Menu

Lợi thế và khó khăn khi du học nghề tại Đức

21/07/2022 1358

 

Hiện nay du học nghề tại Đức đang là một sự chọn được nhiều bạn trẻ Việt Nam hướng đến sau khi tốt nghiệp cấp 3. Với định hướng học lí thuyết song song với thực hành, chương trình học chú trọng vào ứng dụng thực tế, 98% sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đều kiếm được việc làm với mức thu nhập khá. Đặc biệt chương trình học nghề tại Đức là hoàn toàn miễn phí và có nhiều ưu đãi trong một số ngành nghề như điều dưỡng, cơ khí… thu hút rất nhiều sinh viên Việt Nam tham gia.

Quốc gia Đức hiện nay đang bị thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động trong một số ngành nghề (điều dưỡng, nhà hàng – khách sạn, cơ khí – điện tử, ...). Nguyên nhân là do dân số nước Đức ngày càng bị già hóa và các ngành nghề này không có nhiều người Đức chọn làm việc.

Vậy tại sao các bạn lại chọn du học nghề tại Đức mà không phải du học hệ đại học hay du học ở các nước khác? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lí do dưới đây :

Những thuận lợi

1. Đức là một đất nước rất an toàn

So với các điểm đến du học khác, Đức là một quốc gia rất an toàn.

Bất kể đó là ngày hay đêm, ở thành phố hay vùng nông thôn, việc đi ra ngoài là khá an toàn khi nước Đức đã có các biện pháp bảo vệ an ninh ở khắp mọi nơi.


2. Là một đất nước ổn định

Đức rất ổn định về chính trị và kinh tế. Trong các cuộc thăm dò gần đây, Đức được xếp hạng thứ 9 trên thế giới về sự ổn định.

Lựa chọn du học nghề tại một quốc gia ổn định là một lựa chọn tốt cho triển vọng tương lai của bạn khi học tại đây.


3. Đời sống xã hội tốt

Khi chuyển đến Đức, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng đó là nơi hoàn hảo cho những người trẻ tuổi, đặc biệt nếu bạn sống ở một trong những thành phố lớn.

Rất nhiều thành phố có cuộc sống về đêm sôi động, nhiều nhà hàng và quán bar, cũng như rất nhiều lễ hội và sự kiện diễn ra quanh năm để giúp các bạn giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán khi đi du học nghề ở Đức!


4. Con người Đức đức tính tuyệt vời

Đức luôn là một trung tâm lớn cho những người đến từ các quốc gia khác. ng dân Đức sống hòa bình với các sinh viên quốc tế,  người nước ngoài làm việc và sinh sống tại đất nước cùng gia đình của họ.

Người Đức từ lâu được đánh giá có những phẩm chất tuyệt vời như: tốt bụng, thân thiện, thẳng tính,… Đặc biệt, họ có tính kỷ luật rất cao với lối sống lành mạnh đặc trưng và riêng biệt. Ở Đức, bạn sẽ được cảm nhận rõ ràng văn hóa chân thành và đúng giờ của họ. Không chỉ vậy, phong cách sống bình dân, nhưng nề nếp và tôn trọng cá nhân sẽ khiến bạn yêu thích hơn khi ở trên đất nước xinh đẹp này. Người ta thường ví người Đức giống như những quả dừa, bên ngoài thô ráp nhưng bên trong lại cực kỳ ngọt ngào và thanh mát. Đó là lý do khiến ngày nay nhiều người đi du học nghề tại Đức để tìm kiếm sự bình yên mà không kém phần nhộn nhịp, hiện đại và văn minh.


5. Đức là đất nước đứng đầu về kinh tế của châu Âu

Đức luôn là đầu tàu kinh tế của Châu Âu, luôn tự hào là quốc gia có sự tăng trưởng kinh tế mạnh nhất. Điều này chứng minh du học ở Đức sẽ có nhiều cơ hội về việc làm và hạn chế rủi ro thất nghiệp hơn. Hiện tại, số liệu nền ng nghiệp Đức đang giữ vị trí cao nhất liên minh Châu Âu, những sản phẩm được tạo ra từ Đức cũng được thế giới săn đón và tin cậy. Chất lượng sản xuất hàng hóa của Đức là điều không thể bàn cãi.


6. Chất lượng đào tạo hàng đầu

Là một quốc gia phát triển về mọi mặt, giáo dục ở đây được đánh giá là hàng đầu trên thế giới. Học nghề ở đây học viên được kết hợp cả lý thuyết và dạy nghề. Nền tảng kiến thức có được khiến học viên khi ra trường có thể làm việc ngay.


7. Tiết kiệm rất nhiều chi phí hơn so với nước khác

Du học nghề tại Đức cũng giống như du học bậc đại học và dự bị đại học, bạn được miễn phí 100% học phí từ Chính phủ Đức. Không những không phải lo về khoản học phí mà khi du học nghề bạn còn được trả lương mỗi tháng, mức lương dao động tùy theo ngành mà bạn lựa chọn. Vậy là bạn có thể dùng tiền lương để chi tiêu hằng tháng mà không phải nhận trợ cấp từ gia đình.

Hơn thế nữa, bạn có thể làm thêm khi du học nghề tại Đức. Chính phủ Đức tạo điều kiện cho nhiều du học sinh làm thêm để trang trải phần nào chi phí du học, bạn có thể làm thêm 20 tiếng mỗi tuần với mức lương phụ thuộc vào ng việc và thành phố nơi bạn sống. Làm thêm vừa tăng kỹ năng giao tiếp tiếng Đức lại vừa có một khoản tiết kiệm kha khá cho bản thân.


8. Thời gian đào tạo ngắn

Du học bậc đại học tại Đức mất từ 4 năm trở lên, những bạn học chậm có thể mất tới 6 năm, hoặc có bạn không thể tốt nghiệp vì còn nợ quá nhiều môn học. Còn với thời gian đào tạo nghề tại Đức, bạn chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình học. Ra trường sớm đồng nghĩa với việc bạn sẽ đi làm và kiếm tiền phụ giúp gia đình sớm hơn. Đây là lợi thế du học nghề tại Đức thu hút nhiều bạn trẻ.


9. Du học nghề Đức không giới hạn đối tượng

Hiện nay, nước Đức đang mở cửa cho các du học sinh nước ngoài với các chương trình học miễn phí, trong đó có Việt Nam. Dù ở đồng bằng hay miền núi, vùng sâu vùng xa hay hải đảo bạn đều có thể đăng ký nộp hồ sơ du học nghề Đức. Trong độ tuổi 18 – 30, nếu bạn đủ điều kiện theo quy định của Đại sứ quán Đức, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề.


10. Cơ hội định cư ở Đức

Học viên sau khi có 2 năm đi làm đúng nghề được học thì có thể xin định cư ở Đức. Chính vì thế mà cơ hội được sinh sống ở Đức khi du học nghề rất cao.


11. Khả năng đậu Visa cao

Việc xin Visa khó khăn nhiều khi cũng gây cản trở việc có nên du học nghề Đức hay không. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Khác với việc xin đi du học Đức với nhiều thủ tục vất vả. Sự khan hiếm nhân lực khiến tỷ lệ đậu Visa khi du học nghề Đức rất cao.


12. Cơ hội việc làm lớn

Trong suốt 3 năm học nghề tại Đức, bạn vừa được học lại vừa được thực hành tại ng ty, nhà máy, khách sạn, bệnh viện,… do đó khả năng tìm việc và được nhận là vô cùng cao, bạn đã có những kỹ năng trong ng việc và nhà tuyển dụng đánh giá cao điều đó


13. Dễ dàng kiếm thêm thu nhập, mức lương cao khi tốt nghiệp

Các du học sinh sẽ được nhận trợ cấp (học bổng) hàng tháng từ 1.000 -1200 Euro/tháng trong suốt thời gian học tại CHLB Đức (Trừ 6 tháng đầu học tiếng Đức B2 nếu chưa có chứng chỉ B2 có trường chỉ cần B1 được nhận trợ cấp học bổng).

Ngoài ra du học sinh có thể làm thêm ngoài giờ 10 giờ/tuần với mức thu nhập khoảng 12 - 16 Euro/giờ.

Sau khi tốt nghiệp khóa học được đảm bảo làm việc tại CHLB Đức từ 05 năm trở lên (có thể đăng ký vô thời hạn tùy theo từng học viên) và được hưởng mức lương và chế độ như người lao động Đức, khoảng 3.000 - 4.000 Euro/tháng (tương đương khoảng 81.000.000đ- 108.000.000đ/tháng).


14. Chi phí sinh hoạt phải chăng

Với kế hoạch tài chính thông minh và một số kỷ luật về lối sống của bạn, chi phí sinh hoạt sẽ khá hợp lý đối với sinh viên quốc tế tại Đức.

Bạn sẽ có mức thu nhập cao hơn với các khu vực thành thị so với các khu vực nông thôn hoặc ngoại ô. Tiền thuê nhà là khía cạnh quan trọng mà bạn nên xem xét khi học tập tại nước này, mặc dù sẽ luôn có sẵn nhiều lựa chọn giá cả phải chăng. Nó không phải rẻ nhưng cũng không quá đắt, nó phù hợp với thu nhập tại đây. Bạn cũng có thể chia sẻ chỗ ở để giảm một nửa gánh nặng tài chính. Chi phí ăn uống, giao thông ng cộng và các dịch vụ khác ở mức thấp hơn.


Bên cạnh đó cũng có những phần khó khăn cho các bạn Du học nghề tại Đức

1. Xa gia đình, xa người thân

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải xa gia đình, xa người thân trong một khoảng thời gian rất dài, có thể là 3 năm, 4 năm hoặc hơn thế. Cảm giác nhớ nhà, nhớ bố mẹ khiến nhiều bạn bị tụt tinh thần khi sang Đức và buộc phải tìm cách để vượt qua sự khủng hoảng về tinh thần đó.


2. Áp lực trong việc học

Du học nghề tại Đức không dễ như nhiều người mơ mộng, bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong việc học vì:

- Vấn đề ngôn ngữ: Du học Đức chắc chắn rằng bạn phải nghe hiểu bằng tiếng Đức, do đó nếu trình độ tiếng Đức của bạn tốt thì sẽ đỡ vất vả trong quá trình hiểu bài, tuy nhiên nếu bạn học tiếng Đức chưa tốt thì đây sẽ là một thách thức lớn.

- Chương trình học: Đức là quốc gia có hệ thống giáo dục bậc nhất châu Âu, người Đức rất giỏi và môi trường học tập rất khắc nghiệt, chính vì vậy bằng cấp tại Đức mới có giá trị cao và được chấp nhận trên toàn thế giới.

  - Du học nghề Đức đòi hỏi học viên phải nỗ lực không ngừng. Đầu tiên là việc học tiếng Đức. Bạn phải thành thạo tiếng Đức tới trình độ B1+, B2 mới nên đi du học nghề. Bởi bạn sẽ vừa phải nghe giảng, vừa phải hiểu các hướng dẫn để thực hành. Bạn có tối đa 5 năm để hoàn thành việc học. Vượt quá khoảng thời gian này, bạn sẽ phải xách va ly về nước.


3. Chương trình đào tạo áp lực

Không như du học nghề tại các nước khác trên thế giới. Tại Đức các bạn sẽ phải học với chương trình dày đặc và yêu cầu rất cao. Song song với quá trình học lý thuyết là quá trình thực hành tại các doanh nghiệp. Do vậy các bạn cần phải đảm nhiệm tốt việc học cả ở trên lớp và thực tế. Nên nếu không đủ sức khỏe và niềm đam mê thì sao có thể hoàn thành được.

Với những thông tin trên đây các bạn đã biết Lí do nên đi Du học nghề Đức phải không nhỉ? Có khó khăn thì mới tạo nên sự thành ng, và mới khẳng định được bản thân mình nên hãy chuẩn bị một tinh thần vững chắc và sự nhiệt huyết. Chắc chắn bạn sẽ vượt qua tất cả.

 Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết chương tình du học nghề Đức TẠI ĐÂY 

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Lợi thế và khó khăn khi du học nghề tại Đức

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận