt rõ ngày thi và ngày phỏng vấn. Để người lao động có sự chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất.

Quy trình thi tuyển và phỏng vấn: Các thực tập sinh sẽ được đại diện chủ sử dụng lao động kiểm tra trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, các bài test IQ, thi kỹ năng,… Vì việc tuyển chọn khắt khe nên xí nghiệp Nhật gần như đặt toàn bộ niềm tin vào người lao động trong thời gian hợp đồng.

Ngay cả khi đơn hàng đó chỉ lấy 1 hoặc 2 người thì họ vẫn bay từ Nhật sang để tuyển chọn. Do vậy, các lao động sẽ được phỏng vấn trực tiếp đại diện của nghiệp đoàn mình làm việc tại Nhật.


Thực tập sinh được đào tạo tay nghề nâng cao sau khi trúng tuyển

Sau khi lao động được nghiệp đoàn tiếp nhận (đỗ đơn hàng). Các lao động trúng tuyển sẽ tiếp tục được đào tạo để nâng cao kiến thức, nâng cao tay nghề và tìm hiểu về văn hóa Nhật.

Thông thường, thời gian đào tạo sẽ kéo dài từ 4 đến 5 tháng. Sở dĩ, các lao động trúng tuyển phải chờ thêm thời gian để xuất cảnh là do: Bên Nghiệp đoàn còn phải chịu trách nhiệm xin tư cách lưu trú COE cho bạn khi sang Nhật, theo diện thực tập sinh Nhật Bản tại xí nghiệp.

Khi xin được COE rồi, đồng nghĩa bạn mới đủ điều kiện để nhập cảnh đến Nhật Bản làm việc một cách hợp pháp. Thời gian để xin COE cũng kéo dài khoảng 4 đến 5 tháng.


Xin visa/Tư cách lưu trú cho người lao động tại Nhật Bản

Trong thời gian sau trúng tuyển,chờ để xuất cảnh. Thì chủ sử dụng lao động có trách nhiệm nộp đơn xin cấp thị thực cho đại diện sứ quán của nước sử dụng lao động theo dạng block visa hoặc giấy phép lao động.

Công ty trực tiếp làm toàn bộ việc này trong thời gian thực tập sinh được đào tạo nâng cao.


Đặt vé và chờ ngày xuất cảnh

Khi đã hoàn tất các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ. Lúc này công ty xuất khẩu lao động chỉ còn việc đặt vé và các lao động chuẩn bị đồ dùng, hoàn tất mọi chi phí và chờ ngày xuất cảnh là xong.


Đào tạo kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Để người lao động sẽ thích nghi với môi trường làm việc tại nước mình. Các xí nghiệp sẽ hướng dẫn bạn để bạn dễ dàng quen với môi làm việc mới như: Thói quen sinh hoạt, đi lại, tàu xe, ngân hàng. Thời gian này kéo dài từ 1-2 tuần và thường tại khu nhà ở của nghiệp đoàn.

Ngoài ra, hướng dẫn thực tập sinh trong công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động,… khoảng thời gian này kéo dài từ 2-6 tuần.

Với bài viết này, các bạn đã nắm được tất tần tật quy trình đi thực tập sinh Nhật Bản. Vì vậy, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất và những hiểu biết trước khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản.

 

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Quy trình và yêu cầu để có thể tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận