Menu

Tổng hợp các câu hỏi về đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản (update liên tục)

12/07/2022 535

 

Hỏi : Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Trả lời : Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản 2022 đơn hàng 1 năm dao động từ 40 – 55 triệu đồng, với đơn hàng 3 năm dao động từ 60 – hơn 100 triệu đồng (đã bao gồm tất cả chi phí học, ở tại trung tâm đào tạo). Mức phí này bao gồm các khoản thu cơ bản, phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của nhiều người lao động. Tuy nhiên, với số tiền bỏ ra thấp thì thời gian làm việc cũng tương đối ngắn, khó có thể kiếm được nhiều tiền.

Hỏi : Mức lương, thu nhập khi đi XKLĐ Nhật Bản?

Trả lời : Mức thu nhập bình quân của thực tập sinh Nhật Bản một tháng rơi vào khoảng 120.000 - 160.000Yên/tháng, chưa kể các khoản làm thêm, tăng ca.

Thông thường sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt và tính cả tiền làm thêm hàng tháng thì thu nhập thực lĩnh của các bạn thực tập sinh sẽ rơi vào khoảng 13-17 man (tương đương 26 - 34 triệu VNĐ).

Nếu chi tiêu tiết kiệm hợp lý thì sau 3 năm chăm chi làm việc về nước bạn có thể tiết kiệm được tối thiểu khoảng 500.000.000 đồng. Đây là số tiền không hề nhỏ để bạn có thể bắt đầu với một dựn định mới

Hỏi : Những quyền lợi khi làm việc tại Nhật Bản?

Trả lời : Các bạn sẽ được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

Khi về nước sẽ nhận lại được tiền hoàn thuế Nenkin, nếu bạn làm việc với hợp đồng 3 năm tại Nhật Bản thì số tiền hoàn thuế này sẽ rơi vào khoảng 100 triệu đồng

Sang Nhật làm việc ngoài việc kiếm thêm thu nhập thì các bạn sẽ được nâng cao tay nghề, trình độ nghiệp vụ bản thân.

Bên cạnh đó sau 3 năm làm việc tại Nhật bạn sẽ có khả năng tiếng Nhật vững vàng, rèn luyện cho mình được tác phong làm việc chuyên nghiệp. Sau khi về nước bạn có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật đang đầu tư tại Việt Nam hoặc nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tốt thì có thể dạy học tiếng bằng việc học thêm 1 khóa kỹ năng sư phạm trong một vài tháng.

Hỏi : Thời gian để đi Nhật Bản là bao nhiêu lâu?

Trả lời : Hiện tại, thời gian để đi Nhật Bản được tính từ khi bạn trúng tuyển, trung bình sẽ rơi vào khoảng 4 - 6 tháng, phụ thuộc vào thời gian xem xét hồ sơ của đại sứ quán Nhật Bản và sự chính xác trong việc khai báo thông tin của thực tập sinh.

Hỏi : Cần chuẩn bị gì khi tham gia XKLĐ Nhật Bản?

Trả lời : Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu thì cán bộ tuyển dụng sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục khai thông tin sau đó đi khám sức khỏe và có kết quả xác nhận sức khỏe tổng thể đạt tiêu chuẩn đi lao động và làm việc tại nước ngoài.

Nếu đủ tiêu chuẩn sức khỏe các bạn sẽ được tư vấn lựa chọn đơn hàng rồi tham gia thi tuyển.

Hỏi : Môi trường làm việc tại Nhật Bản có khắc nghiệt không ?

Trả lời : - Có thể khẳng định Nhật Bản là một trong những quốc gia có môi trường làm việc thân thiện và ổn định bậc nhất thế giới, một tuần bạn sẽ làm việc 40h, được nghỉ tối đa 2 ngày/tuần. Thời gian này bạn có thể nghỉ ngơi, du lịch tham quan Nhật Bản hoặc làm thêm để kiếm thêm thu nhập.

 • Nhiều công ty còn trang bị thêm văn phòng phẩm và mời thầy giáo về dạy tiếng Nhật cho thực tập sinh để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật.
 • Làm thêm vào những ngày nghỉ, làm ngoài giờ, làm trong dịp lễ, tết bạn sẽ nhân được mức lương cao hơn từ 150 - 200 %

Hỏi : Các ngành nghề làm việc khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Trả lời : Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, mỗi ứng viên tuỳ thuộc vào độ tuổi, ngoại hình, trình độ văn hóa cũng như kinh nghiệm làm việc... lựa chọn ra ngành nghề phù hợp cho bản thân.

1. Cơ khí: Không quan trọng ngoại hình.

 • Các công việc như: hàn, tiện, phay, bào …quan trọng nhất là tay nghề và kinh nghiệm làm việc.
 • Dập, đúc, uốn,... cần những người to khỏe.

2. Nông nghiệp, thực phẩm: Thông thường yêu cầu chiều cao, cân nặng 165/50 (đối với nam) và 152/45 (đối với nữ).

3. Xây dựng: Không đòi hỏi hỏi chiều cao, chỉ cần khoẻ mạnh, nhanh nhẹn,…

4. Dệt may: Không quá chú trọng về ngoại hình, chỉ cần có tay nghề và kinh nghiệm làm việc.

Hỏi : Có thể xuất khẩu lao động Nhật Bản khi đã có tiền án tiền sự không ?

Trả lời : Đối với những người có tiền án và đang trong quá trình thi hành hoặc đợi thi hành án thì người đó không thể có khả năng làm visa đi XKLĐ Nhật Bản được.

Hỏi : Điều kiện tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì ?

Trả lời : Để tham gia đăng ký bất kỳ đơn hàng đi Nhật nào người lao động đều phải đáp ứng tiêu chí do nhà tuyển đưa ra. Một số điều kiện bắt buộc khi làm hồ sơ mà người lao động cần chú ý gồm: giới tính mà đơn hàng đi Nhật yêu cầu, giới hạn độ tuổi phù hợp với từng công việc cụ thể, yêu cầu về chiều cao cân nặng, sức khỏe, trình độ học vấn, kinh nghiệm tay nghề.

Hỏi : Đã từng đi tu nghiệp Nhật có được quay lại không?

Trả lời : Theo quy định chung trước đây người lao động chỉ được tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản 1 lần duy nhất theo hợp đồng lao động 1 năm hoặc 3 năm. Tuy nhiên hiện nay thực tập sinh hoàn toàn được phép gia hạn quay lại Nhật lần 2. Đáng chú ý hơn, khi chương trình Visa kỹ năng đặc định được thông qua, các bạn từng đi tu nghiệp sinh tại Nhật có cơ hội làm việc ở Nhật lâu dài hơn.

Hỏi : Người muốn XKLĐ Nhật Bản cần đảm bảo những điều kiện nào?

Trả lời : Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là mối quan tâm hàng đầu của vô số lao động Việt. Hơn nữa, Nhật Bản là một trong những thị trường có yêu cầu cao với lao động người ngoại quốc. Vì vậy, nếu quan tâm đến XKLĐ Nhật Bản thì trước tiên bạn cần biết đầy đủ thông tin về điều kiện để đến nước này làm việc. Bao gồm:

 1. Điều kiện về độ tuổi, sức khỏe
 2. Điều kiện về trình độ khi đi XKLĐ Nhật Bản
 3. Điều kiện về kinh nghiệm làm việc
 4. Các điều kiện XKLĐ Nhật Bản khác

Hỏi : Người Việt XKLĐ Nhật Bản có những thuận lợi gì?

Trả lời : Những thuận lợi khi người Việt Nam đi XKLĐ Nhật Bản như sau :

 1. Chi phí xuất khẩu lao động không quá cao. Hơn nữa, mức lương nhận được khi XKLĐ Nhật Bản lại tốt. Vì vậy, dù điều kiện kinh tế bình thường thì người lao động Việt Nam vẫn có thể đến Nhật Bản làm việc và có thể nhanh chóng lấy lại số vốn bỏ ra.
 2. Nhật Bản đang tuyển nhiều lao động người Việt. Thậm chí, so với việc xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì đến Nhật Bản làm việc còn có phần dễ dàng hơn. Vì Hàn Quốc đang có chính sách hạn chế lao động ở Việt.
 3. Ở Việt Nam có nhiều công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chỉ cần chịu khó tìm hiểu thì người lao động hoàn toàn có thể tìm được một công ty tốt để nhanh chóng đến Nhật Bản làm việc.
 4. Rất nhiều đơn hàng ở Nhật Bản đang chấp nhận tuyển lao động Việt Nam. Điều này giúp người lao động có nhiều lựa chọn trong việc tìm đơn hàng phù hợp.
 5. Nhiều người Việt đang làm việc tại Nhật Bản. Vì vậy, người XKLĐ Nhật Bản dễ dàng gặp đồng hương và có thể được giúp đỡ trong thời gian làm việc tại nước này.

Hỏi : Người Việt XKLĐ Nhật Bản có những khó khăn gì?

Trả lời : Người lao động quan tâm đến xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng cần biết những khó khăn khi đến nước này làm việc. Cụ thể:

 1. Môi trường làm việc ở Nhật Bản chuyên nghiệp, đòi hỏi người lao động cần tuân thủ nhiều yêu cầu, điều kiện. Đây là điều mà không phải về lao động Việt Nam nào cũng đáp ứng được.
 2. Dù trên thị trường có nhiều công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động. Nhưng không phải công ty nào uy tín. Vì vậy, người lao động cần tìm hiểu thật kỹ, tránh chọn phải các công ty ma, công ty làm ăn không uy tín, khiến người lao động rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.
 3. Lương khi xuất khẩu lao động Nhật Bản cao, nhưng chi phí sinh hoạt tại nước này cũng cao. Do đó, phần lớn lao động phổ thông đến Nhật Bản làm việc đang sống rất tiết kiệm…
 4. Bất đồng ngôn ngữ cũng là một trở ngại cho lao động Việt Nam

Hỏi : Thời gian làm việc khi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao lâu?

Trả lời : Băn khoăn tiếp theo của phần lớn người lao động đó là thời gian làm việc khi XKLĐ Nhật Bản. Hiện mức thời gian làm việc tại Nhật Bản rất đa dạng, phụ thuộc vào từng đơn hàng. Có thể là 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm. Nhưng theo bản thỏa thuận được Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản kí kết năm 2017 thì người xuất khẩu lao động có thể làm việc tại Nhật tối đa trong thời hạn 5 năm.

Nghĩa là nếu đến Nhật Bản làm việc với hợp đồng 3 năm và làm việc tốt thì bạn hoàn toàn có thể gia hạn hợp đồng, đưa tổng thời gian làm việc tối đa lên mức 5 năm. Hết thời gian làm việc, người lao động có thể về nước và tiếp tục xin visa để đến Nhật Bản làm việc. Và lần đi sau người lao động thường nhận được mức lương tốt hơn. Vì chủ sử dụng lao động Nhật Bản luôn đánh giá cao những lao động đã có kinh nghiệm làm việc ở nước này. Hơn nữa khi đã làm việc tại Nhật Bản thì người lao động sẽ có những mối quan hệ hữu ích. Sẽ dễ tìm được công việc phù hợp hơn.

Hỏi : Người XKLĐ Nhật Bản có được làm tăng ca không?

Trả lời : Câu trả lời là có. Theo quy định, mỗi năm người lao động làm việc ở Nhật Bản chỉ cần làm việc từ 1,920 đến 2,064 tiếng, tương đương với thời gian làm việc trung bình hàng tháng là 20 đến 21,5 ngày, thời gian mỗi ngày là 8h. Nhưng nhu cầu lao động tại Nhật Bản đang rất lớn. Vì vậy, người lao động thường xuyên có cơ hội làm tăng ca. Mức lương làm tăng ca luôn cao hơn lương cơ bản.

Do đó, chỉ cần chăm chỉ, chịu khó thì người lao động hoàn toàn có thể nhận lương cao hơn nhiều so với mức lương cơ bản theo hợp đồng ký kết. Đó là chưa kể đến việc người lao động có thể được tăng lương nếu làm tốt, được tăng lương theo thâm niên và nhận được tiền thưởng nếu làm việc hiệu quả….

Vì nhiều cơ hội làm việc, tăng lương, tăng thưởng nên chỉ sau 3 năm làm việc, người lao động phổ thông tại Nhật có thể tiết kiệm từ 500 đến 600 triệu VNĐ. Đây là con số không tưởng với rất nhiều lao động phổ thông tại Việt Nam. Cũng là yếu tố quan trọng làm nên sức hút của xkld Nhật Bản.

Hỏi : Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản có cao không?

Trả lời : So với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam thì chi phí sinh hoạt tại Nhật đắt đỏ hơn rất nhiều. Bình quân mỗi tháng người lao động sẽ phải chi trả khoảng 51,000 đến 81,000 yên, tương đương với từ 10 đến 16 triệu VNĐ/ tháng. Mức chi phí sinh hoạt thay đổi tùy vào địa điểm làm việc, sinh sống của người lao động. Nó cũng thay đổi phụ thuộc vào mức chi tiêu. Cụ thể:

Người lao động làm việc và sống tại các thành phố lớn thường tốn nhiều chi phí sinh hoạt hơn. Vì tiền thuê nhà và chi phí cho thực phẩm đều cao hơn. Ngược lại người sống ở các vùng nông thôn, những khu vực tập trung ít lao động sẽ có chi phí sinh hoạt thấp hơn.

Chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào mức chi tiêu của người lao động. Người tiết kiệm, chủ động trong việc nấu nướng, mua các thực phẩm giá phải chăng, ở ghép với đồng nghiệp sẽ tốn ít chi phí sinh hoạt hơn…

Như vậy, có thể thấy chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản khá cao. Nhưng người lao động hoàn toàn có thể áp dụng các thủ thuật để giảm thiểu chi phí sinh hoạt. Gia tăng số tiền tiết kiệm được mỗi tháng.

Hỏi : Xuất khẩu lao động Nhật Bản có những lưu ý gì?

Trả lời : Cuối cùng người lao động cần ghi nhớ một số lưu ý khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Những lưu ý này đang ảnh hưởng rất lớn đến mức độ thuận lợi trong thời gian xuất khẩu lao động của bạn. Cụ thể:

 1. Có nhiều đơn hàng tuyển lao động đi Nhật Bản làm việc. Người lao động cần xem xét kỹ lưỡng để chọn đơn hàng phù hợp với bản thân. Vì đơn hàng tốt nhất là đơn hàng phù hợp với bạn nhất, chứ không phải đơn hàng có lương cao nhất.
 2. Người muốn XKLĐ Nhật Bản cần cung cấp thông tin, hồ sơ giấy tờ một cách trung thực, chính xác. Vì nếu phát hiện sai sót trong thời gian xử lý hồ sơ XKLĐ thì người lao động không chỉ mất cơ hội đến Nhật Bản làm việc mà còn không nhận lại được khoản chi phí đã đóng.
 3. Thủ tục xuất khẩu lao động đi Nhật Bản gồm nhiều bước. Do đó, tốt nhất người lao động nên liên hệ các trung tâm xuất khẩu lao đông Nhật Bản uy tín để được hỗ trợ.

Hỏi : Lao động làm việc tại Nhật có được bảo lãnh người thân sang Nhật được không?

Trả lời : Người lao động làm việc tại Nhật được phép bảo lãnh người thân ở Việt Nam sang Nhật

Theo quy định Pháp luật Nhật Bản thì chỉ những người trong gia đình với TTS và có quan hệ huyết thống trong 3 đời thì mới được bảo lãnh sang Nhật. Người Nhật cũng có thể làm thủ tục bảo lãnh đưa người thân là người Việt Nam sang Nhật.

Hỏi : Từng tham gia chương trình du học sinh Nhật có đi được xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Trả lời : Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, chương trình Thực tập sinh Nhật Bản ( trước đó còn gọi tên là Tu nghiệp sinh Nhật Bản hay còn gọi là Xuất khẩu lao động Nhật Bản) có cấp độ thấp hơn so với diện Du học sinh Nhật Bản.

Do đó, nếu bạn đã từng xin tư cách lưu trú là Du học sinh thì sẽ không được xét duyệt tham gia tiếp chương trình Thực tập sinh Nhật Bản nữa, nếu muốn sang Nhật ở trường hợp này thì chỉ có cách xin tư cách lưu trú theo diện cao hơn như học Thạc sỹ, kỹ sư, du lịch, thăm thân hoặc phái cử ngoại giao do Cơ quan Nhà nước Việt Nam bảo lãnh.

Còn tiếp...

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Tổng hợp các câu hỏi về đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản (update liên tục)

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận