Menu

Tổng hợp câu hỏi liên quan đến chương trình Du học nghề tại Đức

13/02/2023 3825

Câu 1: Du học nghề là gì?

Học sinh sang học Đại học, Cao học tại Đức gọi là Du học

Học sinh sang Đức học để trở thành một thợ chuyên môn gọi là DU HỌC NGHỀ, Du học nghề tương đương với học Trung cấp, Cao đẳng tại Việt Nam

Thời gian đào tạo nghề tại Đức: 3 năm hoặc 1 năm (Tùy ngành nghề)

Ưu điểm DU HỌC NGHỀ:

+ Khi bạn đi học nghề bạn không phải thi TestAS hay phỏng vấn APS cũng như học dự bị khi vào chuyên ngành

+ Du học nghề thì lý thuyết và thực hành là 45/55. Do vậy ngoài những kiến thức về chuyên ngành bạn còn tích lũy kinh nghiệm trong ng việc. Điều này thì hệ Cử nhân hay Master không có

Bằng nghề của Đức được ng nhận trên toàn thế giới

 

Câu 2: Lợi ích của Du học nghề?

Bạn không phải chi trả bất kỳ khoản học phí và phí sinh hoạt nào tại Đức vì được trường dạy nghề và doanh nghiệp Đức đài thọ toàn bộ chi phí.

- Hưởng trợ cấp học bổng 1000-1300 Euro/tháng, trong suốt quá trình 36 tháng học lý thuyết và thực hành tại CHLB Đức

- Làm thêm mỗi tuần 10h với thù lao cầm tay 12-16 Euro/h

- Được ký hợp đồng làm việc vô thời hạn với visa 5 năm tại các Bệnh viện, doanh nghiệp trên 16 tiểu bang của CHLB Đức với mức lương 3000-5000 Euro/tháng

- Cấp thẻ Cư trú dài hạn sau 2 năm đi làm và nhập quốc tịch Đức sau 5 năm làm việc tại Đức (Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng nghề hệ đào tạo 03 năm).

 

Câu 3: Các chứng chỉ tiếng Đức, cách thức thi tuyển và chi phí thi chứng chỉ?

 1. Thi chứng chỉ tiếng Đức tại viện Goethe
 • Thời gian : 1 tháng có 2 kỳ thi chứng chỉ, 3 cơ sở Hà Nội, HCM, Đà Nẵng
 • Điều kiện thi: Nộp hồ sơ phải kèm hộ chiếu mới được đăng ký; Đăng ký thi khi đủ số lượng sẽ tổ chức thi
 • Hình thức thi: 4 kỹ năng riêng biệt : Nghe, nói, đọc, viết. Mỗi kỹ năng đóng lệ phí thi 1tr/1 kỹ năng. Trượt kỹ năng nào đóng phí thi lại lệ phí đó. Khi đạt điểm đủ 4 kỹ năng mới được cấp chứng chỉ
 • Kết quả sẽ có sau 1-2 tuần
 • Lưu ý: Viện Goethe có tỷ lệ đánh trượt
 1. Chứng chỉ TELC 
 • Là tổ chức tại Đức có thẩm quyền cấp chứng chỉ tương đương Goethe, sẽ tổ chức thi tại những trung tâm đào tạo tiếng Đức có uy tín và năng lực tại Việt Nam. Đề thi sẽ do người Đức mang đề từ Đức sang và trực tiếp tham gia coi thi và chấm điểm.
 • Hình thức thi: 2 điểm là Nói và Nghe - Đọc - Viết, Nếu đạt trên 60 điểm là đạt
 • Lệ phí thi tất cả kỹ năng là 3tr500. Nếu trượt 1 kỹ năng sẽ đóng lại toàn bộ chi phí và thi lại.
 • Đề sẽ được lấy trong bộ đề, sẽ có sự thay đổi thứ tự câu hỏi. Nên sẽ ôn luyện trong bộ đề
 • Kỳ thi không cố định, khi đủ số lượng đăng ký sẽ tổ chức thi (~100 bộ hồ sơ) Kết quả trả sau 3-6 tuần.

  >> Tháng 6/2023 sẽ liên kết tổ chức kỳ thi chứng chỉ TELC tại NVEDU, các bạn học viên trung tâm ngoài có thể đăng ký thi và ôn luyện tại trung tâm NVEDU trong vòng 3 tuần, hình thức ôn thi, luyện đề, và thi tuyển, chi phí 8tr/học viên.

 

Câu 4: Khi học viên đặt chân đến nước đức các bạn sẽ được?

- Các bạn sẽ được hướng dẫn làm thủ tục nhập học

- Đăng ký tạm trú, sắp xếp nhà ở

- Mở tài khoản ngân hàng ở Đức

- Thông báo lịch nhập học và hỗ trợ hòa nhập môi trường

 

Câu 5: Tất cả các ngành nghề đều kí HĐ 5 năm . Vậy nếu làm việc 3 năm nghỉ thì sao?

Theo luật của Đức thì học sinh sau khi tốt nghiệp chỉ cần cam kết làm việc 2 năm là được tự do chuyển đổi. Nhưng vẫn khuyên các bạn nên thực hiện ít nhất hết hợp đồng 5 năm. Bởi người Đức rất cần ở các bạn Việt Nam ở tính kỷ luật và cam kết; Cần cù và chỉn chu; Tận tâm và cống hiến xây dựng nước Đức… Do đó nếu các bạn thực hiện hết hợp đồng 5 năm rất thuận lợi quá trình chuyển đổi xin việc ng ty mới và tiếp tục ở lại Đức.

 

Câu 6: Có hình xăm đi được không?

Có: Đức tôn trọng quyền con người, kể cả hình xăm lộ các bạn có thể đăng ký bình thường.

Trừ 1 trường hợp hình xăm chữ thập ngược (Biểu tượng Đức Quốc xã) thì hạn chế xăm lộ ngoài.

 

Câu 7: Không có bằng cấp 3 có đi được không?

Theo quy định, không có bằng cấp 3 sẽ không thể tham gia chương trình du học nghề Đức

Nhưng nếu các bạn thực sự muốn tham gia chương trình các có thể tham gia học chương trình phổ thông tại các trung tâm giáo dục thường xuyên kết hợp song song học tiếng Đức để rút ngắn thời gian.

 

Câu 8: Mất bằng cấp 3 thì sao?

Mang CMND/CCCD qua Sở giáo dục và đào tạo xin cấp chứng nhận đã tốt nghiệp cấp 3 tại trường theo học. 

 

Câu 9: Trên 30 tuổi có tham gia được không?

Chương trình du học nghề Đức chấp nhận các bạn tuổi từ 18 – 49 tuổi.

Nhưng đối với các bạn tuổi cao bên tập đoàn sẽ có các lớp đánh giá lộ trình khả năng tiếp thu ngoại ngữ của các bạn như sau:

- Giáo viên tiếng Đức sẽ có bài đánh giá sau 2 tuần bằng các bài kiểm tra để nhận biết khả năng các bạn có thể tiếp thu tiếng trong khoảng giai đoạn tiếng nào.

- Sau 1 tháng sẽ có đánh giá tổng quát những bạn không có khả năng học tiếng sẽ từ chối đào tạo và hoàn lại chi phí đã nộp ban đầu (Sau khi đã trừ các khoản phí phát sinh trong 1 tháng)

 

Câu 10: Nếu các bạn trình độ tiếng khác nhau lên đăng kí thì sẽ sắp xếp học như nào?

Tại NVEDU sẽ mở lớp liên tục 4 tuần 1 lớp. Đối với những bạn có tiếng ng ty sẽ làm bài test và sắp xếp vào những lớp học phù hợp. Ngoài ra, tập đoàn có chương trình đào tạo 2 mảng cả online và offline. Nên luôn có chương trình đào tạo với năng lực của bạn.

 

Câu 11: Nếu có tiếng B1, B2 thì chi phí đăng ký có được giảm không?

Khi bạn có tiếng tốt, nếu đăng ký tại NVEDU giáo viên vẫn sẽ check lại trình độ của bạn, phải đáp ứng được đúng theo yêu cầu tiếng của NVEDU, vì sau này bạn sang Đức với tư cách học viên của NVEDU, nên tiếng bạn chưa tốt phải bổ sung kiến thức mới làm hồ sơ.

Nếu bạn có tiếng A1 giảm phí là 5 triệu, A2 giảm 10 triệu, B1 giảm 20 triệu, B2 giảm 25 triệu.

 

Câu 12: Sang Đức có được làm thêm không? Làm thêm quá giờ có bị ảnh hưởng gì không?

Có: Ngoài thời gian học và thực hành tại ng ty và nhà trường – Tối đa 38h/tuần, trường sẽ giới thiệu việc làm thêm cho các bạn làm việc tại những cơ sở do trường liên kết, với thời gian làm việc không quá 10h/tuần, với mức lương 10-15Euro/h. Không nên làm thêm quá giờ, vì việc làm thêm của các bạn phải được sự chấp thuận của trường, nên tập trung vào học chuyên môn.

 

Câu 13: Trong thời gian học, tiền trợ cấp có bị đánh thuế không? Tiền chi tiêu sinh hoạt ra sao?

Trong số tiền trợ cấp từ 1000-2600€ (tuỳ ngành nghề) các bạn sẽ chi trả 4 loại bảo hiểm trong 20% tổng trợ cấp các bạn được nhận.

Ngoài ra các chi phí sinh hoạt ở Đức khá thấp

Ví dụ tiền thuê nhà, KTX tại Đông Đức khoảng 100-150€, Tây Đức khoảng 150-200€, ăn 100€-150€, Vé tàu xe 50€, còn lại các chi phí ăn uống, sinh hoạt...– Tùy theo từng Doanh nghiệp có chỗ ở cho Học sinh hay không. Có thể hỗ trợ 100%, 50% hay tùy theo. Nhưng về căn bản không có

 

Câu 14: Nếu đăng ký có A2 thì có được xin visa luôn không hay được giảm phí không?

Nếu khi đăng ký các bạn có chứng chỉ A2 nhưng bên tập đoàn test tiếng lại với giáo viên nước ngoài, nếu đạt A2 và muốn xin visa thì tập đoàn hoàn toàn có thể tiến hành xin visa cho các bạn, nhưng khuyên các bạn nên học B1 trước tại Việt Nam để tiết kiệm khoản tiền chứng minh tài chính cũng như tiết kiệm thời gian sau khi sang Đức phải học B1 trong 06 tháng.

Ngoài ra những bạn khi đăng kí đã hoàn thành các khóa đào tạo tiếng Đức hoặc có chứng chỉ tiếng A1-B2 thì NVEDU sẽ giảm chi phí học tiếng theo quy định lộ trình tại ng ty.

 

Câu 15: Nếu học bạ cấp 3 của em điểm thấp quá thì có ảnh hưởng gì không?

Thế học bạ cấp 3 của em thấp là bao nhiêu? Điểm học bạ không ảnh hưởng nhiều đến việc xin visa, quan trọng em tốt nghiệp cấp 3 chính thức và có khả năng tiếp thu ngoại ngữ thì hồ sơ của em có thể tham gia bình thường.

 

Câu 16: Trong quá trình học 3 năm em có được phép chuyển trường không? 

Không được phép chuyển trường em nhé. Vì tại Việt Nam em ký Hợp đồng với ng ty, trường bên Đức mới đủ điều kiện xin visa nếu em bỏ dở giữa chừng là phá vỡ Hợp đồng.

 

Câu 17: Sau khi kết thúc khóa học 3 năm tại trường nghề em có thể làm việc tại ng ty khác không hay bắt buộc phải ký Hợp đồng với nơi mình học?

Sau khi tốt nghiệp khoá học trường nghề, em bắt buộc phải ký Hợp đồng cam kết làm việc tối thiểu tại trường, ng ty em học chuyên ngành 02 năm sau tốt nghiệp, vì không có tổ chức nào bỏ tiền trợ cấp cho em trong 3 năm học. Sau đó hoàn toàn có thể xin việc ở bất kỳ ng ty nào cùng ngành nghề trên lãnh thổ nước Đức và 26 nước trong khối Schengen, vì bằng của em được ng nhận trên toàn thế giới.

 

Câu 18: Tiền thuế , BH bên Đức nộp sau khi về nước có được nhận lại không?

Theo quy định pháp luật các khoản tiền thuế, Bảo hiểm các bạn sau khi đóng trong quá trình làm việc sẽ được nhận sau 1 khoảng thời gian làm việc cố định, hoặc kết thúc hợp đồng làm việc đúng quy định các bạn sẽ được một khoản hỗ trợ nhất định. Nhưng nếu các bạn huỷ ngang giữa chừng thì khó khăn trong việc nhận lại tiền hỗ trợ. 

 

Câu 19: Em được chọn vùng, chọn trường học không?

Có. Nếu em có người thân, người quen tại Đức muốn học một trường chỉ định bên Đức và bang nhất định thì NVEDU hoàn toàn có thể liên hệ trường và đăng ký cho em tại trường đó và những trường lân cận. Nhưng sẽ không đảm bảo mức trợ cấp như NVEDU cam kết tối thiểu 1000E, mà sẽ do trường quy định.

 

Câu 20: Du học nghề Đức là nhập học theo kỳ hay như nào? 

Tại Đức có 2 kỳ học chính là kỳ tháng 3 và kỳ tháng tháng 9, nên nếu xác định đi kỳ nào nên hoàn thành khóa học tiếng Đức theo quy định về thời gian và năng lực. ng ty sẽ gửi em lộ trình học từng thời điểm đăng ký của các bạn để đưa ra lịch học cụ thể nhất.

 

Câu 21: Lộ trình học của chương trình lái tàu là như nào?

Đối với ngành lái tàu các bạn bắt buộc phải học chứng chỉ nền 6 tháng tại trường Cao đẳng nghề đường sắt Việt Nam. 

Khi các bạn đăng ký chương trình các bạn sẽ được ký HĐ chính thức với tập đoàn MEV - mới đủ điều kiện học chứng chỉ nền

Trong 6 tháng học các bạn sẽ có 4 tháng thực hành thực tế trên tàu và học tiếng song song trình độ A2 trên tàu (Bằng hình thức học online hoặc sẽ có giáo viên sang trường đào tạo) 

Sau đó các bạn đào tạo trình độ B1-B2 tại trung tâm đào tạo NVEDU trong vòng 5-6 tháng.

 

Câu 22: Trong quá trình học muốn về nước có được không?

Có. Trong thời gian học, 1 năm các bạn sẽ có những kỳ nghỉ dài ngày và nghỉ phép, các bạn sẽ xin phép về Việt Nam theo quy định và được sự đồng ý của nhà trường. Tránh trường hợp nghỉ quá số ngày quy định trên 20 ngày các bạn sẽ bị cho là bỏ trốn.

 

Câu 23: Trường hợp không ra được visa thì xử lý sao?

Có rất nhiều lỗi không xin được visa

- Hồ sơ không chuẩn

- Thương hiệu ng ty không uy tín

- Test trình độ tiếng học viên không đạt

Nên sẽ xét xem lỗi do phía NVEDU hay do phía học viên, sẽ có hướng xử lý thỏa đáng. (Trong trường hợp lỗi tại NVEDU, ng ty sẽ làm hồ sơ, dịch thuật đến khi ra được visa, trường hợp lỗi phỏng vấn không đạt của học viên sẽ sắp xếp xin lại số thứ tự phỏng vấn tại ĐSQ đến khi đạt yêu cầu)

 

Câu 24: Cần những gì để có thể nhập học tại trường nghề của Đức?

Học sinh phải được ký Hợp đồng học nghề (Ausbildungsvertrag) với một Doanh nghiệp của Đức ngành mà mình muốn học. Đây là học thực hành nghề.

– Học sinh ký Hợp đồng học lý thuyết (Schul Vertrag) với một trường học về lý thuyết ngành mình muốn học. Đây là học lý thuyết nghề.

– Học sinh phải đạt chứng chỉ tiếng Đức A2-B2 để theo học. Có thể học tại VN hoặc học tại CHLB Đức.

Nếu tại CHLB Đức cần một Hợp đồng học tiếng và sẽ sang học tiếng trước khoảng 6 - tháng tùy theo yêu cầu chương trình.

 

Câu 25: Em thấy lương ở Đức rất cao, từ 3000-4000 Euro, nhưng thuế bên Đức rất cao cũng tầm 30-40%, vậy sau khi trừ các chi phí đó và chi tiêu sinh hoạt em cũng chỉ còn lại tầm 1500Euro~40tr. Vậy thì đi Nhật cũng vậy, mà đi Nhật còn nhanh hơn?

Hỏi bằng cấp cao nhất của bạn ấy là gì, nếu bạn có bằng cấp 3 thì bạn chỉ đi Nhật với 2 diện DHS và TTS.

+ So sánh DHS Nhật với DHS Đức, chi phí ban đầu đi du học Nhật là ~230tr, thời gian tầm 8-10th, sang đó mất học phí, yêu cầu tiếng, giới hạn h làm thêm, gia hạn visa khó, học khoảng 5 năm mới xin đc visa đi làm, cơ hội xin visa định cư khó. Du học nghề Đức chi phí chỉ ~190tr, miễn phí học phí, có trợ cấp hàng tháng, và được làm thêm, chế độ đãi ngộ tốt, visa 26 nước châu Âu, ký HĐ dài hạn ngay sau khi tốt nghiệp, có hội định cư cao.

+ So sánh TTS Nhật vs DH Đức, thì TTS 1 tháng kể cả làm thêm lương trung bình ~25-30tr. Hết hạn HĐ phải về nước, khó có cơ hội định cư lâu dài.

 

Câu 26: Đối tác Đức cụ thể đứng ra tuyển dụng là một trường hay là một Doanh nghiệp? 

Doanh nghiệp thường là tổ chức đứng ra tuyển dụng, vì họ có kinh phí để trả lương học nghề, đứng ra xin cấp phép của Bộ lao động Đức, có kinh phí để tài trợ cho việc học tiếng B2 và học chuyên môn nghề tại Đức.

 

Câu 27: Có được bảo lãnh người thân sang Đức hay không?

- Khi bạn còn đang trong quá trình học bạn có thể bảo lãnh người thân sang thăm với visa thăm thân ở lại không quá 3 tháng.

- Khi đi làm có lương đủ chi trả thì được bảo lãnh vợ con sang Đức theo luật đoàn tụ gia đình, người được bảo lãnh có luôn quyền cư trú và lao động.

 

Câu 28: Sau 3 năm học nghề Điều dưỡng tại Đức, có học tiếp lên hệ Đại học được không? Điều kiện gì để được ở lại Đức học tiếp?

Đối với học viên có học lực tốt thì nhà trường sẽ hướng tới lựa chọn học thêm 2-3 năm hệ Đại học để lấy bằng Cử nhân quản trị điều dưỡng. Trong trường hợp này, mỗi trường sẽ có quy định và chính sách riêng. Quan trọng là học viên phải thật sự giỏi và chăm chỉ.

 

Câu 29:  Khi ốm đau thì sao?

Khi ốm phải báo ngay cho nhà trường, doanh nghiệp cơ sở đào tạo ngay buổi sáng sớm. Nếu ốm quá 3 ngày phải có giấy xác nhận của Bác sĩ.

– Khi ốm kéo dài Doanh nghiệp, cơ sở đào tạo vẫn trả lương tới 6 tuần. Qua 6 tuần sẽ do hãng bảo hiểm y tế chi trả (Krankengeld).

 

Câu 30: Nếu học không được thì sao?

Trong hợp đồng ghi rõ thời gian học thử (Probezeit). Thông thường từ 2-4 hoặc 6 tháng. Nếu hợp đồng không ghi rõ thì hiệu lực theo luật quy định là 4 tuần.

– Trong thời gian này Hợp đồng có thể hủy bất cứ lúc nào nếu học sinh sai phạm.

– Hết thời hạn này hai bên phải tuân theo hết những gì đã cam kết trong hợp đồng.

 

Câu 31: Khi có vấn đề nảy sinh với nơi làm việc và có bị phân biệt đối xử khác với người bản xứ không?

Học sinh được tôn trọng và đối xử, chế độ như người dân CHLB Đức.

