Menu

Xuất khẩu lao động Áo - Những điều bạn chưa biết

20/12/2022 4162

Từng được gọi là “cái nôi của nền văn hóa thế giới”. Nằm ở trung tâm châu Âu, Áo có nền chính trị ổn định, thiên nhiên xinh đẹp, đa dạng văn hóa, quyền lợi cao là điểm đến hấp dẫn với người lao động trên khắp các nước và khách du lịch.

Áo là quốc gia có điều kiện sống và phúc lợi xã hội khá cao cũng như có nhiều ưu đãi về việc làm cho người dân các quốc gia khác. Chính vì thế có rất nhiều người nước ngoài từ các quốc gia khác nhau muốn chọn đây là điểm đỗ cho cuộc sống, sự nghiệp và học tập của mình.

1. Vị trí và môi trường sống lý tưởng

Sở hữu vị trí vàng ở trung tâm của châu Âu, Áo có biên giới giáp với các nước như Đức, Ý, Thụy Sĩ, CH Séc, Hungaria, Slovenia và Liechtenstein. Đây đều là những trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của thế giới mà bạn sẽ dễ dàng khám phá được trong thời gian làm việc tại Áo.

Chưa kể là tại Áo cũng có vô vàn những thành phố lý tưởng để sống và làm việc như Vienna, Graz, Linz, Salzburg, Innsbruck, Klagenfurt,… Trong đó, đáng nhắc đến nhất là Vienna, nơi được xem là trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị lớn nhất cả nước. Theo nghiên cứu của Economist Intelligence Unit (EIU) năm 2015, Vienna đã được bình chọn là top 2 thành phố đáng sống nhất thế giới. Kết quả này được thống kê dựa trên sự ổn định chính trị, y tế, văn hóa và chất lượng môi trường.


2. Khí hậu

Phần lớn diện tích nước Áo nằm trong khu vực khí hậu mát mẻ nơi gió Tây ẩm ướt hoạt động mạnh. Hơn nữa với gần 3/4 đất nước bị chi phối bởi dãy Alps nên đất nước này có khí hậu núi cao. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa mùa đông và mùa hè tương đối lớn. Theo đó, mùa đông nhiệt độ thấp từ 0 độ đến xuống -10 độ C. Mùa hè nền nhiệt cao nhất lên tới 45 độ C.


3. Văn hóa và con người

Bình quyền nam nữ : Hầu như ở các quốc gia thì bình đẳng trong công việc cũng như các vấn đề kinh tế như tiền lương ở nam nữ vẫn chưa được thể hiện rõ, đại đa số đều là phụ nữ thấp hơn nam giới. Có thể nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan từ chính những công việc phù hợp với người phụ nữ. Tuy nhiên thì ở Áo, Chính phủ ban hành rất nhiều biện pháp để khuyến khích phụ nữ. Ví dụ như phụ nữ sẽ được ưu tiên lựa chọn các công việc trong cơ quan nhà nước,…

Lối sống hiện đại, văn minh, thượng lưu : Ở Vienna ngoài bầu không khí âm nhạc cổ điển thì bạn có thể cảm nhận được lối sống văn minh và hiện đại ở đây. Văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử hay văn hóa khi ăn là những điều được đề cao tại Áo. Thưởng thức rượu vang trong bữa ăn, tận hưởng món Wiener Schnitzel thơm ngon cùng với cách uống một li cà phê đậm đà là những trải nghiệm bạn nên làm khi tới thăm nước này.

 

 

Con người Áo được đánh giá ôn hòa và thân thiện hơn người Đức. Áo còn được biết là một trong những quốc gia an toàn và ít bạo động nhất châu Âu. Áo cũng sở hữu cho mình một hệ môi trường trong sạch nằm trong top đầu các nước của châu Âu.

Người Áo luôn sống theo kỷ luật nên bạn cần tránh để họ chờ đợi hoặc cố ý chen ngang. Dù sống trong xã hội hiện đại nhưng họ rất tôn trọng và luôn có ý thức giữ gìn các truyền thống lâu đời dù ở làng quê hay thành phố, thậm chí ở những làng nhỏ, các vùng đất xa xôi, hẻo lánh.


4. Chi phí

Giống như các quốc gia khác, chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào từng thành phố và từng vùng miền khác nhau. Trung bình, chi phí cho một người lao động phải trả khoảng 356 EUR/ tháng (gồm nhà ở, tiền ăn, các hoạt động xã hội và giao thông công cộng).


5. Chất lượng cuộc sống và an sinh xã hội

Một trong những ưu điểm nổi bật phải nhắc đến ở nước Áo là nơi đây có chất lượng cuộc sống rất cao. Trong đó thành Phố Vienna liên tục được xếp hạng trong top quốc tế về các chỉ số chất lượng cuộc sống.

 

 

Tại Áo, chất lượng cuộc sống không chỉ được phản ánh bởi tỷ lệ tội phạm thấp, mức độ an sinh xã hội cao mà còn ở những cơ sở hạ tầng giải trí hấp dẫn.

