Menu

Tìm hiểu về xu hướng tuyển dụng lao động Việt Nam sang Châu Âu

09/05/2023 2666

1. Thị trường XKLĐ Châu Âu

Hiện nay, Châu Âu đang đối mặt tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Vì vậy, tuyển dụng lao động Việt Nam sang Châu Âu đang trở thành một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây. Các doanh nghiệp (DN) đang phải cạnh tranh với nhau về lương, phúc lợi, thời gian và điều kiện làm việc để thu hút người làm.

Từ những nền kinh tế lớn như Đức, Pháp, Ý cho đến Ba Lan, Romania, Cộng hòa Czech đều thiếu hụt nhân lực từ kỹ sư tin học, y tá hay hộ lý, kỹ sư xây dựng... cho đến thợ nề, thợ lắp ống nước, phụ bếp quán ăn, nhân viên phục vụ bàn...

Như chúng ta đã biết, bên cạnh mức lương hấp dẫn thì châu Âu là một trong những châu lục rất phát triển, nền kinh tế năng động và hiện đại. Điều này đồng nghĩa với việc khi tham gia xuất khẩu lao động tại các nước Châu Âu, người lao động Việt Nam sẽ được tiếp cận với quy trình làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, cơ hội nâng cao tay nghề, học hỏi tác phong làm việc để có thể thích nghi nhanh chóng với bất kỳ môi trường nào về sau.

Ngoài các đối tượng là lao động phổ thông và lao động nghề, thị trường XKLĐ Châu Âu cũng rất thu hút lao động có trình độ tại Việt Nam. Những lao động mới có bằng cấp, chưa có kinh nghiệm sẽ được đào tạo khoảng 2 năm chuyên môn tại nước tiếp nhận lao động. Chẳng hạn như tại Đức với chương trình đào tạo điều dưỡng Việt Nam, trong 2 năm học chuyên môn tại Đức, học viên điều dưỡng viên người Việt sẽ được bố trí chỗ ở miễn phí và được hưởng mức học bổng 1.800 – 2.000 EUR/tháng, tương đương 50 – 55 triệu đồng. Các khoản phí, thuế, bảo hiểm theo quy định, chi phí ăn và sinh hoạt điều dưỡng viên sẽ phải tự đóng, trong khi đó chỗ ở là miễn phí.

Như thị trường Hungary mức thu nhập chủ sử dụng lao động đưa ra đối với lao động có tay nghề thợ mộc, thợ xây, thợ sắt 900 – 1.000 USD (20 – 22 triệu đồng); y tá công trường 1.600 USD (35 triệu đồng). Đối với những lao động có trình độ cao như kỹ sư trắc địa lương từ 1.800 – 2.200 USD/tháng (40 – 48 triệu đồng); kỹ sư xây dựng lương 3.100 – 3.600 USD/tháng (68 – 80 triệu đồng).


2. Yêu cầu tuyển dụng lao động ở Châu Âu

Các công ty và tổ chức Châu Âu thường tìm kiếm người lao động có năng lực cao và kinh nghiệm trong các lĩnh vực chuyên môn cụ thể.

Một số những yêu cầu tuyển dụng lao động chung đó là :

 • Có quyền lợi và đảm bảo an toàn trong công việc: Các doanh nghiệp tuyển dụng người lao động phải đảm bảo quyền lợi và đảm bảo an toàn cho nhân viên trong quá trình làm việc, bao gồm tiền lương, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nghỉ phép, chế độ làm việc và điều kiện làm việc an toàn.
 • Trình độ học vấn từ THPT trở lên, nằm trong độ tuổi từ 21- 45.
 • Có đủ trình độ và kỹ năng cần thiết: Người lao động cần có đủ trình độ và kỹ năng cần thiết cho công việc được giao, bao gồm kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng quản lý thời gian.
 • Đáp ứng các yêu cầu về giấy tờ và quy định pháp luật: Người lao động cần đáp ứng các yêu cầu về giấy tờ và quy định pháp luật khi làm việc tại Châu Âu, bao gồm các giấy tờ liên quan đến visa, lao động và thuế.
 • Nắm vững ngoại ngữ: Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng trong nhiều môi trường làm việc tại Châu Âu, nên người lao động cần có trình độ tiếng Anh tốt hoặc nâng cao trình độ tiếng Anh để có thể làm việc hiệu quả tại Châu Âu.
 • Sẵn sàng thích nghi với môi trường mới: Tìm kiếm việc làm tại Châu Âu đòi hỏi người lao động phải sẵn sàng thích nghi với môi trường mới, văn hóa mới và phong cách làm việc mới.
 • Người lao động phải có sức khỏe tốt, thị lực tốt, không mắc các bệnh viêm gan B, C, HIV, giang mai, hoa liễu; tiền sử bệnh não, tim, gan, bệnh mãn tính; tư cách đạo đức tốt, không tiền án, tiền sự, trung thực, đạo đức tốt.