– Khi có bất đồng có thể liên lạc với chuyên viên tư vấn của Hiệp hội dạy nghề hoặc Hội đồng Doanh nghiệp cơ sở đào tạo (Betriebsrat)

– Khi học sinh nhận được giấy cảnh cáo (Abmahnung) cần phải xem xét lý do nhận được nó.Doanh nghiệp cơ sở đào tạo có quyền đuổi nếu đã gửi tới 2 giấy này.

 

Câu 32: Có được định cư tại Đức không? thời gian bao lâu bạn có thể xin định cư tại Đức được?

CÓ, bạn hoàn toàn có thể xin định cư tại Đức. Sau 05 năm tại Đức (03 năm học tập + 02 năm làm việc) bạn được phép nộp đơn xin định cư dài hạn tại Đức. Sau 08 năm (03 năm học tập + 05 năm làm việc) được nhập quốc tịch Đức. Bạn được phép bảo lãnh vợ, chồng, con (dưới độ tuổi vị thành niên) sang Đức theo luật đoàn tụ sau 02 năm.

 

Câu 33: Thời gian xin visa tại Đức là bao lâu, có khi nào không gia hạn được visa không?

Trước khi xuất cảnh, Đại sứ quán Đức cấp cho các bạn visa tối đa là 90 ngày. Sau đó đối với những bạn có A2 tại Việt Nam và học tiếng B1 tại Đức thì nhà trường sẽ phụ trách xin visa cho các bạn theo thời gian các bạn học tiếng B1.

Đối với trường hợp các bạn có B1 tại Việt Nam, sau đó ng ty tiếp nhận sẽ hỗ trợ xin visa theo hợp đồng nghề 3 năm. Sau 3 năm đó các bạn sẽ tham gia kỳ thi và được cấp chứng chỉ làm việc lâu dài bên Đức

Nếu các bạn không vi phạm pháp luật Đức, trốn ra ngoài… thì hoàn toàn gia hạn visa bình thường.

 

Câu 34: Chứng chỉ tiếng Đức có hạn 01 năm, tính từ thời điểm thi đến khi nào?

Chứng chỉ tiếng Đức có thời hạn 01 năm tính từ thời điểm có kết quả đến khi ký HĐ với doanh nghiệp Đức. Thời gian có HĐ trước kỳ học thường 3 tháng.

Ví dụ: Bạn bay kỳ tháng 9/2023, bạn sẽ ký HĐ vào tháng 6/2023. Khi đó chứng chỉ tiếng Đức chỉ có hiệu lực khi bạn thi sau tháng 6/2022.

 

Câu 35: Em đi hệ chuyển đổi bằng Điều Dưỡng nhưng em không học chuyên ngành điều dưỡng thế có đi được không?

Được. Nếu e học chuyên ngành Dược, xét nghiệm, Y tế … trực thuộc các trường ĐH, CĐ Y tại Việt Nam, em hoàn toàn có thể tham gia diện điều dưỡng hệ chuyển đổi bằng nhé

Nhưng bằng y sỹ, trung cấp thì không thể đăng ký hệ Điều dưỡng chuyển đổi bằng.

 

Câu 36: Thời gian học B1 tại Đức, nếu không qua được thì có cơ hội về sau không?

Sau 6 tháng học tiếng B1 tại Đức, các bạn sẽ được thi tối đa 3 lần chứng chỉ tiếng trong vòng 3 tháng, với chi phí thi 1 lần là 150 Euro/tháng. Hiện tại chưa có trường hợp nào mà thi quá 3 lần mà không đạt, nhưng nếu quá 3 lần không đạt thì các bạn sẽ được học lại và các bạn sẽ chịu chi phí học và chứng minh tài chính.

 

Câu 37: Học 3 năm trường nghề bên Đức em có được phép về Việt Nam làm việc không? Về Việt Nam thì sau này có quay lại Đức được không?

Sau khi tốt nghiệp 3 năm trường nghề, các bạn nên ở lại ký Hợp đồng làm việc tối thiểu 2 năm với trường và ng ty đó. Nếu về Việt Nam sau này các bạn sẽ khó quay trở lại Đức. Hàng năm các bạn vẫn có lịch nghỉ dài, nghỉ phép để về thăm gia đình tại Việt Nam.

 

 

Còn tiếp.../

 

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Tổng hợp câu hỏi liên quan đến chương trình Du học nghề tại Đức

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận