Menu

Nên đi xuất khẩu lao động nước nào trong năm 2024

09/05/2024 808

Nên đi xuất khẩu lao động nước nào là câu hỏi nhiều người lao động băn khoăn nhất, vì vậy trong bài viết này chúng ta cùng phân tích rõ vấn đề này nhé!
Tùy theo trình độ tay nghề, năng lực ngoại ngữ, người lao động có nhiều lựa chọn khi ra nước ngoài làm việc trong năm 2024. 
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lần đầu tiên Việt Nam đưa được 159.986 lao động ra nước ngoài làm việc (trong năm 2023).

Thị trường truyền thống chiếm ưu thế

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết bước sang năm 2024, với nhiều thay đổi trong chính sách nhập cư lao động của Chính phủ Hàn Quốc, xứ sở kim chi dự kiến sẽ thu hút mạnh mẽ người lao động (NLĐ) Việt Nam. Ông Phạm Minh Đức, Trưởng Văn phòng EPS Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết so với các thị trường truyền thống khác như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), mức lương người lao động nước ngoài nhận được tại Hàn Quốc cao hơn đáng kể.

 

 

Bắt đầu từ năm nay, Hàn Quốc sẽ thí điểm mở rộng một số ngành nghề mới được tiếp nhận lao động nước ngoài. Tỉ lệ lao động nước ngoài trong một số doanh nghiệp Hàn Quốc cũng tăng. Điều kiện về môi trường làm việc, nơi ăn ở cho NLĐ nước ngoài cũng sẽ được cải thiện, nhất là các ngành xây dựng, đóng tàu. 

Tuy rất thiếu nhân công nhưng Hàn Quốc vẫn đòi hỏi NLĐ nước ngoài phải cải thiện nhiều hơn về trình độ ngoại ngữ, tay nghề, nhất là ý thức kỷ luật, tuân thủ đúng hợp đồng, hạn chế tối đa chuyển việc. Nhưng vẫn còn một số lao động người Việt có ý thức kỷ luật chưa tốt, hay nhảy việc... nên cần lưu ý thêm để giữ được thị trường khá tốt này. Khó khăn nhất để đi Hàn Quốc làm việc là người lao động cần phải trải qua kì thi tiếng Hàn.

Nhật Bản trong những năm gần đây là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất (năm 2023 có 80.010 người). Các chuyên gia trong ngành nhận định năm 2024, Nhật Bản vẫn sẽ là điểm đến của NLĐ Việt Nam với những tín hiệu ấm lên của nền kinh tế nước này.

Ngoài kỹ sư, điều dưỡng, thực tập sinh vẫn là kênh được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi nhiều lý do khác nhau. Nhiều người cho biết lý do chọn Nhật Bản dù biết thu nhập không cao là vì muốn học nhiều hơn làm, ngoài ra họ còn thích đất nước mặt trời mọc nên đến để khám phá nhiều điều mới.

Thị trường Đài Loan vẫn luôn hấp dẫn với người lao động, nhưng hiện tại phía tiếp nhận Đài Loan cũng đã và đang có yêu cầu cao hơn đối với người lao động Việt Nam.

Với chi phí xuất cảnh thì các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống gần giống nhau, chỉ chênh lệch do tính chất công việc cũng như mức lương nhận về và địa điểm mà sẽ khác nhau.

Dành cho trình độ cao

Với những ai có trình độ tay nghề và ngoại ngữ tốt thì không nên bỏ qua thị trường Úc. Tháng 12-2023, Chính phủ Úc đã công bố chiến lược nhập cư giai đoạn 2024 - 2025. Trong đó, Úc tập trung thu hút nhân lực có tay nghề để giải quyết sự thiếu hụt nhân lực có chuyên môn, tạo sự linh hoạt cho NLĐ nhập cư thay đổi công việc phù hợp.

Chính phủ Úc dự kiến ban hành visa mới có tên gọi "Skill in Demand" với 3 diện chính, gồm: diện Specialist Skills - dành cho những người di cư có tay nghề cao và có tiềm năng đóng góp lớn cho quốc gia; diện Core Skills - dành cho những đương đơn có nghề nghiệp nằm trong danh sách nghề nghiệp kỹ năng cốt lõi mới và diện Essential Skills - dành cho những NLĐ có kỹ năng thiết yếu. Điểm nổi bật của loại visa này là cho phép NLĐ thay đổi công việc trong thời gian visa của họ còn hiệu lực. Chính phủ Úc cũng sẽ điều chỉnh các visa của khu vực chỉ định và chương trình "Working Holiday Maker" để hỗ trợ các địa phương Úc và NLĐ ở khu vực này.

Châu Âu tiếp tục là thị trường được NLĐ quan tâm và thực tế trong năm 2023, hàng ngàn lao động đã chọn Hungary, Romania, Ba Lan, Đức... để đến làm việc và học nghề. Bà Nguyễn Hoàng Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH Tổ chức Tư vấn giáo dục quốc tế IECS, cho biết nếu khai thác tốt, Đức là thị trường việc làm chất lượng cao tốt cho NLĐ Việt Nam thông qua con đường du học nghề.

Với những điểm nổi bật như miễn học phí, người học nghề được trả lương và cơ hội 100% có việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ giúp những lao động trẻ chưa có tay nghề sẽ có sự nghiệp vững chắc tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Từ đó, mở ra cánh cửa cho NLĐ vươn ra nhiều nước phát triển trong khối châu Âu hay những nước khác trên thế giới.

Điều dưỡng, nhà hàng - khách sạn, xây dựng, công nghệ thông tin, lái tàu... là những nhóm công việc rất phù hợp với lao động trẻ Việt Nam tại Đức. Nước này có hệ thống an sinh xã hội được đánh giá tốt nên cơ hội để NLĐ định cư, ổn định phát triển sự nghiệp là rất cao.

Nếu cần tư vấn rõ hơn về các thị trường xuất khẩu lao động các bạn có thể liên hệ với Nhân Việt để chúng tôi có thể tư vấn chi tiết hơn

Chia sẻ nhận xét của bạn về Nên đi xuất khẩu lao động nước nào trong năm 2024

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận