Menu

Tổng hợp các câu hỏi về Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan (update liên tục)

07/06/2022 1585

Xuất khẩu lao động Đài Loan


Hỏi : Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan không?

Trả lời : Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Theo thống kê thì số lượng lao động Việt Nam đi XKLĐ Đài Loan, trong những năm ngần đây luôn giữ được mức ổn định và cao hơn hẳn so với các thị trường xuất khẩu lao động khác. Ước tính có khoảng 23403 lao động Việt Nam đang làm việc và học tập trên đất nước Đài Loan.

Hỏi : Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan có lớn lắm không?

Trả lời : Hiện tại, chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan thường nằm trong mức trung bình, thấp hơn Nhật Bản và cao hơn Hàn Quốc. Trong năm 2021, mức chi phí đi xuất khẩu lao đông Đài Loan nằm trong khoảng từ 3500 USD đến 5700 USD cho đơn hàng 3 năm (tương đương từ 80 đến 130 triệu đồng).

Hỏi : Mức lương của lao động làm việc tại Đài Loan?

Trả lời : Kể từ ngày 1/1/2022, người lao động làm việc tại Đài Loan (XKLĐ Đài Loan) sẽ được hưởng mức lương cơ bản là 25.250 Đài tệ/tháng ~ 20.6 triệu VNĐ/tháng, biên độ tăng là 5,21% (tăng 1.250 Đài tệ/tháng so với mức lương cơ bản năm 2021)

Hỏi : Điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan?

Trả lời :

 • Độ tuổi từ 20 đến 38 tuổi.
 • Nếu là người giúp việc: Nữ trong độ tuổi từ 25 đến 49 với chiều cao trên 1m50.
 • Sức khỏe tốt.
 • Trình độ văn hóa trung học cơ sở – tốt nghiệp cấp 2 trở lên.
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, lao phổi, …
 • Chiều cao và cân nặng: Nam trên 1m60 và nặng từ 50kg trở lên, nữ trên 1m50 và nặng từ 45kg trở lên. Cân nặng của người lao động ở mức tương đối.
 • Hồ sơ: Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ căn cước, ảnh thẻ, giấy tư pháp, giấy đăng kí xuất khẩu lao động, giấy khám sức khỏe.

Đây là những điều kiện cơ bản cần đáp ứng khi muốn XKLĐ Đài Loan 2020. Nhìn chung thì khá đơn giản và không quá khắt khe như một số nước khác.

Hỏi : Quy trình đi xuất khẩu lao động Đài Loan?

Trả lời :

 1. Sàng lọc, sơ tuyển ứng viên.
 2. Quá trình đào tạo trước thi tuyển.
 3. Thủ tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan làm việc: bước thi tuyển.
 4. Dạy nghề chuyên sâu. ...
 5. Xin Visa (thị thực Đài Loan) ...
 6. Đặt vé xuất cảnh. ...
 7. Đào tạo kỹ năng trước khi xuất cảnh. ...
 8. Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng.

Hỏi : Điều kiện sức khoẻ đi xuất khẩu lao động Đài Loan?

Trả lời : Thông thường thì chủ sử dụng Đài chỉ yêu cầu lao động có sức khỏe tốt, đảm bảo được công việc mà họ giao và không mắc các bệnh truyền nhiễm, da liễu, lao phổi… Trước khi làm thủ tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan người lao động sẽ bắ buộc phải đi khỏe tổng quát tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn của Bộ Lao Động TBXH cấp phép.

Hỏi : Cách chuyển tiền từ Đài Loan về Việt Nam ?

Trả lời :

 1. Liên hệ nhờ bạn bè và người thân.
 2. Qua ngân hàng
 3. Qua app chuyển tiền điện tử
 4. Bưu điện Đài Loan

Hỏi : Chưa học xong cấp 3 thì có đi xuất khẩu lao động Đài Loan được không?

Trả lời : Không có bằng cấp vẫn đi xuất khẩu lao động Đài Loan được. Trong trường hợp của bạn không có bằng cấp vẫn hoàn toàn đủ điều kiện đăng kí tham gia đi Xuất khẩu lao động Đài Loan. Tuy nhiên, sẽ bị hạn chế về số lượng đơn hàng đi làm việc tại Đài.

Hỏi : Người có tiền án có xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm việc được không?

Trả lời : Đối với người đã có tiền án tiền sự đã chấp hành xong án và được tòa án cấp giấy xóa án tích thì vẫn có thể tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan làm việc như bình thường được.

Hỏi : Sang Đài Loan có thể làm những công việc gì?

Trả lời : Đài Loan là một khu vực vô cùng phát triển, hơn nữa do điều kiện tuyển chọn không quá khắt khe, mức thu nhập khá cao, nhiều nét phong tục tập quán tương đồng với Việt Nam,…Và đặc biệt nhất đó là thị trường này đem đến rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho lao động. Ở Đài Loan thì có vô vàn công việc cần người lao động nước ngoài. Nhưng chung quy lại các đơn hàng tuyển dụng xuất khẩu lao động Đài Loan chủ yếu là những ngành nghề sau:

+ Cơ khí: tiện, sản xuất bản lề, các sản phẩm năng lượng mặt trời, gia công kim loại…

+ Xây dựng: giàn giáo, cốt pha, xây chát, làm ván khuôn xây dựng…

+ Hộ lý, giúp việc gia đình.

+ Đánh bắt cá gần bờ.

+ Điện tử: gia công linh kiện, lắp ráp linh kiện, làm thẻ từ…

+ Chế biến thực phẩm: làm bánh nướng, bánh mì, kẹo bánh, nước ngọt, đóng gói, chế biến thủy hải sản …

Hỏi : Độ tuổi để đi XKLĐ Đài Loan là bao nhiêu?

Trả lời : Về tuổi đi xuất khẩu lao động Đài Loan thì tầm 20 – 35 áp dụng cho cả nam và nữ, có biên độ tuổi rộng tới 50 tùy vào công việc, nhất là đơn hàng giúp việc gia đình tuyển chọn rất dễ. Còn riêng đối với đơn hàng hộ lý lấy đến độ tuổi 38. Nói chung những lao động lớn tuổi vẫn có thể sang Đài Loan làm việc được.

Hỏi : Làm thế nào để gọi điện từ Đài Loan về Việt Nam và ngược lại?

Trả lời : Để có thể gọi điện thoại từ Đài Loan về Việt Nam bạn cần quay số theo lệnh: 0084+ mã vùng + số thuê bao. Còn gọi di động khá đơn giản, bạn không cần phải bấm mã vùng. Chỉ cần bấm 0084 số điện thoại cần gọi ( Lưu ý: bỏ số 0 trước số điện thoại di động).

Nếu đang ở Việt Nam mà muốn gọi điện sang Đài Loan thì hãy  bấm: 00886 + mã vùng + số điện thoại.

Hỏi : XKLD Đài loan có vất vả lắm không?

Trả lời : Môi trường làm việc của Đài Loan khác hẳn với Việt Nam. Sang Đài Loan người lao động phải làm việc cực nhọc nhiều giờ đồng hồ liên tiếp, đặc biệt là ngành xây dựng, cơ khí. Một ngày, người lao động có thể phải làm tận 12 tiếng ( bởi 8 tiếng hành chính và 4 tiếng tăng ca ). Những công việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lao động như liên quan đến hóa chất v.v… Công nhân xây dựng rất dễ xảy ra thương tích khi làm việc. Có thể do công trình bị đổ hoặc do dàn giáo bị sập hoặc gặp phải những rủi ro có thể xảy đến bất kì lúc nào.

Chính vì vậy: Việc sang Đài Loan làm việc có vất hay không đều do chính bản thân bạn quyết định. Hãy tìm hiểu những đơn hàng tuyển dụng và các doanh nghiệp xkld thật kỹ. Chỉ có như vậy bạn mới có thể thực sự có được một công việc và một môi trường làm việc tại Đài Loan nhưn bạn mong muốn.

Hỏi : Trường hợp không đủ điều kiện đi XKLD Đài Loan?

Trả lời :

1. Không đáp ứng được các điều kiện về sức khỏe mắc các bệnh như sau : Nhiễm HIV, Giang mai, mù màu, cận quá nặng, nhiều trùng lao.

2. Độ tuổi không phù hợp : Các đơn hàng đều yêu cầu lao động cần phải có một sức khoẻ tốt vì vậy độ tuổi đẹp nhất để tham gia chương trình này đó chính là từ 18 đến 35 tuổi.

3. Năng lực tài chính của gia đình

Số tiền khoảng hơn 100 triệu đồng tưởng chừng như rất bình thường, nhưng đối với những gia đình ở các vùng quê nghèo, thì đây có thể là cả gia tài của họ hoặc cũng có thể là số tiền mà cả đời này họ không bao giờ có được. Vì vậy mà không phải gia đình nào cũng có thể trang trải các khoản chi phí cho con em, vợ chồng mình tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan.

Một số đã tìm đến sự hỗ trợ từ ngân hàng với hy vọng “đổi đời”, sau 3 năm họ sẽ trả được hết nợ và tích luỹ một khoản vốn để về gây dựng, làm ăn trên chính quê hương mình. Nhưng không phải ai cũng dám lựa chọn hình thức này, vì họ nghĩ ràng mọi chuyện đều là may rủi, sợ rằng sẽ không thể thanh toán được các khoản nợ mà lại sinh ra lãi mẹ đẻ lãi con, cuộc sống sẽ ngày càng khó khăn.

Chúng tôi nghĩ rằng, nếu bạn thực sự quyết tâm thì vấn đề này không phải quá khó và khi quyết định tham gia chương trình XKLĐ nào thì các bạn cũng nên tìm hiểu rõ doanh nghiệp mình sẽ đăng ký, nơi mình sẽ đến, công việc bạn sẽ làm và công ty sử dụng lao động. Như vậy các ứng viên sẽ tránh được tối đa các rủi ro xảy ra.

4. Những đối tượng bị cấm xuất nhập cảnh

Thứ nhất là những bạn đang trong thời gian thì hành án, chờ xét xử, hoặc đã chịu xong thi hành án nhưng chưa có giấy xoá án của toà án, thì sẽ bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam và cũng sẽ bị cấm nhập cảnh tại Đài Loan.
Thứ hai là bạn từng là lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật Đài Loan,…bị trục xuất về nước, trong vòng 5 năm trở lại đây. Vì khi bị bắt và trục xuất những đối tượng này sẽ bị ghi tên trong danh sách đen của Văn phòng Đài Bắc tại Việt Nam, Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Đài Loan và bị cấm nhập cảnh trở lại trong vòng 5 năm.

Hỏi : Đi XKLĐ Đài Loan có cần học tiếng không?

Trả lời : Muốn đi xuất khẩu lao động đài loan bạn cần phải biết tiếng Trung . Bạn có thể đi học trước khi đi phỏng vấn  hoặc sau khi phỏng vấn bạn học trước khi sang đài loan .Học tiếng là điều cần thiết để khi sang Đài Loan làm việc vì nếu mình không biết tiếng sẽ rất khó cho bản thân và chủ sử dụng lao động. Các quy định khác nếu bạn không học tiếng sẽ không được cấp chứng chỉ đào tạo tiếng Trung và cũng sẽ không được đóng visa nhập cảnh Đài Loan.

Hỏi : Cận thị có đi xuất khẩu lao động Đài Loan được không?

Trả lời : Thị trường Đài Loan nổi tiếng là có phần dễ tính hơn so với các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc… vì thế dù bị cận thì bạn vẫn có cơ hội XKLĐ Đài Loan. Tất nhiên, mức độ phỏng vấn đi thành công sẽ phụ thuộc vào mỗi công việc khác nhau và mức độ cận của bạn. 

Tuy nhiên hầu hết các công ty đều ưu tiên tuyển người lao động có thị lực tốt. Trong trường hợp công việc đó không có yêu cầu gắt gao về thị lực hoặc các doanh nghiệp đang cần người thì họ có thể sẽ hạ thấp tiêu chí và thị lực của người lao động xuống thấp hơn tiêu chí trong luật.

Hỏi : Xăm hình có đi xuất khẩu lao động Đài Loan được không?

Trả lời : Điển hình như việc có những hình xăm nhỏ hoặc ở vùng kín thì vẫn có thể đăng ký tham gia bình thường, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể chấp nhận được. Nhưng nếu là hình xăm to, ở những vùng dễ dàng nhìn thấy thì có thể đó sẽ là một trở ngại đối với bạn so với các ứng viên khác trong quá trình tuyển chọn.

Như vậy, xăm hình có được đi XKLĐ Đài Loan. Người có hình xăm vẫn có thể đi XKLĐ Đài Loan làmcoviệc bình thường mà không cần phải xóa xăm hay bất cứ biện pháp nào khác.

Hỏi : Hợp đồng đi XKLĐ Đài Loan được mấy năm?

Trả lời : Theo luật lao động Đài Loan thì thời gian làm việc tối đa cho lao động nước ngoài là 12 năm. Không phải là 12 năm liên tục cho 1 hợp đồng mà sau khi chấm dứt hợp đồng được phép gia hạn thêm, tổng thời gian gia hạn là 12 năm.

Hỏi : Các khoản khấu trừ khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan là khoản gì?

Trả lời : Phí bảo hiểm y tế, Bảo hiểm lao động, Phí môi giới (Năm đầu: 1800 Đài tệ/tháng, Năm 2: 1700 Đài tệ/tháng, Năm 3: 1500 Đài tệ/tháng) , Thuế thu nhập cá nhân.

Hỏi : Lao động đã từng bỏ trốn, bất hợp pháp tại Đài Loan có quay lại được không?

Trả lời : Không quay lại được, đó là câu trả lời duy nhất từ trước cho tới thời điểm này. Nhiều lao động chưa hiểu rõ luật có thể nghe lời một số môi giới không uy tín bảo làm lại giấy tờ rồi “chạy trọt” để sang lại nhưng các bạn cần chú ý, "LUẬT PHÁP ĐÀI LOAN HIỆN TẠI KHÔNG CHO LAO ĐỘNG ĐÃ BỎ TRỐN HOẶC ĐẦU THÚ KHI LÀM VIỆC BẤT HỢP PHÁP Ở ĐÀI LOAN LÀ VỀ NƯỚC VĨNH VIỄN".

Hỏi : Viêm gan B có đi XKLĐ Đài Loan được không?

Trả lời : Những bạn bị mắc viêm gan B thì vẫn có thể đi XKLĐ Đài Loan được nhé. Nhưng đối với một số đơn thực phẩm thì những người bị viêm gan B thường phía công ty sẽ không nhận.

Hỏi : Không có tiền có đi XKLĐ Đài Loan được không?

Trả lời : Trên thực tế thì 90% hầu như các lao động đi XKLĐ Đài Loan đều không có đủ tài chính đi XKLĐ. Nhưng họ vẫn co những giải pháp để có thể có đủ tiền đi XKLĐ bằng cách vay vốn ngân hàng thông qua các ngân hàng chính sách ở địa phương như ngân hàng Nông nghiệp hoặc các tổ chức cho vay tín dụng.

Hỏi : Đi giúp việc Đài Loan có được chuyển chủ không?

Trả lời : Hoàn toàn được nhé các bạn. Khi các bạn đi giúp việc tại Đài Loan nếu chủ có vấn đề thì các bạn hoàn toàn có thể chuyển chủ nhưng các bạn hạn chế chuyển chủ nhé.

Hỏi : Có nên đi làm việc tại Đài Loan không?

Trả lời : Dưới đây là những ưu điểm nổi bật nhất khi làm việc tại Đài Loan:

Chi phí đi làm việc thấp: chỉ khoảng 3500 – 6000 USD

Thời gian xuất cảnh nhanh chóng (chỉ mất 1 – 2 tháng)

Không yêu cầu cao về lao động

Đài Loan là thị trường dễ tính, có nhiều đơn hàng cho lao động đi lại lần 2, lần 3

Hỏi : Điều kiện để đi xuất khẩu Đài Loan là gì?

Trả lời : Điều kiện quan trọng nhất để đi làm việc tại Đài Loan chính là sức khỏe. Tất cả các ứng viên phải đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm và phải có giấy khám sức khỏe của các bệnh viện uy tín tại Việt Nam.

Ngoài ra, các bạn còn phải đáp ứng yêu cầu về độ tuổi, sức khỏe, ngoại hình,….

Hỏi : Quy trình thủ tục làm hồ sơ đi XKLĐ Đài Loan

Trả lời : Để tham gia lao động tại bất cứ thị trường nào, các bạn cũng phải tuân theo một số quy định nhất định. Nhìn chung, thủ tục hồ sơ đi XKLĐ Đài Loan khá đơn giản và dễ dàng. Ngoài ra, các trung tâm tư vấn XKLĐ sẽ phái cử người để hỗ trợ các bạn làm hồ sơ nên các bạn đừng quá lo lắng về điều này.

Hỏi : Làm việc tại Đài Loan có vất vả không?

Trả lời : Đầu tiên, chúng tôi phải khẳng định, làm việc tại Đài Loan không hề vất vẻ. Lao động được yêu cầu làm việc 8h/ngày và 6 ngày/ tuần. Nếu làm việc ngoài giờ quy định thì sẽ được tính là tăng ca.

Hỏi : Có thể vay vốn đi XKLĐ Đài Loan không?

Trả lời : Hiện tại, có 3 ngân hàng hỗ trợ vay vốn cho lao động đi làm việc tại Đài Loan: Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank, ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Viettinbank, ngân hàng chính sách và xã hội. Mức vay vốn tối đa là 80% tổng chi phí đi XKLĐ Đài Loan.

Trong trường hợp người lao động không có tài sản thế chấp để vay ngân hàng thì có thể vay ngân hàng Đài Loan, sau đó sang Đài Loan làm việc thì có thể trả góp. Điều kiện chỉ cần có sổ hộ khẩu và người thân bảo lãnh.

Hỏi : Chuyển tiền về nhà như thế nào?

Trả lời : Để an toàn nhất khi chuyển tiền, các bạn hãy sử dụng dịch vụ chuyển tiền của ngân hàng. Chỉ cần người thân có tài khoản trong ngân hàng, sau vài ngày người nhà sẽ nhận được tiền.
Trên đây là 10 thắc mắc thường gặp nhất về XKLĐ Đài Loan. Để nhận tư vấn chi tiết hơn, mời các bạn để lại thông tin trên form, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ chủ động liên hệ và giải đáp cho các bạn.

Hỏi : Đi XKLĐ Đài Loan nên chọn đơn hàng nào ?

Trả lời : Các công việc và ngành nghề tại Đài Loan khá đa dạng, từ chế biến thực phẩm, làm nông nghiệp, cơ khí, xây dựng,... cho đến điều dưỡng, hộ lý và giúp việc.

Các bạn nên chọn công việc phù hợp với sở trường và sức khỏe của mình.

Hỏi : Có được ra ngoài làm thêm khi đi XKLĐ Đài Loan ?

Trả lời : Cuộc sống khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan thực chất không hề khắt khe.

Người lao động được phép ra ngoài làm thêm nếu tìm được công việc phù hợp và không gây ảnh hưởng đến công việc chính.

Nếu chăm chỉ, bạn sẽ kiếm thêm được từ 5 - 10 triệu đồng hàng tháng từ việc làm thêm.

Hỏi : Những khó khăn gặp phải khi xuất khẩu lao động Đài Loan là gì ?

Trả lời : Khi xuất khẩu lao động, chắc chắn sẽ có những khó khăn vô hình mà bạn có thể hình dung được trước khi đi. Không phải nơi nào đi cũng là thiên đường, và đương nhiên không phải nơi nào cũng mang lại cho bạn một cuộc sống tốt.

Một số những khó khăn chung mà các bạn có thể sẽ gặp phải khi xuất khẩu lao động Đài Loan như sau :

 • Tùy vào ngành nghề mà môi trường làm việc sẽ khác nhau
 • Chi phí và mức lương chưa cân xứng
 • Điều kiện sinh hoạt và ăn ở chưa thực sự tốt

Thu nhập không cao cộng thêm điều kiện sống chưa được đáp ứng đầy đủ khiến cho người lao động cảm thấy vẫn còn khó khăn phát triển công việc.

Hỏi : Những lợi ích khi đi XKLĐ Đài Loan

Trả lời : Lợi ích lớn nhất khi người lao động đăng ký đi XKLĐ Đài Loan đến từ:

 • Chi phí nếu so sánh với các thị trường khách như Nhật Bản hay Hàn Quốc.
 • Yêu cầu cũng không quá khắt khe, đa phần người lao động đều đáp ứng được
 • Thủ tục cũng dễ dàng cho người lao động hơn.
 • Thời gian học đi Đài Loan khá thấp chỉ tầm từ 1-3 tháng.

Hỏi : Thời gian chờ đi XKLĐ Đài Loan là bao lâu ?

Trả lời : Việc này phụ thuộc vào đơn hàng mà bạn nhận. Có nhưng đơn hàng nhanh chỉ trong vòng 1 tháng là người lao động đã qua Đài Loan làm việc rồi. Thời gian cụ thể từng đơn hàng sẽ được công ty thông báo trực tiếp với người lao động để có thể chủ động thời gian và có sự chuẩn bị kỹ càng.

Hỏi : So với XKLĐ Nhật Bản thì tôi có nên đi XKLĐ Đài Loan không?

Trả lời : Thị trường Nhật Bản và Đài Loan đang là 2 lựa chọn hàng đầu của ngời lao động. So với Nhật Bản thì Đài Loan dễ tính hơn trong việc tuyển dụng, các yêu cầu kinh nghiệm và trình độ. Nguồn lao động tại Việt Nam thường có tài chính kinh tế hạn hẹp nên việc đi Nhật Bản khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên mức lượng khi lao động tại Nhật thường cao hơn khá nhiều khi lao động tại Đài Loan. Bạn nên cân nhắc để đưa ra lựa chọn.


Còn tiếp...

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Tổng hợp các câu hỏi về Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan (update liên tục)

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận

Bài viết khác