Tuy nhiên, việc làm việc tại Châu Âu cũng đòi hỏi người lao động phải đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định của nước sở tại. Ngoài ra, văn hóa và phong tục tập quán cũng là một yếu tố quan trọng cần phải tìm hiểu trước khi quyết định làm việc tại Châu Âu.

 


3. Lý do các nước Châu Âu chọn lao động Việt Nam

Đối với thị trường châu Âu nói chung, cơ chế làm việc được áp dụng khá nghiêm túc song vẫn đảm bảo được quyền lợi và sức khỏe cho người lao động. Theo đó, người lao động sẽ làm việc ngày 8 tiếng, được nghỉ nửa giờ và làm 5 buổi/tuần, mỗi lao động đều có 20 ngày phép/năm.

Một số lý do khiến các công ty Châu Âu quan tâm đến lao động Việt Nam bao gồm:

 • Giá thành thấp: Lao động Việt Nam có mức lương thấp hơn so với các quốc gia khác trong khu vực và Châu Âu. Điều này giúp các công ty giảm chi phí nhân sự.
 • Trình độ chuyên môn cao: Nhiều lao động Việt Nam có trình độ chuyên môn cao và tay nghề tốt, đặc biệt trong các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.
 • Sự linh hoạt: Lao động Việt Nam có sẵn sự linh hoạt và có khả năng thích nghi với môi trường làm việc mới.

4. Người lao động cần chuẩn bị gì khi sang XKLĐ Châu Âu

 • Nâng cao trình độ tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ phổ biến ở Châu Âu: Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng trong nhiều môi trường làm việc tại Châu Âu. Người lao động cần có trình độ tiếng Anh tốt hoặc nâng cao trình độ tiếng Anh để có thể làm việc hiệu quả tại Châu Âu.
 • Tìm hiểu về nền văn hóa và phong cách làm việc tại Châu Âu: Tìm hiểu về nền văn hóa và phong cách làm việc tại Châu Âu sẽ giúp người lao động Việt Nam thích nghi tốt hơn với môi trường làm việc mới và giao tiếp tốt hơn với đồng nghiệp và sếp.
 • Cập nhật thông tin về các quy định pháp luật và thủ tục tuyển dụng tại Châu Âu: Người lao động cần tìm hiểu các quy định pháp luật và thủ tục tuyển dụng tại Châu Âu để tránh các rủi ro và xảy ra sai sót trong quá trình tìm kiếm việc làm.
 • Nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm làm việc: Người lao động cần nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm làm việc để có thể cạnh tranh tốt hơn trong việc tìm kiếm việc làm tại Châu Âu.
 • Sẵn sàng thích nghi với môi trường mới: Tìm kiếm việc làm tại Châu Âu đòi hỏi người lao động phải sẵn sàng thích nghi với môi trường mới, văn hóa mới và phong cách làm việc mới.

5. Các ngành nghề đang cần tuyển dụng tại Châu Âu

Những ngành nghề đang thiếu hụt lao động và cần bổ sung như sau :

 • Công nghệ thông tin: Ngành công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, và các công ty tại Châu Âu ,đặc biệt là tại các trung tâm công nghệ như Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Thụy Sĩ.

 • Y tế: Các nước Châu Âu đang trọng y tế và đầu tư vào hệ thống y tế. Nhân lực trong lĩnh vực y tế bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế cấp dưới, nhân viên quản lý, vận hành, sửa chữa và bảo trì các thiết bị y tế đặc biệt là tại các nước phát triển như Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Hà Lan.

 • Du lịch: Châu Âu là điểm đến du lịch hàng đầu của thế giới, vì vậy ngành du lịch là một lĩnh vực rất tiềm năng để tìm kiếm công việc tại đây. Các công việc liên quan đến ngành này bao gồm hướng dẫn viên du lịch, lễ tân khách sạn, quản lý nhà hàng, các nhân viên bán hàng, chăm sóc khách hàng,...

 • Nông nghiệp và Thực phẩm: Các nước Châu Âu cũng đang đầu tư phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, vì vậy ngành này cũng đang cần tuyển dụng nhân viên có chuyên môn về canh tác, chăm sóc, vận hành các trang trại, chế biến và đóng gói các sản phẩm nông sản và thực phẩm,... các nước như Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan đều có nhu cầu tuyển dụng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp.

 • Công nghiệp: Các công ty sản xuất và kinh doanh tại Châu Âu đang tìm kiếm lao động có kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật, sản xuất, vận hành máy móc, sản xuất và lắp ráp các sản phẩm công nghiệp.

 

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Tìm hiểu về xu hướng tuyển dụng lao động Việt Nam sang Châu Âu

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 1 bình luận

 1. Hoàng Thị Ngoan

  Chi phí đi hết bao nhiêu
  Trả lời04/06/2023 18:51