Menu

Xuất khẩu lao động Đài Loan và Hàn Quốc nên chọn nước nào?

28/07/2022 2682

Sau Nhật Bản, thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc và Đài Loan là những thị trường “hot” trong thời gian gần đây. Số lượng lao động đi làm việc tại 2 nước này rất lớn bởi lượng công việc tại đây khá nhiều.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là ” Nên đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan hay Hàn Quốc thì tốt hơn? ” Hãy cùng chúng tôi phân tích cho các bạn hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thị trường XKLĐ Đài Loan

Đài Loan là một trong những đất nước phát triển tại Châu Á . Do vậy, để phát triển các công trình xây dựng và đáp ứng nhu cầu nhân lực của đất nước này . Các công ty Đài Loan liên tục gửi các đơn tuyển dụng người lao động đến với Việt Nam. Với tính chất công việc và mức lương cao phù hợp với người lao động Việt Nam hiện nay thì Xuất khẩu lao động Đài Loan là chương trình xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm tốt cho người lao động.

Riêng với thị trường Đài Loan, chỉ trong năm 2020 có đến 56.610 người lao động xuất cảnh, tăng 21,87% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân mỗi tháng các doanh nghiệp cung ứng được 5.956 người. Trong tháng 9 con số này là 7.988 người, tăng 31,38% so với tháng 8 liền kề .

Tính đến thời điểm hiện tại là tháng 1/2022, tình hình dịch COVID-19 ở Đài Loan luôn được kiểm soát chặt chẽ và tuyệt đối. Số ca nhiễm mới gần như không có, chính vì thế nên hoạt động xuất khẩu lao động Đài Loan tại Việt Nam vẫn bình thường và xuất cảnh liên tục chỉ trên dưới 1 tháng.

Mặc dù COVID-19 ảnh hưởng rất mạnh tới nền kinh tế toàn thế giới tuy nhiên, các nhà máy xí nghiệp tại Đài Loan vẫn luôn hoạt động tốt và luôn luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân công .

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


Ưu điểm của thị trường XKLĐ Đài Loan

Chi phí đi Đài rất thấp: Thấp nhất trong tất cả những thị trường xuất khẩu lao động hiện nay. Nếu đi Hàn Quốc bạn phải có vài trăm triệu nhưng đi Đài đối với đơn hàng công xưởng thì chỉ cần khoảng hơn một trăm triệu là có thể đi được. Vì thế nhiều người không có điều kiện về tài chính đã lựa chọn đi làm việc ở Đài Loan.

Hơn nữa, đối với đơn hàng giúp việc phí đi chỉ khoảng hơn 30 triệu đồng. Mức phí đi này rất thấp, bạn chỉ cần làm khoảng 2 tháng bên Đài là đã có thể lấy lại được phí.

Ngoài ra, đi Đài Loan còn được hỗ trợ phí. Khi lên đăng ký đơn hàng công xưởng, đơn hàng hộ lý người lao động còn được hỗ trợ vay vốn bằng 2 hình thức : công ty sẽ cung cấp cho bạn bộ hồ sơ để về vay vốn tại ngân hàng địa phương và vay vốn tại ngân hàng tài chính Đài Loan.

Nhu cầu tuyển dụng cao và liên tục: Đài Loan được coi là 1 trong 4 con rồng châu Á, nhu cầu lao động đặc biệt là lao động phổ thông tại quốc đảo này luôn không ngừng tăng cao qua các năm. Do đó, số lượng đơn hàng đi XKLĐ Đài Loan cũng tăng đều theo thời gian. Nhu cầu lớn, tần suất tuyển dụng liên tục mang đến cho người lao động Việt thêm nhiều cơ hội. Đồng thời cũng giảm tỷ lệ chọi, tăng khả năng đậu đơn hàng.

Quá trình thi tuyển không quá khắt khe, phù hợp với trình độ của người lao động Việt: Lao động chỉ cần tốt nghiệp THCS, không yêu cầu kinh nghiệm là có thể tham gia phỏng vấn thi tuyển đơn hàng. Yếu tố quyết định dành tấm vé của người lao động lại phụ thuộc vào độ khéo léo và khả năng ứng phó với các câu hỏi từ nhà tuyển dụng.

Mức thu nhập cao và quyền lợi lao động đảm bảo: Một trong các lợi ích XKLĐ Đài Loan mang lại cho người lao động là mức thu nhập cao hơn hẳn so với làm việc trong nước.

Mức lương cơ bản khi đi làm việc tại Đài Loan hiện nay đang là 24.000 Đài tệ, tương đương với 20.000.000 đồng. Chưa bao gồm các khoản tăng ca, làm thêm của người lao động.

Bên cạnh đó, các đơn hàng đi Đài Loan đều có chính sách bảo vệ quyền lợi của người lao động rõ ràng như: nghỉ lễ tết, nghỉ phép, đóng bảo hiểm y tế…

Thời gian học nhanh chóng: Đi Đài Loan bạn chỉ cần học khoảng 3-4 tuần. Không cần phải học tiếng mà chỉ cần biết các câu giao tiếp căn bản. Vì thế thời gian đi Đài rất nhanh, thủ tục đơn giản. Còn đi Nhật phải học tiếng từ 4-6 tháng.

Điều kiện đi không quá khắt khe: Về cơ bản, điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Đài Loan không quá khắt khe như Hàn Quốc, người lao động chỉ không mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng hay bệnh truyền nhiễm như HIV, Giang Mai, Lậu… là có đủ điều kiện đi Đài Loan làm việc.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


Nhược điểm của thị trường XKLĐ Đài Loan

Lao động phải đối mặt với nhiều cám dỗ, nếu tâm lý không vừng vàng dễ bị kẻ xấu lợi dụng: Đài Loan sống tự do và phóng khoáng rất khác biệt với nền văn hóa và bản sắc dân tộc của Việt Nam, không chỉ khác biệt về văn hóa, luật pháp Đài Loan cũng có nhiều khác biệt với pháp luật Việt Nam. Nhiều bạn trẻ không nắm vững được kiến thức, dễ bị kẻ xấu lợi dụng làm việc xấu, vi phạm pháp luật. Nếu không trang bị đầy đủ kiến thức sẽ vô cùng nguy hiểm.

Tình trạng lừa đảo khi đi XKLĐ Đài Loan: Ở các địa phương, nhiều người thiếu hiểu biết mà bị những đối tượng cò mồi xuất khẩu lao động lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng. Do đó, bạn nên lựa chọn thật tỉnh táo các công ty làm XKLĐ Đài Loan để tránh những hậu quả không đáng có.

Môi trường làm việc ở Đài Loan khá vất vả: Môi trường làm việc ở Đài Loan được đánh giá là đảm bảo, khá an toàn . Tuy nhiên, một số ngành đặc thù như xây dựng, giàn giáo, cơ khí… khá vất vả. Quá trình làm việc bị ô nhiểm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, đòi hỏi nhiều công sức. Một số công việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như liên quan đến hóa chất…

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


2. Thị trường XKLĐ Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế hang đầu trên thế giới hiện nay, nhưng phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lao động đặc biệt là là lao động phổ thông.

Đến thời điểm hiện nay thì Hàn Quốc vẫn là thị trường lao động mong muốn làm việc nhất. Thị trường XKLĐ Hàn Quốc đều có những nét văn hóa tương đồng với Việt Nam, đồng thời các chế độ phúc lợi trong quá trình làm việc được đánh giá là khá tốt nên được nhiều người tìm hiểu lựa chọn để tham gia XKLĐ.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


Ưu điểm của thị trường XKLĐ Hàn Quốc

Có nền văn hóa, khí hậu khá tương đồng với Việt Nam: Đất nước Hàn Quốc cũng có thời tiết chia thành 4 mùa rõ rệt như Việt Nam, tuy rằng mùa đông thời tiết khắc nghiệt hơn nhưng bù lại mùa hè không nóng bức như Việt Nam, vì thế người lao động sẽ có thể thích nghi với môi trường mới, bắt nhịp nhanh chóng hơn.

Chi phí xuất khẩu lao động tương đối thấp: So với các thị trường như châu Âu, thì mức chi phí đi Hàn Quốc cũng không quá cao, mà thu nhập tương đối tốt, lên đến 23 – 30 triệu đồng/tháng.

Môi trường làm việc đảm bảo: Cũng giống như Nhật Bản, kỹ thuật Hàn Quốc phát triển hiện đại, luôn chú trọng đến an toàn trong sản xuất, lao động, vì thế người lao động có thể hoàn toàn yên tâm.

Mức lương cao: có thể lên đến 50 triệu đồng/tháng

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


Nhược điểm của thị trường XKLĐ Hàn Quốc

Khó khăn trong giao tiếp: tiếng Hàn hơi khó học và phát âm

Điều kiện sinh hoạt: các tỉnh nghèo ở Hàn Quốc có điều kiện ăn ở khá kém và mức lương không được cao

Tỷ lệ chọi cao giữa các đơn hàng người lao động Việt Nam sang Hàn

Số tiền vay vốn ngân hàng cũng bị giới hạn bằng với số tiền ký quỹ (tối đa 100 triệu đồng)

Người lao động có hộ khẩu tại 40 quận huyện Việt Nam đang bị cấm xuất khẩu lao động Hàn Quốc, do tình trạng lao động Việt Nam khi sang Hàn Quốc đã trốn ở lại, trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp quá nhiều. Đây thực sự là một khó khăn lớn cho nhiều người lao động

Điều kiện đi Hàn Quốc tương đối khắt khe: Thị trường lao động Hàn Quốc những năm gần đây đã có phần mở cửa hơn với người lao động Việt Nam, tuy nhiên do tình trạng số lượng lao động trốn lại cư trú bất hợp phát quá cao. Dẫn đến điều kiện tuyển chọn đi Hàn Quốc cũng khắt khe hơn rất nhiều. 

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


Kết luận :

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan hay thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì cũng luôn có ưu và nhược điểm của nó. Nếu Đài Loan lương thấp hơn thì chi phí sinh hoạt tại Đài Loan rẻ hơn so với chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc. Thị trường Đài Loan phí cao hơn nhưng lại rất nhiều công việc phù hợp hơn so với thị trường Hàn Quốc.

Bởi vậy dù là Đài Loan hay Hàn Quốc thì luôn luôn là những cơ hội thoát nghèo đối với người lao động Việt Nam. Điều các bạn cần có đó chính là những thông tin chính xác về 2 thị trường này cũng như định hướng rõ ràng cho bản thân xem mình phù hợp với thị trường nào hơn mà thôi. Hi vọng với những so sánh ở trên sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan hơn để làm sao chọn đúng hướng cho tương lai của mình.

 

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Xuất khẩu lao động Đài Loan và Hàn Quốc nên chọn nước nào?

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 1 bình luận

  1. Nguyễn Quỳnh Lam

    Tôi dự tính 4 năm nữa đi xklđ , tôi chx hok hết c2 nên đang phân vân ko bt nên đi xklđ nước nào và chi phí + mức lương , mong ad có thể tư vấn cho
    Trả lời22/07/2023 07:39