Trong nhiều năm liền Áo liên tục được xếp hạng cao nhất về GDP bình quân đầu người bởi có nền kinh tế công nghiệp và nền kinh tế thị trường xã hội phát triển tốt. Bên cạnh đó du lịch quốc tế cũng đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của đất nước này


6. Thời gian làm việc

Áo nổi bật nhờ điều kiện làm việc tuyệt vời. Vì lý do này, nó khá phổ biến như một quốc gia nhập cư cho những người lao động lành nghề. Những lợi thế thuyết phục không chỉ bao gồm mức lương trung bình tốt so với EU, mà còn là các quy định pháp lý về thời gian làm việc của người lao động.

a. Thời gian làm việc

Thời gian làm việc tối đa là 8 giờ/ngày và Bạn không được phép làm việc quá 12 giờ/ngày và 60 giờ/tuần, bao gồm cả thời gian làm thêm giờ. Tổng thời gian làm việc không được vượt quá 48 giờ/tuần dựa trên mức trung bình của 17 tuần. Thời gian làm việc được xác định là khoảng thời gian từ khi bắt đầu làm việc đến khi kết thúc công việc (thời gian làm việc từ thứ hai đến chủ nhật).

Thời gian linh hoạt: nhân viên có thể xác định thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc bình thường của họ mỗi ngày, trong khung thời gian đã thỏa thuận. Trong khoảng thời gian 'khối' hoặc 'cốt lõi' được xác định, nhân viên bắt buộc phải có mặt tại nơi làm việc. Thời gian linh hoạt phải được quy định trong thỏa thuận công việc hoặc thỏa thuận thời gian linh hoạt.

b. Nghỉ giải lao và thời gian nghỉ ngơi

Các quy định của Áo quy định thời gian nghỉ ngơi tối thiểu ít nhất là 30 phút đối với nhân viên có tổng thời gian làm việc vượt quá 6 giờ/ngày nhất định.

Thời gian nghỉ giải lao hoặc thời gian nghỉ ngơi không được bao gồm và cũng không được trả lương, trừ khi có quy định khác trong thỏa ước tập thể. Nếu hợp lý, bạn có thể chia thời gian nghỉ giải lao 30 phút thành nhiều lần nghỉ ít nhất 10 phút/lần. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ và quy định đặc biệt liên quan đến thời gian nghỉ giải lao.

 

 

Ngoài thời gian nghỉ giải lao, luật quy định một số giờ nghỉ làm việc nhất định để phục hồi và tái tạo.

Sau thời gian làm việc thông thường kết thúc, người lao động được hưởng 11 giờ giải trí không bị gián đoạn, tức là thời gian nghỉ ngơi hàng ngày.

c. Tăng ca

Làm thêm giờ được cộng dồn nếu vượt quá thời gian làm việc bình thường. Theo Đạo luật Thời gian Làm việc, làm thêm giờ sẽ được trả công bằng tiền thưởng tài chính hoặc tín dụng (50% tiền thưởng hoặc 1,5 giờ tín dụng thời gian cho mỗi giờ làm thêm).

d. Nghỉ lễ/phép

Người lao động được nghỉ phép hàng năm tối thiểu là 5 tuần/năm làm việc.

Năm làm việc bắt đầu từ ngày người lao động bắt đầu làm việc.

Các ngày lễ người lao động được hưởng thời gian nghỉ ngơi liên tục ít nhất 24 giờ vào các ngày lễ (phải bắt đầu sớm nhất là 12 giờ sáng và muộn nhất là 6 giờ sáng của ngày lễ. Các ngày lễ tết không được tính vào thời gian nghỉ phép hàng năm. Có tổng cộng 13 ngày nghỉ lễ ở Áo/năm.

Các ngày nghỉ lễ/phép phải được cung cấp và thanh toán đầy đủ

e. Làm việc ban đêm

Người lao động thường xuyên làm việc từ 10 giờ đêm và 5 giờ sáng hoặc làm việc ít nhất 3 giờ trong thời gian này cho 48 đêm mỗi năm dương lịch. Người làm việc ban đêm được hưởng thêm thời gian nghỉ ngơi nếu thời gian làm việc bình thường vượt quá tám giờ.


7. Mức lương

Mức lương trung bình người lao động làm việc ở Áo là khoảng 2.182 €/tháng

Áo không có mức lương tối thiểu theo luật định. Tuy nhiên, chính phủ đã quy định mức lương tối thiểu quốc gia là 1.500 €/tháng cho người lao động toàn thời gian (bao gồm lương cơ bản, làm thêm giờ, khuyến khích và bồi thường cho làm thêm giờ). Áo đã áp dụng mức lương tối thiểu này, cao hơn nhiều so với hầu hết các nước châu Âu.

 


8. Thuế

Ở Áo, thu nhập từ việc làm có thu nhập phải chịu thuế thu nhập. Tuy nhiên, bản thân bạn không phải làm bất cứ điều gì để nộp thuế thu nhập, bởi vì chủ lao động của bạn phải trả số tiền thuế của bạn trực tiếp cho cơ quan thuế mỗi tháng. Số tiền thuế phải trả phụ thuộc vào tổng thu nhập hàng năm của bạn.


9. Lợi ích của người lao động khi làm việc tại Áo

Người nước ngoài ở Áo không được đảm bảo bồi thường và lợi ích của nhân viên, nhưng họ được hưởng một số lợi ích của nhân viên mà họ có thể yêu cầu. Một số trong những lợi ích này là:

 • Số an sinh xã hội
 • Lương hưu
 • Nghỉ thai sản
 • Nghỉ ốm
 • Chăm sóc điều dưỡng
 • Trợ cấp thất nghiệp
 • Phúc lợi tuổi già
 • Bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc

 


10. Các ngành nghề XKLĐ tại Áo

Là một nền kinh tế nổi tiếng với lực lượng lao động lành nghề, có học thức và cực kỳ tài năng, đặc biệt là trong các ngành:

 • Nông nghiệp
 • Công nghiệp môi trường
 • Lâm nghiệp và chế biến gỗ
 • Xây dựng
 • Điều dưỡng viên
 • Thực phẩm
 • Cơ khí

 

Bài viết này đã chứng minh cho các bạn thấy tại sao lại nên đi XKLĐ tại Áo? Quả thực đây là một quốc gia vô cùng đáng sống. Nếu bạn có cơ hội được đi XKLĐ tại Châu Âu thì Áo là một sự lựa chọn tốt đấy !

 

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Xuất khẩu lao động Áo - Những điều bạn chưa biết

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 24 bình luận

 1. Đình Trong

  M muốn tìm hiểu xklđ Áo
  Trả lời27/03/2024 14:26
 2. Đình Trong

  M muốn đi xklđ Áo
  Trả lời27/03/2024 14:40
 3. Đình Trong

  Có xklđ nông nghiêp ko
  Trả lời27/03/2024 14:32
 4. ngo thi huong

  minh lin- --ca-c --d--on -hang -di -ao
  Trả lời28/02/2024 14:11
 5. Nguyễn thị Giang

  Mjh muốn đi lao động ở Áo
  Trả lời04/02/2024 09:20
 6. Nguyễn Thị Diệp

  tư vấn giúp
  Trả lời16/01/2024 12:05
 7. Nguyễn Minh Bật

  Chi phí để đi xkld áo là bao nhiêu bạn
  Trả lời28/12/2023 23:04
 8. Nguyễn văn ngân

  Tôi muốn đi xkld tại áo, cần được tư vấn cụ thể ạ
  Trả lời14/12/2023 08:30
 9. Hà quang hữu

  Tư vẤn giúp ag
  Trả lời18/11/2023 16:04
 10. Pham thai minh

  Tư vấn thoi vu o áo
  Trả lời07/11/2023 13:06
 11. Trương thanh An

  Cho e xin thông tin xkld và chi phí ah
  Trả lời06/11/2023 11:20
 12. Nguyễn Thị Thu Ngân

  Bạn đã tìm được đường để đi áo ch ạ
  Trả lời18/09/2023 16:16
  • Nguyễn Thị Diệp

   tư vấn giúp
   Trả lời16/01/2024 12:05
 13. Nguyễn Thị Thu Ngân

  Bạn đã tìm được đường để đi áo ch ạ
  Trả lời18/09/2023 16:12
  • Hà quang hữu

   Tư vẤn giúp ag
   Trả lời18/11/2023 16:04
 14. Mai Hương

  Rất mong nhận dược sự tư vấn từ admin ạ. Mình cảm ơn rất nhiều.
  Trả lời03/08/2023 12:54
 15. Lưu thanh

  Xin được tư van
  Trả lời02/07/2023 19:45
 16. Nguyễn đình ngọc

  Xin được tư vấn
  Trả lời20/06/2023 15:20
 17. Nguyễn đình ngọc

  Xin được tư vấn
  Trả lời20/06/2023 15:19
 18. Trần minh hiếu

  Mong đc ac tư vấn ạ.
  Trả lời14/04/2023 10:11
 19. Lương đức đồng

  Sin đc tư vấn
  Trả lời30/03/2023 17:55
 20. Lý văn duy

  Alo
  Trả lời23/03/2023 08:52
 21. Phạm hien

  Tôi muốn được tư vấn
  Trả lời09/03/2023 12:35
 22. Bùi Quốc Hưng

  Tôi muốn tìm hiểu xklđ Áo
  Trả lời27/02/2023 20:35
 23. Phan đoan trang

  Tôi muốn tìm hiểu chương trình xkld Ao
  Trả lời31/01/2023 23:27
 24. Tạ Văn Hưu

  Mình rất muốn đi lao động ở đất nước Áo
  Trả lời17/01/2023 17:48
  • Nguyễn Thị Thu Ngân

   Bạn đã tìm được đường để đi áo ch ạ
   Trả lời18/09/2023 16:16
   • Nguyễn Thị Diệp

    tư vấn giúp
    Trả lời16/01/2024 12:05
  • Nguyễn Thị Thu Ngân

   Bạn đã tìm được đường để đi áo ch ạ
   Trả lời18/09/2023 16:12
   • Hà quang hữu

    Tư vẤn giúp ag
    Trả lời18/11/2023 16:04